• Võ Minh Vũ
 • Tháng Sáu 25, 2021

SEO Local Là Gì? Hướng Dẫn Đầy Đủ Về Local SEO

Nếu bạn đã tình cờ xem trang này trong khi tìm hiểu thêm về SEO Local và tiếp thị tìm kiếm địa phương, thì xin chúc mừng! Bạn đang ở đúng nơi.

Trong hướng dẫn về SEO Local này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thông tin chi tiết về việc đưa doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong kết quả tìm kiếm địa phương, từ các bài đánh giá trực tuyến đến trích dẫn, xây dựng liên kết địa phương đến tạo nội dung và hơn thế nữa.

Đọc hết bài viết này bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi “SEO Local là gì?” và tìm hiểu xem nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp của bạn, cho ai và cách thực hiện các chiến thuật và chiến lược chính cần thiết để thành công trong tìm kiếm địa phương.

Mục lục ẩn

Chương 1: Nền tảng của SEO Local

Trong chương đầu tiên, chúng tôi sẽ hướng đến việc trả lời câu hỏi trên môi của mọi người – “SEO Local là gì?” – bằng cách xem xét các thành phần chính của tiếp thị tìm kiếm địa phương.

Trong suốt phần này của hướng dẫn, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu, bao gồm cả SEO Local dành cho ai, đối tượng thu hút và lợi ích. Thêm vào đó, chúng tôi sẽ chia nhỏ một số thuật ngữ chính quan trọng (như ‘SERP’ là cái gì!)

SEO Local dành cho ai?

SEO Local dành cho bất kỳ doanh nghiệp nào có vị trí thực tế nơi khách hàng có thể ghé thăm hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào phục vụ một khu vực địa lý nhất định ở một địa phương cụ thể.

Các cửa hàng truyền thống tại địa phương như nhà hàng, quán bar, tiệm giặt là, phòng phẫu thuật của bác sĩ, văn phòng luật và cửa hàng tạp hóa đều là những doanh nghiệp nên sử dụng SEO Local.

Ngoài ra, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ (hút hầm cầu, thợ sửa ống nước, công nhân xây dựng, thợ khóa và các dịch vụ tương mà người cung cấp dịch vụ sẽ di chuyển đến chỗ của khách hàng) đủ điều kiện để triển khai SEO Local và sẽ được hưởng lợi ít nhiều từ những lợi ích mà nó mang lại.

Và danh sách chắc chắn không dừng lại ở đó!

Bất kỳ doanh nghiệp nào ở địa phương và phục vụ khách hàng địa phương đều có thể hưởng lợi từ SEO Local và các phương pháp được nêu trong hướng dẫn này.

Lợi ích của SEO Local

Như chúng tôi vừa nói ở trên, khi bạn là một doanh nghiệp địa phương, cho dù đó là một cửa hàng ô tô ở Sài Gòn, một nhà hàng ở Đà Lạt hay một cửa hàng đồ nội thất ở Hà Nội, SEO Local đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra khách hàng và chuyển đổi.

Trong bối cảnh hiện tại của những gã khổng lồ bán lẻ và mua sắm trực tuyến, tôi tưởng tượng rằng các chủ doanh nghiệp địa phương có thể cảm thấy không có động lực để cạnh tranh với những người như Tiki, Lazada và Shopee để giành vị trí trong kết quả tìm kiếm.

May mắn thay cho bạn, SEO Local có thể giúp bạn làm được điều này. SEO Local luôn hỗ trợ tốt các doanh nghiệp nhỏ hơn so với các sàn thương mại điện tử khổng lồ!

Đầu tư vào SEO Local là cơ hội của bạn để được tìm thấy bởi những người tiêu dùng địa phương, những người đã sẵn sàng chi tiền vào doanh nghiệp của bạn.

Bản thân Google và người dùng mua sắm đều thấy rõ giá trị của các doanh nghiệp địa phương. Trên thực tế, Google có một tập hợp các yếu tố xếp hạng địa phương cụ thể mà nó sử dụng làm thước đo để xác định xem doanh nghiệp của bạn có liên quan về mặt địa lý hay không đối với người dùng thực hiện tìm kiếm ‘gần tôi’ hay các cụm từ chứa vị trí địa lý như ‘tphcm’, ‘hà nội’ v.v..

Điều đó có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc cạnh tranh với các tập đoàn quốc tế lớn để đưa doanh nghiệp của bạn xuất hiện trước mặt những người dùng địa phương lân cận khi họ tìm kiếm dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Nghiên cứu do Access thực hiện đã kết luận rằng sự gần gũi đối với người tiêu dùng địa phương rất quan trọng, với hơn 92% người chỉ bỏ ra 20 phút hoặc ít hơn để mua các mặt hàng thiết yếu hàng ngày của họ. Đối với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, đó sẽ là lý do đủ để bạn đầu tư vào SEO Local.

Đối với các doanh nghiệp truyền thống hoặc kinh doanh dịch vụ, đầu tư vào SEO Local có thể giúp thu hút nhiều khách hàng hơn đến cửa hàng của bạn, vì vậy bạn có thể bắt đầu tạo ra nhiều doanh thu hơn.

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp có hai mặt tiền mà họ cần quản lý: mặt tiền cửa hàng thực và ‘mặt tiền’ cửa hàng kỹ thuật số của họ. SEO Local là những gì sẽ làm cho mặt tiền cửa hàng kỹ thuật số của bạn, giúp cửa hàng của bạn hiển thị nhiều hơn trên không gian tìm kiếm và giúp bạn có nhiều khách hàng hơn, cùng với các lợi ích khác như:

 • Chiếm được nhiều vị trí nổi bật trên kết quả tìm kiếm hơn trong các ngành bị chi phối bởi các gã khổng lồ Thương mại điện tử
 • Khách hàng dễ dàng tìm đường để lái xe đến các cửa hàng hoặc địa điểm truyền thống
 • Tăng lưu lượng truy cập vào các trang web
 • Tăng số lượng cuộc gọi điện thoại, đặt chỗ
 • Xây dựng lòng tin, lòng trung thành và sự tương tác với người tìm kiếm

SEO Local là gì?

SEO Local (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương) là một loạt các hành động và chiến lược được thiết kế để cải thiện khả năng hiển thị của bạn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác khi những người ở gần vị trí thực của bạn thực hiện tìm kiếm hoặc khi tìm kiếm bao gồm một vị trí cụ thể.

Ví dụ: chiến thuật SEO Local là những gì giúp doanh nghiệp hiển thị trong Bản đồ hoặc kết quả tìm kiếm khi ai đó ra ngoài sử dụng điện thoại của họ gõ “pizza ngon nhất Sài Gòn” hoặc “quán Pizza gần tôi”.

Điều tương tự cũng xảy ra với những người đang muốn đến thành phố của bạn và tìm kiếm trước các doanh nghiệp trong khu vực của bạn.

Mặc dù nghe có vẻ phức tạp, nhưng về cốt lõi, SEO chỉ là một tên gọi khác của các chiến thuật cải thiện doanh số bán hàng thông qua xây dựng khả năng hiển thị trực tuyến.

Để tăng khả năng hiển thị trực tuyến, có một số chiến thuật đã thử và phù hợp dành cho bạn. Nói chung, SEO có nghĩa là chúng ta muốn cho Google thấy rằng doanh nghiệp của mình xứng đáng xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm cho các cụm từ và tìm kiếm nhất định.

Trong trường hợp SEO Local, điều này có thể có nghĩa là thực hiện những việc như bao gồm tên đường hoặc thành phố và mã vùng của bạn trong nội dung, xây dựng liên kết từ các trang web địa phương và nhận được nhiều đánh giá trực tuyến hơn. Chúng tôi sẽ đi qua từng chiến thuật này và hơn thế nữa trong hướng dẫn này.

Sự khác biệt giữa SEO Local và SEO là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa SEO Local và SEO là thành phần địa phương của nó.

Điều này có nghĩa là SEO Local phụ thuộc vào việc người tìm kiếm đang tìm kiếm thứ gì đó (sản phẩm hoặc dịch vụ) trong một khu vực địa lý cụ thể. Nói chung, SEO Local và SEO đang phục vụ hai đối tượng riêng biệt. SEO Local hướng đến việc cung cấp kết quả cho những người dùng lân cận, trong khi SEO lại mang ý nghĩa rộng hơn khi có thể trả lời các truy vấn hoặc cung cấp kết quả cho bất kỳ ai trên khắp thế giới. Như vậy, mỗi loại SEO sử dụng các chiến thuật khác nhau để đạt được các mục tiêu tương ứng.

Xem thêm: SEO là gì?

SEO Local thu hút những ai?

Như tên gọi của nó đã cho thấy, SEO Local tập trung vào việc thu hút khách hàng ở các khu vực tập trung hơn (so với phạm vi tiếp cận toàn cầu của các cửa hàng trực tuyến) chẳng hạn như ở một quận huyện hoặc thành phố cụ thể. Nó thường được thực hiện bởi các doanh nghiệp địa phương nhằm tiếp cận những đối tượng này để thúc đẩy khách đến địa điểm thực của họ nhằm phát triển kinh doanh trong một khu vực nhất định.

Đối với nhiều doanh nghiệp truyền thống và kinh doanh lĩnh vực dịch vụ, khách hàng địa phương là những khách hàng tốt nhất.

Tại sao?

Thứ nhất, họ dễ tiếp cận hơn

Thứ hai, họ trung thành hơn và sẽ tiếp tục quay lại nếu họ thích những gì họ nhận được.

SEO Local là cách hoàn hảo để tiếp cận những khách hàng có giá trị hơn này.

SEO Local tập trung vào việc cải thiện khả năng hiển thị ở mọi nơi trực tuyến, nhưng phần lớn chúng ts sẽ tập trung vào Google và Google Maps trong suốt hướng dẫn này.

Và không, chúng tôi không quảng cáo cho bất kỳ sản phẩm nào của Google – có một lý do rất thực tế khiến Google quan trọng nhất!

Google cho đến nay vẫn là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất, không chỉ ở Mỹ mà trên thế giới. Statcounter đã báo cáo vào năm 2020 rằng thị phần công cụ tìm kiếm của Google trên toàn thế giới là con số khổng lồ 92,18%.

Chúng tôi không nói rằng bạn nên bỏ qua hoàn toàn các công cụ tìm kiếm khác, vì vẫn có giá trị được tìm thấy ở những công cụ như Cốc Cốc , Apple và Bing, nhưng phần lớn khách hàng tìm thấy bạn trực tuyến sẽ đến từ Google, vì vậy đó là nơi chúng ta sẽ tập trung nỗ lực của mình.

Ngoài ra, với sự phổ biến và thị phần rộng lớn của Google, các công cụ tìm kiếm khác có xu hướng xếp hạng doanh nghiệp của bạn cao hơn. Vì vậy, bất cứ điều gì bạn làm cho Google cũng có thể dễ dàng chuyển sang các nền tảng khác.

Tìm kiếm địa phương là gì?

Tìm kiếm địa phương xảy ra khi một người nhập truy vấn vào Google với mục đích tìm một địa điểm. Ví dụ: ‘pizza mang về gần tôi’, ‘pizza mang về ở tân phú’ hoặc, nếu vị trí địa lý của họ có sẵn cho Google, chỉ cần ‘pizza mang về’.

Đây là một tìm kiếm địa phương, hoàn chỉnh với các kết quả tìm kiếm địa phương bên dưới:

Đừng lo lắng, chúng ta sẽ đi vào chi tiết của ảnh chụp màn hình này sau!

Bạn có biết không? Theo Google, 46% tìm kiếm có ‘mục đích địa lý’.

Nghe có vẻ đủ rõ ràng, phải không?

Nhưng đằng sau câu chuyện còn nhiều điều hơn thế.

Mặc dù bất kỳ ai trên thế giới nếu thực hiện SEO đúng cách và đủ thẩm quyền đều có thể xếp hạng cho một truy vấn tìm kiếm như ‘cách sửa cống bị tắc’, chỉ các doanh nghiệp địa phương mới có thể xếp hạng cho các tìm kiếm có mục đích cao hơn, chẳng hạn như ‘thợ ống nước gần tôi’ hoặc ‘thợ sửa ống nước tốt nhất ở Brooklyn ‘.

Trên thực tế, ngày nay bạn thậm chí không cần nhập ‘gần tôi’ hoặc vị trí của bạn để tạo tìm kiếm địa phương.

Nếu tôi lang thang trên các đường phố của Sài Gòn và thực hiện một tìm kiếm đơn giản cho ‘pizza’, tôi sẽ thấy các kết quả tìm kiếm địa phương ở dạng “local pack” (như đã thấy ở trên) hoặc nếu tôi đang tìm kiếm trên Google Map.

Rốt cuộc, nhiều khả năng tôi đang tìm pizza để ăn hơn là chỉ muốn nghiên cứu một chút về pizza khi ra ngoài.

Bây giờ, chúng ta đã thấy một ví dụ về local pack ở trên, nhưng đây là cách Google Map hiển thị nếu như bạn tìm kiếm trong này:

Nhưng làm thế nào để Google có thể biết tôi đang ở đâu và hiển thị những gì cho tôi?

Đó là bởi vì Google sử dụng GPS để theo dõi vị trí của bạn và cung cấp cho bạn các kết quả tìm kiếm phù hợp hơn. Chỉ cần cuộn xuống cuối kết quả tìm kiếm của bạn trên thiết bị di động và nó sẽ cho biết bạn đang ở đâu.

Nói tóm lại, Google bây giờ thông minh hơn 10 năm trước.

Đối với các loại truy vấn Tìm kiếm địa phương này, các công cụ tìm kiếm hiểu rằng những gì người dùng muốn là các đề xuất hoặc danh sách kinh doanh dựa trên vị trí và vì vậy đó chính xác là những gì họ cung cấp trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm địa phương (còn được gọi là SERPs).

Sự khác biệt về hành vi và kết quả này chính là lý do tại sao SEO Local lại quan trọng và đáng để đầu tư cùng với SEO tổng thể cho trang web của bạn .

Kết quả hiển thị dựa trên các truy vấn địa phương này dựa trên một vài yếu tố xếp hạng chính, tất cả những yếu tố chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này.

SERPs địa phương là gì?

Chúng tôi biết tìm kiếm địa phương là gì. Nhưng SERPs địa phương là gì?

‘SERP’ hoặc ‘SERPs’ là viết tắt của ‘các trang kết quả của công cụ tìm kiếm’. SERP địa phương là kết quả được hiển thị khi ai đó thực hiện tìm kiếm với mục đích tìm kiếm địa điểm.

Các SERP địa phương sẽ tạo ra các kết quả khác nhau dựa trên truy vấn, nhưng nhìn chung, chúng sẽ trông giống như sau:

Chúng có thể bao gồm gói bản đồ địa phương, kết quả không phải trả tiền được bản địa hóa và thậm chí cả các tính năng kết quả nhiều định dạng (mặc dù những tính năng này sẽ ít phổ biến hơn trong các tìm kiếm địa phương).

Kết quả nhiều định dạng là gì? Kết quả nhiều định dạng là các tính năng hiển thị trong các trang kết quả tìm kiếm của Google không chỉ là các liên kết màu xanh lam truyền thống. Kết quả nhiều định dạng có thể là: hình ảnh, băng chuyền hình ảnh, video, thẻ trả lời, gói ứng dụng, ‘People Also Ask’ hoặc các tin bài hàng đầu.

Dưới đây là một ví dụ về kết quả tìm kiếm tự nhiên được bản địa hóa:

Gói bản đồ địa phương vs Kết quả không phải trả tiền

Để cải thiện lưu lượng truy cập vào trang web, các doanh nghiệp địa phương cần hiển thị trên những gì được gọi là “local pack”, “3-pack” hoặc thậm chí đôi khi là “snack pack”.

Đây là khối gồm ba danh sách doanh nghiệp xuất hiện bên dưới bản đồ trong kết quả được hiển thị sau khi tìm kiếm trên Google với mục đích tìm kiếm địa điểm.

Dưới đây là gói địa phương là kết quả từ tìm kiếm ‘thợ sửa ống nước San Francisco’.

Bạn sẽ nhận thấy nhiều điều ở đây khác với kết quả không phải trả tiền tiêu chuẩn, chẳng hạn như các tính năng như thời gian mở cửa, thông tin liên hệ và xếp hạng đánh giá.

Nếu bạn nhấp vào một địa chỉ bạn thậm chí có thể thấy các tính năng khác như bài đăng và ảnh, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Vì vậy, bây giờ bạn thậm chí có thể tự hỏi tất cả thông tin phong phú này đến từ đâu.

Vâng, mặc dù Google đủ thông minh để lấy thông tin này trực tiếp từ trang web của bạn, nhưng đó không phải là nơi những yếu tố này được tạo ra.

Khá nhiều thứ được hiển thị trong gói địa phương đến từ hồ sơ Google My Business của doanh nghiệp , đây là một phần của tiếp thị SEO Local ngày càng trở nên quan trọng khi Google cố gắng đáp ứng nhiều truy vấn tìm kiếm hơn trực tiếp trong SERPs.

Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về Google My Business sau, nhưng hiện tại, chúng ta hãy bám vào những điều cơ bản.

Thuật toán của Google Local hoạt động như thế nào?

Chương trình phức tạp quyết định nội dung hiển thị trong kết quả tìm kiếm cho một truy vấn nhất định được gọi là thuật toán. Thuật toán của Google ra lệnh cho hầu hết các kết quả tìm kiếm, nhưng khi nói đến kết quả liên quan đến local, thuật toán này hơi khác một chút và xem xét nhiều yếu tố hơn so với thuật toán tìm kiếm tiêu chuẩn.

Hãy xem những gì Google coi là quan trọng khi bạn thực hiện tìm kiếm địa phương.

Thuật toán cục bộ của Google dựa trên ba yếu tố chính:

 1. Mức độ liên quan – doanh nghiệp đang hiển thị có liên quan thích hợp đến truy vấn tìm kiếm hiện tại không?
 2. Sự nổi bật – doanh nghiệp có được tin cậy không?
 3. Gần – doanh nghiệp có gần với người tìm kiếm không?

Hãy đi sâu vào những ý tưởng này chi tiết hơn một chút.

Sự liên quan

Mức độ liên quan là một thành phần chính của thuật toán cục bộ của Google. Trên thực tế, mức độ liên quan là một yếu tố trong thuật toán SEO chuẩn, vì vậy nó không chỉ dành riêng cho từng địa phương.

Đương nhiên, Google muốn làm đúng công việc của mình và nó sẽ không làm đúng công việc của mình nếu nó xuất hiện các kết quả không liên quan.

Để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm như Google xem doanh nghiệp của bạn đủ liên quan để hiển thị, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đang nhắm mục tiêu các từ khóa hoặc chủ đề mà khách hàng tiềm năng sẽ tìm kiếm.

Ví dụ: nếu bạn điều hành một cửa hàng pizza ở New York, bạn muốn đảm bảo rằng Google liên hệ doanh nghiệp của bạn với các từ khóa như ‘pizza ở New York’, ‘pizza ngon nhất’ hoặc thậm chí có thể là ‘pizza giá rẻ ở New York’ nếu đó là những gì khách hàng của bạn thường xuyên tìm kiếm.

Bạn có thể thông báo cho Google về mức độ liên quan của doanh nghiệp mình thông qua các chiến thuật như:

 1. Chọn danh mục chính xác cho doanh nghiệp của bạn
 2. Bao gồm các từ khóa của doanh nghiệp của bạn trong mô tả và trong nội dung
 3. Tạo nội dung phù hợp với chuyên môn của doanh nghiệp bạn
 4. Sử dụng thẻ tiêu đề và mô tả meta
 5. Schema markup
 6. Nhận liên kết từ các trang web địa phương và liên quan đến ngành

Đừng lo lắng nếu một số ý tưởng này trông có vẻ khó khăn ngay bây giờ – chúng tôi sẽ trình bày hầu hết chúng trong hướng dẫn này. Và nếu bạn làm theo các bước được trình bày ở đây ngày hôm nay, bạn sẽ cung cấp cho Google rất nhiều tín hiệu để tin tưởng rằng doanh nghiệp của bạn có liên quan.

Sự nổi bật

Hãy nghĩ về sự nổi bật cũng như mức độ nổi bật của thương hiệu so với phần còn lại, đặc biệt là đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ở đây, bạn đang cố gắng chứng minh rằng Google có thể tin tưởng doanh nghiệp của bạn – tin tưởng rằng thông tin của nó là chính xác, tin tưởng rằng nó tồn tại và tin tưởng rằng nó đáng được xem xét. Càng nhiều thứ mà Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể tìm thấy và xác nhận bạn trên internet thì càng tốt.

Các thương hiệu có mức độ nổi bật trực tuyến mạnh hơn sẽ đáng tin cậy hơn đối với thuật toán tìm kiếm địa phương của Google.

Chúng ta đều biết rằng các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google) lấy dữ liệu từ tất cả các trang web. Vì vậy, về cơ bản, nếu thương hiệu của bạn xuất hiện trên web, các công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng tìm dữ liệu này và xếp hạng bạn dựa trên mức độ nổi bật. Nếu nó không thể tìm thấy bạn hoặc không có đủ tín hiệu nổi bật, bạn sẽ có ít khả năng xếp hạng hơn.

Hãy cùng xem một số cách quan trọng để bạn có thể xây dựng và duy trì sự nổi bật của doanh nghiệp mình.

Sự nổi bật có thể được chứng minh bằng một số cách:

 1. Xây dựng liên kết (địa phương)
 2. Tạo và chia sẻ nội dung và bài viết có liên quan
 3. Được liệt kê trong các trang danh bạ, hồ sơ doanh nghiệp
 4. Xây dựng nhiều đề cập đến doanh nghiệp của bạn trực tuyến
 5. Phát triển một hồ sơ đánh giá mạnh mẽ
 6. Có các nền tảng truyền thông xã hội đang hoạt động (đã được xác minh, nếu có thể!)
 7. Được các phương tiện truyền thông địa phương hoặc các trang web của chính phủ đề cập đến

Sau này, chúng tôi sẽ nghiên cứu sâu hơn về cách đạt được sự nổi bật trong mắt Google, cung cấp cho bạn một số mẹo cụ thể để xây dựng sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ.

Sự gần gũi

Bây giờ chúng ta biết doanh nghiệp của bạn có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng và có một sự nổi bật mạnh mẽ, hãy xem xét yếu tố xếp hạng cuối cùng của chúng tôi: sự gần gũi.

Tất nhiên, khi một người thực hiện tìm kiếm địa phương, việc họ ở gần các doanh nghiệp hay không là rất quan trọng. Điều gì xảy ra nếu như Google đưa ra kết quả từ 3 thành phố khác nhau?

Do đó, sự gần gũi được cho là yếu tố xếp hạng địa phương quan trọng nhất. Đó cũng là yếu tố xếp hạng mang tính địa phương duy nhất. Mặc dù mức độ nổi bật và mức độ liên quan chiếm khá nhiều trong SEO truyền thống, nhưng bạn không cần các cửa hàng Thương mại điện tử trực tuyến để mua hàng từ chúng.

Có ba cách người dùng có thể thực hiện Tìm kiếm địa phương; từ khoá đi kèm vị trí địa lý, từ khoá không có vị trí địa lý và ‘gần đây’. Để thể hiện sự gần gũi của bạn với Google, bạn nên luôn xem xét việc tối ưu hóa cho các cách khác nhau mà người dùng đang tìm kiếm.

Tìm kiếm đi kèm vị trí địa lý là gì? Chúng bao gồm thành phố, vùng lân cận hoặc khu vực bạn muốn tìm kiếm trong chính cụm từ tìm kiếm. Ví dụ: ‘thợ sửa ống nước ở Brooklyn’ là một tìm kiếm đi kèm vị trí địa lý.

Tìm kiếm không đi kèm vị trí địa lý là gì? Các tìm kiếm không đi kèm vị trí địa lý trong tìm kiếm. Ví dụ: ‘thợ sửa ống nước’ hoặc ‘thợ sửa ống nước giỏi nhất’.

Tìm kiếm ‘gần đây’ là gì? Như cách gọi của nó cho thấy, đây là những tìm kiếm mà người dùng chỉ định nó muốn có kết quả gần họ nhất, ví dụ: ‘thợ sửa ống nước gần tôi’ hoặc ‘thợ sửa ống nước gần đây’.

Thật không may, mặc dù nó là yếu tố không thể thiếu đối với tìm kiếm địa phương, nhưng vị trí gần cũng là yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nơi kinh doanh của bạn có thể không thể thay đổi được.

Do đó, điều quan trọng ở đây là cho Google thấy doanh nghiệp của bạn ở đâu để nó hiển thị cho bạn các truy vấn tìm kiếm lân cận.

Bạn có thể theo dõi trạng thái hiện tại của xếp hạng địa phương bằng cách sử dụng một công cụ như Trình kiểm tra kết quả tìm kiếm địa phương . Nhập mã zip từ một quận trong thành phố và xem thứ hạng của bạn thay đổi như thế nào dựa trên vị trí của người tìm kiếm.

Chỉ cần xem kết quả địa phương cho ‘Pizza’ thay đổi như thế nào khi bạn tìm kiếm từ một mã zip khác:

Khi bạn đã xác định được vị trí của mình, bạn cần bắt đầu nói với Google điều đó.

Để làm điều này, bạn có thể sử dụng các chiến thuật như xây dựng thông tin doanh nghiệp, tạo nội dung địa phương hóa, nhận liên kết địa phương, bản địa hóa nội dung đánh giá (ví dụ: ‘Pizza ngon nhất ở Manhattan!’), V.v.

Mọi thứ chúng ta thảo luận trong hướng dẫn này sẽ góp phần thể hiện mức độ liên quan, sự nổi bật hoặc sự gần gũi của bạn. Vì vậy, nếu bạn làm theo các bước đã thử và đã kiểm tra được nêu trong hướng dẫn này, thì bạn không phải lo lắng về việc cố gắng “lừa” Google.

Tất nhiên, công việc không dừng lại ở đó! Trong suốt hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ những bài đọc thêm để cung cấp cho bạn nhiều tài nguyên hơn nữa để thành công.

Bây giờ bạn đã biết SEO Local là gì , chúng ta có thể chuyển sang phần thú vị: làm thế nào để giành chiến thắng với nó!

Trong các chương tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số chiến thuật cơ bản và thay đổi trò chơi để giúp bạn leo hạng trong tìm kiếm địa phương.

Chương 2: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những điều cơ bản quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho SEO Local của mình.

Bạn cần biết những cụm từ tìm kiếm bạn muốn xếp hạng trước khi bạn có thể bắt đầu tối ưu hóa doanh nghiệp của mình hoặc thực hiện các chiến thuật xếp hạng này.

Nghiên cứu từ khóa cũng quan trọng vì một số lý do khác:

 1. Để tạo trang đích tập trung vào các từ và cụm từ có thể tìm kiếm.
 2. Để hiểu rõ hơn về các hành vi tìm kiếm và về tổng thể, hãy hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của bạn.
 3. Để tìm các thị trường liên quan để mở rộng hoặc tập trung lại các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 4. Để khám phá thêm các cách thu hút khách hàng mục tiêu (thông qua việc cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi của họ).

Bạn cần biết những cụm từ đang được tìm kiếm có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: bạn có thể là một nhà hàng pizza làm từ rau củ, nhưng đó không nhất thiết là những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm. Họ có thể có nhiều khả năng tìm kiếm ‘pizza chay’, ‘pizza tốt cho sức khỏe’, ‘pizza thuần chay ngon nhất’ hoặc thứ gì đó khác. Vì vậy, bạn cần nắm rõ các xu hướng tìm kiếm và thích ứng với chúng.

Ví dụ: ở đây tôi đã thực hiện một tìm kiếm khá cơ bản cho ‘pizza chay’. Gạch chân là tất cả các cụm từ có thể được coi là từ khóa.

Trong phần này, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa địa phương và xác định từ khóa của riêng bạn.

Xác định các từ khoá chính

Hãy dùng nhận định của riêng bạn với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn là người hiểu rõ sản phẩm và dịch vụ của mình nhất.

Bạn đang bán gì? Bạn sẽ tìm kiếm nó như thế nào nếu bạn là người tiêu dùng?

Ví dụ: nếu bạn đang bán ‘pizza mang về’, đó là một thuật ngữ bạn có thể sử dụng làm từ khoá chính.

Để xây dựng danh sách các từ khóa cốt lõi của riêng bạn, hãy truy cập Google, tìm kiếm truy vấn của bạn và lưu ý những gì đối thủ cạnh tranh của bạn (hoặc các doanh nghiệp trong các ngành tương tự) đưa vào thẻ tiêu đề của họ.

Ví dụ: đây là những gì xuất hiện khi tôi tìm kiếm “pizza chay” trong Google Maps:

Bạn sẽ nhận thấy có rất nhiều cụm từ đa dạng được sử dụng bởi chính các doanh nghiệp và khách hàng trong các bài đánh giá. Ví dụ: bởi vì đây là kết quả tìm kiếm tại Hoa Kỳ, nên mọi người không chỉ sử dụng từ ‘pizza’ mà còn sử dụng ‘bánh nướng’.

Những tìm kiếm như thế này có thể giúp bạn hiểu được những loại cụm từ mà đối thủ cạnh tranh và người tìm kiếm đang sử dụng.

Mở rộng các từ khóa chính thành các từ khoá dài hơn

Tiếp theo, bạn cần làm cho các từ khóa của mình dài hơn. Nội dung được tối ưu hóa cho từ khóa đuôi dài nhận được tỷ lệ nhấp cao hơn tới 19% so với nội dung được tối ưu hóa cho từ khóa ngắn.

Sửa đổi từ khóa (những thứ bạn đang thêm vào từ khóa chính của mình) cũng làm cho chiến lược từ khóa tổng thể của bạn đa dạng hơn, vì bạn có thể hưởng lợi từ các cơ hội tìm kiếm không phải trả tiền cạnh tranh hơn và tiếp cận nhiều khách hàng có liên quan hơn.

Nếu bạn cảm đang thấy hơi mất tự tin về những gì bạn nên sửa đổi, có một số cách để tìm chúng.

Trước tiên, hãy thực hiện tìm kiếm trên Google – xem các cụm từ mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng, những gì khách hàng đang nói trong các bài đánh giá (xem bên dưới) và Q&A, cũng như People Also Asks.

Tính năng ‘People Also Asks’ của Google là gì? People Also Asks là một tính năng kết quả nhiều định dạng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nó cung cấp các truy vấn tìm kiếm thay thế có thể liên quan đến tìm kiếm của bạn, dựa trên những gì mọi người đã tìm kiếm. Nó trông như thế này:

Thứ hai, để nghiên cứu sâu hơn về từ khóa, bạn có thể sử dụng một công cụ như Ahrefs để xác định thêm các cơ hội.

Tóm lại…

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa địa phương:

 1. Nghiên cứu từ khóa địa phương xoay quanh việc xác định ba phần của các truy vấn tìm kiếm mục tiêu của bạn: cụm từ cốt lõi, từ khóa liên quan và vị trí của bạn.
 2. Xác định các từ khoá cốt lõi của bạn bằng cách sử dụng kiến ​​thức của riêng bạn về thị trường ngách của bạn và kết quả tìm kiếm của Google.
 3. Tạo từ khóa đuôi dài bằng cách xác định các từ khoá đồng nghĩa, từ khóa liên quan, từ khóa biến thể của bạn thông qua công cụ tìm kiếm như Ahrefs hoặc các tính năng SERP của Google.
 4. Tổ chức danh sách từ khóa của bạn theo mục đích tìm kiếm và tầm quan trọng.

Chương 3: Google My Business

Trước đây được gọi là Google Local và từng có thời gian nó được gọi là Google+ Local, Google My Business (GMB) là hồ sơ doanh nghiệp của bạn trên Google.

Thông tin từ nguồn cấp dữ liệu GMB sẽ được sử dụng làm nguồn cung cấp thông tin cho nhiều nơi, bao gồm cả local pack và kết quả tìm kiếm trên Google Maps, nhưng giao diện quen thuộc nhất là ở trên cùng bên phải (hoặc trên cùng trên thiết bị di động) của tìm kiếm có chứa thương hiệu của bạn, giống như sau.

Khi hồ sơ GMB hiển thị trên SERPs, vị trí mà xuất hiện được gọi là Bảng tri thức.

Hồ sơ GMB của bạn có thể bao gồm một loạt thông tin do chính bạn gửi, chẳng hạn như dịch vụ bạn cung cấp, chi tiết liên hệ, mô tả doanh nghiệp, danh mục và thời gian mở cửa, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các tính năng như thuộc tính chủ quan của GMB, Hỏi và Đáp của GMB và Google Reviews do người dùng tạo ra – lý tưởng là những người có kinh nghiệm về doanh nghiệp của bạn!

Một phần quan trọng của SEO Local là giữ cho hồ sơ GMB của bạn được cập nhật và chính xác nhất có thể, để nó có cơ hội xuất hiện trong gói cục bộ cao hơn và đủ tin cậy, hấp dẫn và lôi cuốn để đảm bảo một lượt nhấp.

Mặc dù nó cực kỳ mạnh mẽ, Google My Business chỉ là một ví dụ về những gì được gọi là ‘ trích dẫn ‘, mà chúng ta sẽ nói thêm về sau .

Tại sao bạn cần Google My Business?

Google My Business là trang đại diện cho cửa hàng của bạn.

Các chuyên gia SEO đã coi nó là yếu tố xếp hạng số một cho các tìm kiếm địa phương và chắc chắn, điều đó rất hợp lý: Google sẽ ưu ái các sản phẩm của Google hơn.

Nghiên cứu của riêng chúng tôi cũng cho thấy rằng hầu hết các chuyên gia SEO Local đều xem việc tối ưu hóa GMB là rất hiệu quả để cải thiện thứ hạng SEO Local.

Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất và GMB cung cấp kết quả cho cả Google và Google Maps.

Nếu không có hồ sơ GMB, doanh nghiệp của bạn sẽ không thể cạnh tranh trong tìm kiếm. Và hơn thế nữa, một khi nó được xác nhận quyền sở hữu và được tối ưu hóa, bạn cần đảm bảo rằng nó được duy trì tốt.

Khi nói đến việc cải thiện giao diện trong Google Maps, hình ảnh là tất cả. Theo nghĩa đen, ảnh của doanh nghiệp có thể tạo ra hoặc phá vỡ một hành động tiềm năng của người dùng.

Steve Wiideman – Chủ tịch, Công ty tư vấn Wiideman

Tổng quan về các tính năng của Google My Business

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét các tính năng chính của Google My Business. Nhiều trong số này sẽ góp phần làm cho doanh nghiệp của bạn hiển thị nhiều hơn trong SERPs, cũng như giúp chuyển đổi những người tìm kiếm tìm thấy bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đây không chỉ là những tính năng “đặt đó và quên nó đi”. Hồ sơ Google My Business cần cập nhật thường xuyên, cộng với việc Google được biết là giới thiệu, thử nghiệm và thay đổi các tính năng thường xuyên, vì vậy, bạn sẽ muốn chú ý đến mọi thay đổi có thể ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn.

Danh mục kinh doanh

Trong Google My Business, bạn sẽ có tùy chọn để thêm danh mục chính và một số danh mục bổ sung.

Việc có danh mục chính chính xác nhất dựa trên sản phẩm, dịch vụ và / hoặc mục tiêu của doanh nghiệp bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn cố gắng cải thiện khả năng hiển thị cho các cụm từ liên quan đến danh mục đó.

Ví dụ: một nhà hàng ăn tối phục vụ pizza và mì ống phải có danh mục chính là ‘nhà hàng Ý’, thay vì chỉ ‘nhà hàng’.

Bạn có biết không? Các chuyên gia SEO Local đã xếp hạng danh mục GMB chính là yếu tố xếp hạng hàng đầu.

Các công cụ miễn phí như công cụ tìm danh mục GMB của PlePer thực sự hữu ích khi tìm đúng danh mục của bạn (có nhiều thứ để bạn lựa chọn hơn bạn nghĩ!)

Mô tả doanh nghiệp

Bạn có thể thêm mô tả dài 750 ký tự vào hồ sơ GMB của mình như một phần của công việc tối ưu hóa Google My Business. Văn bản này phải mô tả doanh nghiệp của bạn một cách hấp dẫn, chân thực nhưng không nên đề cập đến những thứ như bán hàng hoặc khuyến mại.

Trường văn bản này là nơi để cho người dùng tìm kiếm địa phương biết về USP và câu chuyện thương hiệu, sứ mệnh và lịch sử của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một nơi để đề cập đến các dịch vụ phổ biến nhất của bạn như Little Italy Pizza đã thực hiện trong ảnh chụp màn hình ở trên.

Cần lưu ý rằng các nguyên tắc của Google cấm nội dung quảng cáo và các liên kết trong không gian này. Tuy nhiên, bạn có thể bao gồm số điện thoại và địa chỉ email.

Đánh giá trên Google

Google đã cho phép khách hàng để lại đánh giá cho các doanh nghiệp địa phương trong hơn một thập kỷ. Số lượng đánh giá trên Google My Business mà bạn thu thập là một yếu tố xếp hạng SEO đã biết, vì nó hỗ trợ sự nổi bật của doanh nghiệp của bạn trong cộng đồng.

Đánh giá trực tuyến cũng chiếm một vị trí quan trọng trong tâm lý người tiêu dùng, với hơn 7 trong số 10 người tiêu dùng thừa nhận tin tưởng một doanh nghiệp nhiều hơn nếu doanh nghiệp đó có các đánh giá trực tuyến mạnh mẽ và khoảng một nửa từ chối mua hàng từ một doanh nghiệp có xếp hạng thấp hơn bốn sao.

Bạn có biết không? Các đánh giá đã trở nên quan trọng hơn trong vài năm qua – chiếm 16% các yếu tố xếp hạng địa phương vào năm 2020, so với 12% vào năm 2018.

Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn về quá trình tạo đánh giá ở phần sau trong hướng dẫn này.

Hình ảnh

Google My Business có sẵn một số tính năng trực quan khi bạn xác minh danh sách của mình. Nền tảng này sẽ cho phép bạn tải hình ảnh của doanh nghiệp lên hồ sơ của mình, đính kèm hình ảnh vào bài đăng và tải video lên. Bạn thậm chí có thể thêm ảnh 360º và các chuyến tham quan video ảo.

Google khuyên các doanh nghiệp tải lên một số loại hình ảnh khác nhau, bao gồm:

 • Ít nhất 03 bức ảnh bên ngoài mạnh mẽ, được chụp vào các thời điểm khác nhau trong ngày và thể hiện cách tiếp cận doanh nghiệp từ nhiều góc độ
 • Tối thiểu 03 ảnh nội thất
 • Ảnh sản phẩm cho các sản phẩm và dịch vụ phổ biến nhất mà bạn bán
 • Một hình ảnh về bất kỳ khu vực chung nào mà doanh nghiệp của bạn có thể có, chẳng hạn như quầy lễ tân
 • Tối thiểu 03 ảnh quản lý và nhóm
 • Đối với quán bar, nhà hàng và quán cà phê, hình ảnh của đồ ăn và thức uống phổ biến nhất
 • Đối với khách sạn, hình ảnh phòng khách nên được tải lên

… Các doanh nghiệp có ảnh nhận được nhiều hơn 42% yêu cầu chỉ đường lái xe đến vị trí của họ từ người dùng trên Google và nhiều hơn 35% số lần nhấp vào trang web của họ so với các doanh nghiệp không có ảnh.

Google

Bạn có quyền tải lên tất cả các nội dung trực quan này từ trang tổng quan Google My Business, điều quan trọng cần lưu ý là khách hàng của bạn cũng có thể tải lên ảnh và video của riêng họ về doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể làm một số việc để kiểm soát hình ảnh công khai của mình thông qua nội dung do người dùng tạo được chia sẻ theo cách này, nhưng nếu hình ảnh gây khó chịu hoặc không phù hợp, bạn có tùy chọn gắn cờ chúng và yêu cầu xóa (chỉ cần nhấp vào ba dấu chấm bên cạnh tên người đăng ảnh).

Bài viết

Bài đăng trên Google My Business là một cách hữu ích để kết nối với khách hàng, cho phép các doanh nghiệp địa phương chia sẻ các ưu đãi, sự kiện, sản phẩm và dịch vụ mới nhất của họ.

Dưới đây là ví dụ về một doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ sử dụng Offers trong Bài đăng trên Google My Business:

Điều tuyệt vời về Google Bài đăng là khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm một doanh nghiệp cụ thể trên Google, Bài đăng có thể hiển thị ở vị trí trung tâm trong Bảng tri thức của doanh nghiệp.

Bài đăng trên Google My Business có thể bao gồm hình ảnh, nội dung, Kêu gọi hành động (CTA) và URL mà bạn có thể sử dụng để liên kết đến trang đích hoặc trang web của mình.

Hãy chú ý đến 80 ký tự đầu tiên của bài đăng GMB. Điều này làm cho nó hấp dẫn hơn nhiều trên hầu hết các vị trí hiển thị.

Ben Fisher – Người sáng lập và Phó chủ tịch Tiếp thị, Nhu cầu ổn định

Mỗi Bài đăng có giới hạn 300 từ, nhưng chỉ 100 ký tự đầu tiên (hoặc ít hơn) của Bài đăng xuất hiện trong Bảng tri thức của doanh nghiệp.

Bài viết cũng có thể được sử dụng để thông báo cho người tìm kiếm những thông tin quan trọng. Ví dụ: trong Covid-19, trong khi giờ mở cửa và hoạt động của các doanh nghiệp thường xuyên thay đổi, Google My Business đã giới thiệu các bài đăng của Covid-19 để thông báo các bản cập nhật:

Hỏi và Trả lời

Google Q&A, được giới thiệu vào tháng 8 năm 2017, là một tính năng Câu hỏi thường gặp dựa trên nguồn cộng đồng, hướng tới người tiêu dùng, tương tự như tính năng Hỏi cộng đồng trên Yelp và Tripadvisor, cho phép người dùng (và các doanh nghiệp) hỏi và trả lời các câu hỏi về doanh nghiệp từ Bảng tri thức địa phương.

Những câu hỏi này và câu trả lời của chúng có thể hiển thị trực tiếp trong kết quả tìm kiếm của Google. Người dùng cũng có thể bỏ phiếu tán thành cho các câu hỏi và câu trả lời, điều này ảnh hưởng đến cả thứ tự và vị trí mà chúng có thể xuất hiện.

Mục tiêu của Google đối với tính năng Hỏi và Đáp địa phương là cung cấp cho người tiêu dùng thông tin chi tiết nâng cao về doanh nghiệp.

Mẹo: Không có quy tắc nào cấm chủ sở hữu Google My Business đăng và trả lời các câu hỏi của riêng họ, vì vậy, hãy xem Giải đáp của Google My Business như một cách để chia sẻ Câu hỏi thường gặp trực tiếp từ Google Tìm kiếm.

Về lý thuyết, thông tin bổ sung này sẽ cho phép người tiêu dùng tìm thấy câu trả lời có ý nghĩa, kịp thời cho các câu hỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định gọi điện hoặc ghé thăm doanh nghiệp của họ ngay từ hồ sơ GMB của bạn.

Đặt lịch hẹn

Một số doanh nghiệp cũng sẽ có quyền truy cập vào nút ‘đặt lịch hẹn’ trong GMB. Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng trang web của bên thứ ba để tổ chức các lượt đặt chỗ, bạn có thể liên kết đến trang này thông qua GMB, có một số đặc quyền: 1) Khách hàng đặt chỗ với bạn dễ dàng hơn, 2) Bạn có thể theo dõi các lượt đặt chỗ trực tiếp thông qua GMB.

Dưới đây là ví dụ về liên kết cuộc hẹn trong hồ sơ GMB:

Cũng như một liên kết màu xanh, một số doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện cho các CTA ‘lên lịch’, như Cửa hàng cắt tóc sau:

Cuối cùng, tính năng này cũng có thể hiển thị nút ‘Đặt phòng trực tuyến’ được nhìn thấy ở đây:

Nếu bạn là một doanh nghiệp có các cuộc hẹn và đặt chỗ, thì việc có tính năng này có thể giúp mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều cho khách hàng của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật các lượt đặt trước thông qua hệ thống của bên thứ ba.

Nhắn tin

Các doanh nghiệp cũng có tùy chọn bật Nhắn tin để người tìm kiếm và khách hàng có thể liên hệ với bạn trực tiếp từ Bản đồ hoặc tìm kiếm.

Tùy chọn nhắn tin cho một doanh nghiệp hiển thị bên cạnh các nút “gọi điện”, “chỉ đường” và “trang web” trên danh sách GMB. Nó cũng có thể hiển thị dưới dạng nút kêu gọi hành động trên Google Bài đăng .

Khách hàng của bạn có thể liên hệ với bạn trong thời gian thực từ Hồ sơ doanh nghiệp của bạn trên Google. Bạn có thể trả lời các câu hỏi, kể câu chuyện của mình và thu hút nhiều khách hàng hơn đến với doanh nghiệp của bạn. Nhắn tin hoạt động tốt nhất như một cuộc trò chuyện giữa doanh nghiệp của bạn và khách hàng của bạn. Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của bạn, hãy làm theo các nguyên tắc nhắn tin.

Google

Đây là một cách tuyệt vời để cung cấp nhiều tùy chọn hỗ trợ khách hàng hơn cho người tìm kiếm, nhưng nó chỉ nên được sử dụng bởi các doanh nghiệp có thời gian quản lý nó.

Rốt cuộc, nếu người tìm kiếm đặt câu hỏi và không nhận được phản hồi, điều đó cũng sẽ khiến họ khó chịu.

Chỉ có thể truy cập các tin nhắn được gửi qua GMB trong ứng dụng Google My Business , vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn sẵn lòng cập nhật thông tin đó nếu bạn bật tính năng này.

Tên ngắn

Các tên ngắn GMB đã được giới thiệu để các doanh nghiệp có thể dễ dàng liên kết với hồ sơ của họ hơn.

Người bán có thể chọn một tên ngắn có độ dài từ 5 đến 32 ký tự. Nó có thể chứa tên của doanh nghiệp, vị trí và bất kỳ thứ gì ở giữa, miễn là bạn không vi phạm bất kỳ chính sách nào .

Tính năng này xuất phát từ một nhu cầu riêng biệt của người dùng: các doanh nghiệp đang sử dụng hồ sơ Google My Business làm trang đích để thu hút khách hàng tiềm năng, hiển thị ảnh, kiếm bài đánh giá, tạo bài đăng, viết bình luận và chia sẻ hướng dẫn (chỉ riêng điều này đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc duy trì cập nhật cho Google My Business).

Tuy nhiên, việc chia sẻ liên kết hồ sơ với người dùng sẽ gặp khó khăn, nếu bạn để URL GMB quá dài. Ý tôi là, chỉ cần nhìn vào điều này:

Rất khó nhớ!

Nhưng giờ đây, tên ngắn khiến chủ doanh nghiệp cảm thấy như GMB là một phần của thương hiệu trực tuyến của họ và điều gì đó mà họ có thể trực tiếp trao đổi với khách hàng mà không cần phải liên tục gửi URL có một chuỗi dài các số và chữ cái ngẫu nhiên.

Chương 4: Các nền tảng bản đồ khác

Google là nền tảng Maps quan trọng nhất vì lý do nó là công cụ tìm kiếm lớn nhất. Cho đến nay, nó có số lượng người dùng hàng tháng đông đảo nhất.

Nhưng có nhiều thứ cho tìm kiếm địa phương hơn là chỉ Google. Chúng ta hãy xem xét một số ứng dụng bản đồ quan trọng khác.

Bản đồ Apple

Mặc dù Google chắc chắn nên là ưu tiên của bạn cho tìm kiếm địa phương, Apple vẫn đóng một vai trò quan trọng trong hình thức ứng dụng bản đồ của mình.

Theo Statista, Apple Maps nhận được 23,3 triệu người dùng duy nhất mỗi tháng – đó vẫn là một con số rất lớn.

Apple Maps chắc chắn có ít tính năng hơn Google Maps, nhưng nó đã đạt được tính năng ngang bằng theo nhiều cách.

Đánh giá về Apple Maps

Apple Maps lấy các bài đánh giá từ các trang web của bên thứ ba. Ở Mỹ, đó chủ yếu là Yelp. Trong khi ở Anh, nó tạo ra các bài đánh giá từ Yelp, Foursquare và Tripadvisor.

Do đó, bạn cần đảm bảo doanh nghiệp của mình hiện diện trên từng nền tảng đó (tùy thuộc vào ngành).

Giả sử bạn có 1.000 đánh giá 5 sao trên Google. Ai đó tìm thấy doanh nghiệp của bạn thông qua tìm kiếm của Google trên máy tính bàn. Họ thích vẻ ngoài của bạn và quyết định ghé thăm cửa hàng của bạn. Đương nhiên, họ nhảy vào xe của họ để lái xe đến vị trí của bạn. Để nhận chỉ đường, họ bật Apple Maps trên điện thoại của mình lên. Điều gì xảy ra khi họ không thấy bài đánh giá nào – hoặc tệ hơn, họ thấy bài đánh giá xấu – đến từ Yelp trên Apple Maps? Đúng vậy, họ sẽ tìm kiếm một nơi khác!

Bài học rút ra từ câu chuyện: có những đánh giá tốt trên Google là chưa đủ.

Để đảm bảo bạn không bỏ quên người dùng Apple Maps, hãy đa dạng hóa các bài đánh giá của bạn và đảm bảo hồ sơ của bạn trên các trang web như Yelp, Foursquare và Tripadvisor (nếu có liên quan) cũng có nhiều đánh giá tích cực.

Ảnh trên Apple Maps

Tương tự như các bài đánh giá, ảnh doanh nghiệp cũng được cung cấp bởi các trang web đánh giá của bên thứ ba. Điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ cần dành thời gian để điền đầy đủ hồ sơ của mình trên các trang web như Yelp và Foursquare.

Cũng giống như với Google My Business, hãy cố gắng bao gồm ảnh bên ngoài, nội thất và bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn cung cấp.

Hãy xem danh sách doanh nghiệp này trên Apple Maps:

Địa điểm bán pizza ở New York này có các bài đánh giá và hình ảnh được lấy từ Yelp.

Trong khi đó, hãy xem một doanh nghiệp không có thông tin để Apple thu thập:

Hồ sơ này không chỉ thiếu thông tin mà hầu hết những người tìm kiếm cần để đưa ra quyết định, mà nó thậm chí còn làm cho các doanh nghiệp tương tự gần đó xuất hiện nổi bật hơn.

Bạn nghĩ người tìm kiếm có nhiều khả năng ghé thăm doanh nghiệp nào nhất dựa trên hai danh sách này?

Tìm kiếm bằng giọng nói

Cũng cần nhớ rằng Apple Maps và Safari hỗ trợ kết quả Siri, vì vậy nếu ai đó đang dựa vào tìm kiếm bằng giọng nói bằng Siri, họ sẽ trải nghiệm công việc kinh doanh của bạn thông qua Apple.

Bạn có biết không? Đến năm 2021, số lượng người dùng trợ lý giọng nói của Hoa Kỳ sẽ đạt 122,7 triệu người , chiếm 42,2% người dùng internet Hoa Kỳ và 36,6% dân số Hoa Kỳ.

Khi các thiết bị thông minh ngày càng phổ biến hơn, việc tối ưu hóa nội dung cho trợ lý giọng nói sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bản đồ Bing

Mặc dù có thể không nhận được nhiều lượng truy cập như Google My Business, nhưng Bing Địa điểm là một bổ sung đáng giá cho chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương của bạn, đặc biệt khi tìm kiếm Bing hỗ trợ Alexa và Cortana – hai công cụ tìm kiếm bằng giọng nói khổng lồ.

Nhìn vào ảnh chụp màn hình này, bạn có thể thấy rằng Bing của Microsoft và Bing Địa điểm không khác với Google Maps và GMB. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể đồng bộ hóa danh sách của mình để Bing lấy dữ liệu của nó từ GMB.

Tuy nhiên, không giống như tìm kiếm địa phương của Google, Bing hiển thị các bài đánh giá từ một vài nguồn khác nhau trong bảng điều khiển Khám phá. Ngoài thông tin được lấy từ danh sách Địa điểm trên Bing của bạn, bảng thông tin của bạn có thể hiển thị bài đánh giá gần đây từ Tripadvisor ngay bên cạnh bài đánh giá Facebook mới nhất của bạn. Trong cả hai trường hợp, các bài đánh giá được hiển thị trong một hộp (với xếp hạng sao trung bình nếu có) và một liên kết để đọc các bài đánh giá thêm từ mỗi nguồn.

Chương 5: Trích dẫn

Trích dẫn hay Citations là bất kỳ nơi nào thông tin NAP (Tên, Địa chỉ, Số điện thoại) của doanh nghiệp bạn xuất hiện cùng nhau trên mạng, thường là trong danh bạ trực tuyến hoặc trang web danh sách doanh nghiệp.

Nói một cách đơn giản, NAP là viết tắt của một doanh nghiệp:

 • Tên
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại

Ba nhóm thông tin này là những chi tiết quan trọng theo đúng nghĩa của chúng, nhưng hãy luôn đưa chúng lại gần với nhau và chúng có thể là lý do tại sao khách hàng bước vào cửa hàng của bạn – hoặc nguyên nhân khiến họ bị lạc, thất vọng, lãng phí thời gian hoặc đến thăm đối thủ cạnh tranh .

Trên thực tế, chúng tôi đã đề cập đến các trích dẫn trước đó trong hướng dẫn này – hồ sơ Google My Business, Bing Địa điểm và Apple Maps đều được coi là trích dẫn.

Có hai loại trích dẫn: không có cấu trúc và có cấu trúc. Trích dẫn có cấu trúc thường xuất hiện trong danh sách doanh nghiệp và đến từ các trường biểu mẫu được điền khi danh sách được xác nhận quyền sở hữu.

Đây là một ví dụ về trích dẫn có cấu trúc trên Hotfrog. Tại đây, bạn có thể thấy tên, trang web, số điện thoại và địa chỉ của doanh nghiệp được liệt kê rõ ràng.

Các trích dẫn không có cấu trúc có nhiều khả năng là kết quả của báo chí và phương tiện truyền thông xã hội, trong đó thông tin NAP của bạn được hiển thị và kết nối trên một trang web (có thể xuyên suốt bản tin địa phương về doanh nghiệp), nhưng không phải ở định dạng có cấu trúc.

Các trích dẫn không có cấu trúc thường có vẻ ít rõ ràng hơn, nhưng đây là một ví dụ khá tốt. Ở đây, một bài viết trên Thrillist.com bao gồm tên, số điện thoại và trang web của tiệm bánh pizza ở New York Juliana’s ở định dạng ít cấu trúc hơn ví dụ Hotfrog ở trên.

Nhận trích dẫn cho doanh nghiệp địa phương của bạn không chỉ quan trọng mà còn được biết đến rộng rãi như là ‘điểm tín dụng’ trong tối ưu hóa tìm kiếm địa phương, nếu bạn không phải là một địa điểm nổi bật trên internet, Google sẽ không chú ý tới bạn.

Mặc dù đó là chìa khóa để xây dựng các trích dẫn trên các trang web có liên quan nhất, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nếu chúng không được cập nhật và dọn dẹp thường xuyên, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Lợi ích của việc xây dựng trích dẫn

Trong những năm gần đây, mức độ liên quan của các trích dẫn thường xuyên được tranh luận.

Bằng chứng từ các nghiên cứu chỉ ra sự thay đổi trong vai trò của các trích dẫn. Các trích dẫn không phải là những gì chúng ta có thể coi là người tạo ra sự khác biệt cạnh tranh nhưng chúng là một yếu tố nền tảng trong SEO Local.

Trích dẫn là một phần quan trọng trong bất kỳ chiến lược SEO Local cơ bản nào – nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, chúng thường không phải là “thứ” mang lại cho một doanh nghiệp này lợi thế cạnh tranh so với doanh nghiệp khác trong SERPs. Hãy dọn dẹp chúng và đặt đúng cách, đồng thời theo dõi chúng để đảm bảo không có điều gì kỳ lạ xảy ra, nhưng đừng đầu tư hàng đống thời gian vào chúng.

Cori Graft – Trưởng nhóm cấp cao, Seer Interactive

Nhưng chúng ta muốn nói gì khi nói một yếu tố “nền tảng”?

Điều này có nghĩa là, mặc dù chỉ xây dựng các trích dẫn sẽ không giúp bạn xếp hạng số 1, nhưng bạn cần ít nhất một số trích dẫn chính xác và nhất quán để cạnh tranh hiệu quả trong cuộc chơi SEO Local.

Chúng tôi thấy rằng các trích dẫn vẫn cung cấp giá trị cho các cơ quan và doanh nghiệp địa phương như nhau và quản lý trích dẫn vẫn là một trong những dịch vụ phổ biến nhất mà các đại lý cung cấp.

Đó là bởi vì việc xây dựng và duy trì các trích dẫn chính xác vẫn mang lại những lợi ích sau:

Xây dựng sự hiện diện trực tuyến nhất quán

 • Gửi tín hiệu tin cậy đến các công cụ tìm kiếm
 • Giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm thấy bạn
 • Đảm bảo người tìm kiếm không bị nhầm lẫn bởi thông tin mâu thuẫn hoặc sai

Trích dẫn rất quan trọng đối với SEO Local, bởi vì nếu bạn không xuất hiện ở những nơi mọi người đang tìm kiếm doanh nghiệp như doanh nghiệp của bạn, bạn có khả năng bị các đối thủ cạnh tranh vượt qua.

Bạn có biết không? 68% người tiêu dùng nói rằng họ sẽ ngừng sử dụng một doanh nghiệp địa phương nếu họ tìm thấy thông tin không chính xác trong danh bạ địa phương.

Thêm vào đó, đây là một cách đơn giản và nhanh chóng để thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm khác về nơi ở của doanh nghiệp bạn (nếu bạn nhớ ở Chương 1 chúng tôi có nói về sự gần gũi, bạn sẽ biết là chìa khóa để xuất hiện trong các tìm kiếm địa phương).

Xây dựng trích dẫn là một trong những nhiệm vụ SEO Local dễ hoàn thành nhất, vì vậy thực sự không có lý do gì để không làm điều đó.

Xây dựng và quản lý trích dẫn

Giống như xây dựng liên kết và quản lý xem xét, xây dựng và quản lý trích dẫn là một nhiệm vụ liên tục.

Sau khi sự hiện diện trực tuyến ban đầu của doanh nghiệp đã được thống nhất, các trích dẫn mới có thể được xây dựng.

Nhưng bạn cần trích dẫn ở đâu?

Thứ nhất, các trang danh bạ lớn. bạn phải được liệt kê trên đó. Đây là các trang web như Google My Business, Facebook, Bing Places và Apple Maps v.v.

Ngoài các trang web chính thống này, điều quan trọng là phải được liệt kê trên các trang web có liên quan đến ngành của bạn. Hãy nhớ rằng, chúng tôi muốn nghĩ về nơi khách hàng có thể tìm thấy bạn – không chỉ Google.

Vì vậy, nếu bạn là khách sạn, bạn sẽ muốn ở trên Tripadvisor, thợ máy nên ở Carwise, và thợ sửa ống nước trên FindAPlumber.com… bạn sẽ có được bức tranh. Nếu bạn không chắc chắn thư mục nào phù hợp nhất với mình, hãy truy cập vào Google, sau đó tìm kiếm “lĩnh vực của bạn” + “directory|citations|listing”

Bây giờ, có một số tùy chọn khác nhau có sẵn nếu bạn đang muốn bắt đầu xây dựng các trích dẫn.

Tự xây dựng trích dẫn

Bạn luôn có thể tự làm bất cứ thứ gì, chỉ có điều nó rất tốn thời gian!

Xây dựng trích dẫn theo cách này có thể phù hợp với bạn nếu bạn đang xử lý các trích dẫn của một doanh nghiệp. Nếu bạn đi theo con đường này, bạn có thể sử dụng một công cụ miễn phí như Local Listings Health Scanner để xem nơi bạn đang xuất hiện trên các thư mục hàng đầu hoặc nơi thông tin không chính xác.

Sau khi hoàn thành việc đó, bạn có thể tiếp tục và cập nhật, xác nhận quyền sở hữu hoặc tạo danh sách của mình theo cách thủ công. Tốt nhất bạn nên theo dõi những điều này trên bảng tính và kiểm tra chúng thường xuyên.

Sử dụng dịch vụ thủ công

Nếu bạn có quá nhiều vị trí để tự xử lý hoặc chỉ đơn giản là thấy quá trình này khó khăn, bạn có thể giao các trích dẫn của mình cho một dịch vụ như BrightLocal.

Với các dịch vụ thủ công như thế này, một nhóm xây dựng trích dẫn sẽ xử lý các nội dung gửi của bạn một cách cá nhân, đưa bạn vào danh sách các trang web bạn chọn và xóa mọi thông tin không chính xác hoặc trùng lặp.

Sử dụng nhà cung cấp API

Các nhà cung cấp API như Yext phù hợp hơn với các công ty tạo trích dẫn trên quy mô lớn. Thông tin được tự động đẩy ra các trang web bạn chọn và bạn phải trả phí định kỳ để giữ nguyên dữ liệu.

Sử dụng trình tổng hợp dữ liệu

Các công ty tổng hợp dữ liệu là các công ty như Data Axle, Neustar Localeze, Factual và Foursquare phân tán dữ liệu của bạn vào các ứng dụng, bản đồ và thư mục. Chúng khá rẻ và dễ sử dụng, vì vậy chúng có thể là một cách tốt để mở rộng sự hiện diện trực tuyến của bạn.

Chương 6: Đánh giá trực tuyến

Tôi chắc rằng bạn đã xử lý các bài đánh giá trước khi đọc hướng dẫn này.

Nhưng loại đánh giá nào chúng ta quan tâm nhất trong SEO Local?

Đương nhiên, các doanh nghiệp muốn xếp hạng trong tìm kiếm địa phương sẽ cần tập trung vào các đánh giá trực tuyến về các doanh nghiệp địa phương. Đây không giống như các đánh giá Thương mại điện tử được để lại trên các trang web như Amazon, G2 hoặc iMDB.

Thay vào đó, trong SEO Local, chúng ta tập trung vào các bài đánh giá có chứa nội dung về sản phẩm hoặc dịch vụ do các doanh nghiệp địa phương cung cấp, chẳng hạn như thợ ống nước, nhà hàng, luật sư, v.v.

Dưới đây là một ví dụ về bài đánh giá doanh nghiệp địa phương (trên cùng) so với bài đánh giá Thương mại điện tử (dưới cùng):

Như bạn có thể nhận ra, bài đánh giá đầu tiên đến từ Google My Business và kể lại trải nghiệm mà người dùng đã có với một doanh nghiệp trong khu vực kinh doanh..

Trong khi đó, đánh giá thứ hai đến từ Amazon, nơi người dùng chỉ đơn giản là để lại đánh giá sản phẩm cho đèn bắt muỗi.

Đối với SEO Local, chúng tôi sẽ tập trung vào loại đánh giá đầu tiên.

Chúng tôi cũng sẽ tập trung vào các bài đánh giá còn lại trên các trang web của bên thứ ba, thay vì các bài đánh giá có nguồn gốc từ trang web của bạn.

Đánh giá ‘gốc’ là gì? Đánh giá gốc (còn được gọi là ‘đánh giá của bên thứ nhất’), có nghĩa là chúng là những đánh giá mà bạn tự thu thập thay vì thông qua một nền tảng đánh giá bên ngoài.

Tại sao các doanh nghiệp địa phương cần đánh giá trực tuyến

Nhiều doanh nghiệp ngại chủ động trong việc gia tăng đánh giá, sợ rằng đó là một công việc quá lớn để thực hiện hoặc nó có thể dẫn đến đánh giá tiêu cực, nhưng nếu bạn biến việc này thành một phần thường xuyên trong quy trình tiếp thị địa phương của mình, bạn sẽ được có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm và sự tin tưởng của người dùng tăng lên.

Trước khi bắt tay vào việc phát triển các bài đánh giá trực tuyến, điều đáng để đảm bảo rằng bạn thực sự tin tưởng rằng bạn đang cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ xứng đáng với các bài đánh giá xuất sắc. Mặc dù một vài đánh giá tiêu cực có thể xảy ra đối với ngay cả những doanh nghiệp hoạt động tốt nhất. Nhưng bạn không muốn yêu cầu khách hàng đánh giá trải nghiệm dưới tiêu chuẩn.

Trong SEO Local, các bài đánh giá trực tuyến giúp bạn thực hiện ba điều:

 1. Xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm địa phương
 2. Chuyển đổi khách hàng bằng cách xây dựng niềm tin của họ vào doanh nghiệp của bạn
 3. Thể hiện cá tính thương hiệu của bạn bằng cách trả lời các bài đánh giá

Không có gì bí mật khi đánh giá là cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp địa phương. Danh tiếng trực tuyến ngày càng được người tiêu dùng tham khảo và nhanh chóng trở thành thước đo ‘ăn nên làm ra’ cho những người đang tìm kiếm một doanh nghiệp địa phương trực tuyến.

Tạo một hồ sơ đánh giá trực tuyến uy tín cũng là một cách để thông báo cho Google rằng bạn xứng đáng được xuất hiện trong các tìm kiếm địa phương (một lần nữa, sự nổi bật!)

Bạn có biết không? Theo các chuyên gia SEO Local, đánh giá trực tuyến chiếm 16% các yếu tố xếp hạng địa phương và là yếu tố quan trọng thứ hai khi được tìm thấy trong tìm kiếm địa phương.

Nhưng một hồ sơ đánh giá “uy tín” thực sự có nghĩa là gì?

Đánh giá trực tuyến đã thay thế các khuyến nghị truyền miệng truyền thống cho người tiêu dùng hiện đại. Người tìm kiếm mong đợi thấy nhiều bài đánh giá gần đây, họ cần xem một số bài đánh giá nhất định trước khi phát triển cảm giác tin tưởng và có xu hướng chú ý các bài đánh giá cũ hơn.

Số lượng đánh giá bạn có, cùng với tần suất xuất bản các bài đánh giá mới, đều ảnh hưởng đến vị trí tìm kiếm của bạn, do đó, bạn càng có thể xây dựng một luồng đánh giá ổn định, thì khả năng hiển thị SEO Local của bạn càng tốt.

Chắc chắn, ngày xưa, việc có xếp hạng sao đánh giá trung bình tốt là đủ để thu hút người tiêu dùng và các công cụ tìm kiếm. Nhưng bây giờ, các doanh nghiệp phải suy nghĩ về một số điều nữa, bao gồm:

 • Từ khóa: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi khách hàng đưa từ khóa vào các bài đánh giá, Google có thể dễ dàng kết hợp doanh nghiệp của bạn với các từ khóa của nó hơn. Từ khóa trong các bài đánh giá gốc của Google hiện được coi là một yếu tố xếp hạng địa phương hàng đầu.
 • Tính mới mẻ: Gần một nửa số người tiêu dùng sẽ không chú ý đến các đánh giá còn lại cách đây hơn hai tuần!
 • Xếp hạng sao: Chỉ 53% người sẽ cân nhắc sử dụng doanh nghiệp có dưới 4 sao
 • Câu trả lời: 46% người nói rằng họ “luôn luôn” đọc câu trả lời và 71% người tiêu dùng nói rằng họ có nhiều khả năng sử dụng một doanh nghiệp đã phản hồi các bài đánh giá hiện có của họ

Bạn cũng nên biết rằng các bài đánh giá không chỉ là xếp hạng.

Một trong những lợi ích chính của việc theo dõi các đánh giá của bạn như một phần của hoạt động tiếp thị địa phương là chúng là một nguồn phản hồi khách hàng có giá trị khổng lồ. Mỗi bài đánh giá bạn đọc là cơ hội để xác định những gì khách hàng đánh giá cao về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và xác định bất kỳ vấn đề lặp lại nào cần được giải quyết.

Mặc dù không ai thích đọc một bài đánh giá xấu về doanh nghiệp của họ, nhưng việc theo dõi các bài đánh giá có nghĩa là bạn sẽ sớm biết được điều gì đó tiêu cực xuất hiện trên một trang web đánh giá. Điều này giúp bạn có cơ hội phản ứng nhanh chóng, trả lời người đánh giá và thực hiện các bước để đưa mọi thứ vào đúng mục đích.

Tất cả điều này có nghĩa là bạn sẽ cần một luồng đánh giá mới ổn định để tạo ra các yêu cầu và doanh số bán hàng.

Nhận thêm các bài đánh giá trực tuyến

Bây giờ chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc xây dựng một hệ thống các bài đánh giá tích cực, chúng ta có thể tập trung vào việc lấy chúng.

Chúng tôi đã nói về tầm quan trọng của Google My Business, vì vậy Google Đánh giá là một nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu nỗ lực. Thêm vào đó, Google là một trong những nền tảng dễ dàng hơn để yêu cầu đánh giá, vì tất cả những gì nó yêu cầu từ người đánh giá là đăng nhập Google (mà hầu hết mọi người thường đã có í nhất một tài khoản Gmail) và ít hơn một phút thời gian của họ.

Mặc dù các bài đánh giá của Google được coi là một yếu tố xếp hạng nhiều hơn, nhưng việc xây dựng các bài đánh giá trên các trang web trong ngành cũng có thể khiến bạn có vẻ đáng tin cậy hơn đối với khách hàng tiềm năng.

Ngoài Google, bạn nên xem xét các trang web khác cũng tích hợp với ứng dụng bản đồ. Các trang web này, chẳng hạn như Yelp, Foursquare và Facebook cũng sẽ cần có sự hiện diện đánh giá lâu dài về doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra, bất kỳ trang web nào mà bạn cho rằng khách hàng có thể đang tìm kiếm bạn, chẳng hạn như các trang web dành riêng cho ngành sẽ cần được xem xét. Vì vậy, các luật sư sẽ cần phải xây dựng các đánh giá về Justia, các khách sạn trên Tripadvisor, dịch vụ dọn dẹp trên Angie’s List, v.v.

Nếu bạn chưa biết, hãy thực hiện tìm kiếm thương hiệu của bạn trên Google để biết tên doanh nghiệp, ‘đánh giá’ của bạn và xem những trang web đánh giá nào hiện lên trong 10 kết quả đầu. Nếu danh sách đánh giá cho doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên trang đầu tiên hoặc trang thứ hai của tìm kiếm, chắc chắn bạn sẽ muốn tăng số lượng và chất lượng các bài đánh giá mà bạn có ở đó.

Bây giờ bạn biết nơi để nhận các bài đánh giá, bạn có thể bắt đầu tạo chúng – và bắt đầu nhận được nhiều khả năng hiển thị hơn và nhiều khách hàng tiềm năng hơn nhờ nó.

Có một số phương pháp bạn có thể sử dụng để nhận được đánh giá, nhưng tất cả chúng đều có một điểm chung: bạn cần phải hỏi khách hàng và nhờ họ đánh giá trải nghiệm với sản phẩm / dịch vụ của bạn. Bạn không thể chỉ mong đợi các bài đánh giá tự xuất hiện!

 1. Hỏi trực tiếp khách hàng tại điểm bán hàng
 2. Gửi email cho khách hàng
 3. Nhắn tin cho khách hàng
 4. Sáng tạo! Để lại các liên kết ngắn đến hồ sơ đánh giá của bạn trên danh thiếp, biên nhận, tài liệu in tại cửa hàng, v.v.

Nói chung, bạn nên sử dụng nhiều phương pháp này để có tác động tối đa. Ví dụ: bạn có thể hỏi một khách hàng tại cửa hàng ngay sau khi họ đã nhận được dịch vụ tuyệt vời, nhưng nếu họ không làm điều đó, bạn có thể gửi một email theo dõi nhanh, được cá nhân hóa.

Bạn có biết không? Năm ngoái, 76% người tiêu dùng tiếp tục để lại đánh giá sau khi được yêu cầu.

Tuy nhiên, khi bạn yêu cầu đánh giá, hãy đảm bảo giữ mọi thứ lịch sự, cá nhân và ngắn gọn. Cung cấp cho khách hàng của bạn một số tùy chọn để lựa chọn (ví dụ: Google và Tripadvisor), vì vậy bạn có thể đa dạng hóa hồ sơ đánh giá của mình đồng thời cung cấp cho khách hàng sự linh hoạt.

Làm gì với các bài đánh giá trực tuyến

Khi bạn đã có các đánh giá của mình, bạn nghĩ rằng công việc của mình đã xong? Chưa đâu!

Thứ nhất, điều thực sự quan trọng là phải phản hồi các đánh giá mới một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đánh giá tích cực không nên đòi hỏi nhiều hơn một “Cảm ơn bạn đã ghé thăm!” hoặc tương đương tương tự, nhưng cố gắng tránh sử dụng câu trả lời soạn trước (câu trả lời viết sẵn, chung chung) vì điều này có thể bị coi là không xác thực.

Bạn có biết không? 71% người tiêu dùng nói rằng họ có nhiều khả năng chọn một doanh nghiệp đã phản hồi các đánh giá của họ.

Nếu bạn không may nhận được một đánh giá tiêu cực – luôn chuẩn bị tâm lý cho việc này, nó sẽ xảy ra kể cả với những thương hiệu cực kỳ nổi tiếng! – thì điều quan trọng hơn là bạn cần phải phản hồi nhanh chóng, tốt nhất là trong vòng 24-48 giờ (không có con số cụ thể nào ở đây nhưng đây được công nhận là giới hạn thời gian tối đa từ các chuyên gia trong ngành).

Khi nhận được đánh giá tiêu cực, bạn cần kiểm soát khủng hoảng và giới thiệu phản hồi tuyệt vời của khách hàng cho bất kỳ ai có thể nhìn thấy. Bạn không chỉ cố gắng xoa dịu khách hàng hiện tại mà còn cho những khách hàng tiềm năng thấy dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời của bạn.

Nếu có thể, hãy liên hệ riêng với khách hàng để giải quyết vấn đề của họ trước, sau đó ghi nhận điều này trong phản hồi của bạn và xin lỗi công khai nếu được yêu cầu.

Mẹo: Nhận được đánh giá không tốt với lý do trải nghiệm tiêu cực với dịch vụ của bạn? Cố gắng biến một sao đó thành năm sao bằng cách cung cấp một mẫu miễn phí hoặc giảm giá khi quay lại. Ví dụ, trong ví dụ trên, một miếng gà sũng nước khiến Wilson cảm thấy thất vọng. Frank D có thể đề nghị Wilson quay lại và thử lại để có trải nghiệm tốt hơn.

Khi bạn đã có một lượng đánh giá mới tốt, bạn có thể sử dụng những đánh giá này để làm lợi thế của mình. Giới thiệu những đánh giá tốt nhất trên trang web của bạn, chia sẻ chúng trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc sử dụng bộ công cụ tiếp thị của Google để hiển thị chúng trong cửa hàng.

Hãy nhớ đánh giá là một công cụ chuyển đổi, không chỉ là một yếu tố xếp hạng!

Chương 7: On-site SEO

Bạn sẽ nhận thấy rằng đa số tác vụ mà chúng tôi tập trung vào trong hướng dẫn này diễn ra ngoài trang web của doanh nghiệp bạn.

Trong khi các chiến thuật ngoài trang web như Google My Business và các bài đánh giá trực tuyến được coi là hai yếu tố xếp hạng quan trọng nhất , thì việc tối ưu hóa trên trang web lại thường bị bỏ quên.

Ngoài ra, có một số lý do khác khiến việc tối ưu trang web lại rất quan trọng:

 • Các nghiên cứu cho thấy rằng người dùng vẫn tin tưởng trang web của doanh nghiệp hơn trang web hoặc danh sách của bên thứ ba như Google My Business. Vì vậy, nếu trang web của bạn khó sử dụng hoặc có thông tin lỗi thời, nó có thể khiến bạn mất khách hàng tiềm năng.
 • Nếu một người tìm kiếm thấy các bài đánh giá tuyệt vời của bạn trên Google, rất có thể họ sẽ tiếp tục truy cập vào trang web của bạn để tìm hiểu thêm hoặc để hiểu về tính cách doanh nghiệp của bạn. Nếu thông tin và nội dung trên trang web của bạn không khớp với Google My Business, người tìm kiếm có thể bị nhầm lẫn hoặc đơn giản là họ thay đổi ý định.

Vì vậy, đối với khách hàng và mục đích xếp hạng, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn không bỏ qua trang web của mình.

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách khác nhau để tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO Local.

Bản địa hóa trang web

‘Bản địa hóa’ trang web của bạn có nghĩa là bao gồm tên thành phố, quận hoặc khu vực của bạn một cách tự nhiên trên toàn bộ trang web của bạn.

Đối với các doanh nghiệp có nhiều địa điểm, điều này có thể liên quan đến việc tạo các trang riêng biệt, content hubs hoặc content silos cho các địa điểm riêng lẻ.

Khi nói đến những loại nội dung để tạo cho các doanh nghiệp địa phương , có một vài tùy chọn trong cho bạn.

 • Tham gia vào các sự kiện cộng đồng địa phương và viết bài về chúng
 • Tạo nội dung hữu ích để giúp khách truy cập vào khu vực của bạn – nội dung hữu ích không phải lúc nào cũng liên quan đến doanh nghiệp của bạn!
 • Bắt đầu các buổi ‘Gặp gỡ nhóm’. Nhờ nhân viên giới thiệu các cửa hàng và quán ăn địa phương yêu thích của họ!
 • Hãy để khách hàng của bạn nói chuyện. Làm việc với những khách hàng hài lòng để tạo các nghiên cứu điển hình hoặc phỏng vấn.
 • Cung cấp thông tin cập nhật về cửa hàng hoặc dịch vụ của bạn. Có một sản phẩm hoặc dịch vụ mới? Chia sẻ cập nhật đó trên blog của bạn.
 • Nếu bạn đang cung cấp các chương trình giảm giá hoặc ưu đãi đặc biệt tại địa phương, hãy chia sẻ tin tức dưới dạng blog.

Tất cả những ý tưởng nội dung này sẽ giúp cho Google thấy rằng bạn nên xếp hạng ở khu vực địa phương của mình.

Tối ưu hóa cho điện thoại di động

Nếu bạn muốn làm tốt SEO Local, bạn chắc chắn cần một trang web hoạt động tốt trên thiết bị di động – bởi vì sau cùng, khi mọi người đang tìm kiếm trên đường đi, họ sẽ sử dụng điện thoại của họ.

Điều tốt nhất cần làm trước tiên là kiểm tra trang web của riêng bạn trên điện thoại của chính mình. Đi ra ngoài, sử dụng điện thoại và mở trang web của bạn lên. Nó tải nhanh như thế nào? Các CTA hoặc cửa sổ bật lên có che khuất thông tin quan trọng không? Chi tiết liên hệ của bạn có dễ dàng hiển thị hoặc có thể tìm thấy trên trang web của bạn không? Nếu mọi thứ không hiệu quả với bạn khi bạn đặt mình vào vị trí của một khách mới, thì bạn cần thực hiện một số thay đổi. Google không thích các trang web tải chậm, khó hiểu và khách hàng cũng vậy.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google để kiểm tra điều này.

Chỉ cần nhập URL trang web của bạn và Google sẽ tạo một báo cáo nêu rõ liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không và những cải tiến có thể được thực hiện. Điều này thật tuyệt vì bạn không cần phải am hiểu nhiều về công nghệ để hiểu được nó.

Cải thiện tốc độ trang web và kỹ thuật SEO

Google không muốn hiển thị các trang web chậm trong 10 kết quả hàng đầu của mình, vì vậy, điều quan trọng không kém là đảm bảo trang web của bạn tải nhanh (trên thiết bị di động và máy tính để bàn).

Sử dụng một plugin miễn phí như Google Lighthouse , bạn có thể nhận được “điểm số” tổng thể cho trang web của mình.

Những con số này thoạt đầu có thể khiến bạn nản lòng, nhưng hãy yên tâm, nếu điểm số đó không tốt lắm, bạn có thể làm một số điều đơn giản để cải thiện tốc độ của mình mà không cần phải đi thuê coder.

‘Core Web Vitals’ của Google

Core web vitals là một tập hợp con các chỉ số đo lường trang web, một sáng kiến ​​do Google đặt ra để giúp xác định mức độ tối ưu của một trang web.

Core web vitals bao gồm ba khía cạnh chính của trải nghiệm người dùng:

 • Thời gian tải
 • Tương tác
 • Ổn định hình ảnh

Cần phải nhớ rằng, chỉ vì đó là ba yếu tố chính bây giờ, không có nghĩa là nó sẽ tiếp tục như vậy. Core web vitals có xu hướng phát triển do bối cảnh và thuật toán của công cụ tìm kiếm thay đổi.

Tuy nhiên, hiện tại, các lĩnh vực bạn cần tập trung là:

 • Largest Contentful Paint (LCP). Điều này cho biết hiệu suất tải trang web của bạn. Theo Google, để cung cấp trải nghiệm người dùng “tốt”, LCP phải xảy ra trong vòng 2,5 giây kể từ khi trang bắt đầu tải lần đầu tiên.
 • First Input Delay (FID). Tín hiệu này đo tính tương tác. Theo Google, các trang web phải có FID dưới 100 mili giây.
 • Cumulative Layout Shift (CLS). Tín hiệu này, đo độ ổn định của giao diện. Theo Google, các trang nên duy trì CLS dưới 0,1.

May mắn thay, bạn có thể tìm ra điểm số trang web của mình cho 03 khía cạnh này bằng cách sử dụng một công cụ mà chúng tôi đã thảo luận: Google Lighthouse Report.

Điều quan trọng là trang web của bạn phải được tối ưu hóa cho các tín hiệu trang này trên thiết bị di động vào tháng 5 năm 2021 vì nó đã được xác nhận rằng Core Web Vitals sẽ là một yếu tố xếp hạng vào thời điểm đó .

Chương 8: Xây dựng liên kết địa phương

Đừng nhầm lẫn với việc xây dựng liên kết tiêu chuẩn cho SEO của bạn, xây dựng liên kết địa phương đòi hỏi sự tham gia nhiều hơn vào cộng đồng địa phương và không giống như SEO thông thường, liên kết địa phương thậm chí không cần phải là liên kết ‘dofollow’ để tạo ra tác động tích cực!

Liên kết ‘dofollow’ là gì? Các liên kết ‘Dofollow’ (đối lập với các liên kết ‘nofollow’) là các thuộc tính HTML báo hiệu cho các bot tìm kiếm rằng chúng nên đi theo các liên kết. Nếu quản trị viên web liên kết đến trang web của bạn bằng liên kết dofollow, thì các chương trình và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ đi theo các liên kết đó.

Google

Để tăng cường khía cạnh định vị của trang web, trang hoặc trung tâm của doanh nghiệp bạn, bạn sẽ cần các liên kết từ các trang web địa phương (nhóm cộng đồng , các trang web tổ chức, các trang web chính quyền).

Đây là điều mà các thương hiệu lớn hơn chắc chắn sẽ cần trợ giúp, vì các trang web cộng đồng địa phương ở đó để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, điều này giúp thương hiệu của bạn trở nên nổi bật hơn với người dân địa phương và dĩ nhiên là trên các kết quả tìm kiếm địa phương.

Nói một cách đơn giản, nhìn chung sẽ dễ dàng hơn cho một doanh nghiệp địa phương có được một liên kết địa phương. Tuy nhiên, với cách tiếp cận phù hợp, một công ty hoặc các dịch vụ SEO Local tốt sẽ có thể tìm ra những cách thông minh để có được những liên kết mạnh mẽ đó, cho dù đó là tài trợ cho một sự kiện, đóng góp cho cộng đồng hay giúp đỡ một tổ chức từ thiện địa phương.

Cần lưu ý rằng tất cả những phương pháp này đều tạo ra một sự thúc đẩy lớn cho vị thế và danh tiếng của doanh nghiệp bạn, vì vậy đôi bên cùng có lợi!

Tại sao việc xây dựng liên kết địa phương lại đáng để bạn dành thời gian?

Xây dựng liên kết tại địa phương là một hoạt động tốn nhiều thời gian nhưng phần thưởng mang lại nhiều giá trị, vì đây là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng thứ hạng trong SEO Local.

Theo các chuyên gia tìm kiếm địa phương , liên kết địa phương đứng ở vị trí thứ hai về tầm quan trọng đối với xếp hạng không phải trả tiền được bản địa hóa và ở vị trí thứ ba khi nói đến các yếu tố xếp hạng bản đồ địa phương.

Liên kết đến từ địa phương là một cách tuyệt vời để tăng khả năng hiển thị trên tất cả các tìm kiếm địa phương.

Xây dựng liên kết địa phương khác với xây dựng liên kết thông thường như thế nào?

Xây dựng liên kết địa phương khác với xây dựng liên kết thông thường ở một số điểm.

Thứ nhất, các liên kết địa phương không cần phải là “dofollow” để trở nên hữu ích. Điều quan trọng hơn là bạn phải xây dựng liên kết với các trang web địa phương, cho dù đó là các trang về tôn giáo trong khu vực hay trường học địa phương. Các trang web này cũng không cần phải có độ uy tín cao để ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Với những liên kết này, bạn chỉ cho Google thấy rằng doanh nghiệp của bạn là một thực thể có thật. ở đúng vị trí mà nó nói và cũng được các tổ chức địa phương khác nhắc đến, để tăng sự nổi bật.

Dưới đây là một số phương pháp đã thử và thử nghiệm để xây dựng liên kết địa phương:

Tài trợ địa phương

Bạn có thể sử dụng các liên kết từ trang tài trợ để thu hút khách hàng tiềm năng cho một ưu đãi cụ thể có liên quan nhiều đến đối tượng của nhóm, tổ chức hoặc nhóm được tài trợ. Ví dụ: các cửa hàng thể thao địa phương tài trợ cho các đội thể thao trẻ địa phương và giảm giá cho từng đội.

Sự kiện địa phương

Cộng đồng địa phương của bạn thường họp mặt ở đâu? Các sự kiện địa phương này có được công bố hoặc nói về trực tuyến không? Đôi khi các trang web của chính quyền địa phương sẽ tham gia vào việc quảng bá các sự kiện địa phương và đây có thể là những cơ hội tuyệt vời để kiếm được các liên kết cũng tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Tìm kiếm các trang web sự kiện có liên kết với các đối tác và cộng tác viên.

Học bổng địa phương

Cung cấp học bổng vẫn là một chiến thuật xây dựng liên kết thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đi vào cuộc với một thái độ lành mạnh và bạn không chỉ muốn chỉ nhận về các liên kết. Mặc dù học bổng có thể cung cấp các cơ hội liên kết tuyệt vời, nhưng đây không phải là mục tiêu duy nhất của bạn khi tiếp tục với chúng.

Cung cấp học bổng địa phương cho những sinh viên cũng có thể là khách hàng. Bạn có thể ngạc nhiên về mức độ hiệu quả của điều này đối với việc tạo thiện chí, xây dựng nhận thức về thương hiệu và, ngoài ra, xây dựng các liên kết địa phương.

Kết nối địa phương

Khi nói đến việc xây dựng các liên kết địa phương, bạn có thể có nhiều kết nối hiện có hơn bạn nghĩ. Có một tờ báo địa phương viết về bạn? Bạn có được liệt kê trong danh sách các doanh nghiệp tại địa phương đó không? Liên hệ và hỏi xem họ có thể thêm liên kết đến bạn không! Dựa vào các kết nối bạn đã có, bởi vì đó là những thứ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn nhất.

Lời khuyên cuối cùng của tôi khi nói đến việc xây dựng các liên kết địa phương là hãy nhắc bạn rằng đây là một hoạt động liên tục. Bạn sẽ không thể xây dựng hàng trăm liên kết địa phương trong một sớm một chiều, nhưng đó là một hoạt động rất đáng để theo đuổi vì nó có thể là một việc tạo ra sự khác biệt trong cạnh tranh. Vì vậy, hãy gắn bó với nó, tiếp cận với các kết nối hiện có và xem xét những nỗ lực của bạn một cách thường xuyên.

Chương 9: Báo cáo SEO địa phương

Khi tất cả đã được thực hiện và hoàn thành, làm thế nào để biết những gì bạn làm đang đi đúng hướng? Trong phần tiếp theo này, chúng ta sẽ thảo luận về cách đo lường và đánh giá hiệu quả SEO Local của bạn.

Làm thế nào để biết bạn đang làm SEO Local đúng?

Nếu bạn đã đọc đến phần này trong bài viết của tôi, cảm ơn bạn! Tôi rất vui vì đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn, bây giờ bạn đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc trở thành một chuyên gia SEO Local.

Nhưng, còn một bước cuối cùng.

Khi bạn đã bắt đầu hành trình của mình trong SEO Local, bạn sẽ cần biết liệu mình có đang đi đúng hướng hay không.

Các chỉ số chính và những gì cần báo cáo

Thật dễ dàng để sa lầy vào chính các chiến thuật, nhưng điều quan trọng là phải nhớ lý do tại sao bạn ở đây.

Bạn đã đầu tư vào SEO Local để có thêm khách hàng tiềm năng và nhiều doanh nghiệp hơn, vì vậy chỉ số đầu tiên bạn sẽ muốn xem xét chỉ có vậy. Hãy truy cập Thông tin chi tiết trong Google My Business để biết mọi thứ đang diễn ra như thế nào đối với hiệu suất hồ sơ doanh nghiệp của bạn.

‘Google My Business Insights’ là gì? Google My Business Insights là một công cụ báo cáo dữ liệu miễn phí đi kèm với hồ sơ Google My Business của bạn. Bạn có thể sử dụng Thông tin chi tiết về Google My Business để tìm hiểu số lượng cuộc gọi, yêu cầu chỉ đường và nhấp chuột vào trang web bạn đã nhận được từ Maps và tìm kiếm địa phương của Google mỗi tháng. Thông tin chi tiết về GMB có thể truy cập thông qua thông tin đăng nhập GMB của bạn.

Bạn đang nhận được lượng khám phá nhiều hơn? Bạn có nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại hơn không? Nhiều nhấp chuột vào trang web hơn? Yêu cầu chỉ đường nhiều hơn? Tất cả những điều này cho thấy rằng bạn đang làm tốt hơn việc được tìm thấy trong các tìm kiếm địa phương trên Google và chuyển đổi người tìm kiếm.

Cuối cùng, hãy nhìn vào điểm mấu chốt của bạn. Bạn có thấy doanh thu và đơn hàng tăng lên kể từ khi thực hiện dự án này không? Tôi cá rằng câu trả lời là có.

Tần suất và phương pháp báo cáo

Tần suất bạn chọn kiểm tra các nỗ lực tìm kiếm địa phương của mình sẽ thực sự phụ thuộc vào mục tiêu và điểm chuẩn hiện tại của bạn. Điều đó nói rằng, tốt nhất là bạn nên theo dõi dữ liệu hàng tháng để có đủ thông tin để làm việc và xem chiến thuật của bạn đang thực sự tạo ra tác động ở đâu.

Khi nói đến báo cáo, bạn có tùy chọn thực hiện việc này theo cách thủ công, sử dụng dịch vụ hoặc tìm một agency chuyên nghiệp như Leading.vn để giúp bạn.

Báo cáo thủ công

Nếu bạn không có nhiều ngân sách để làm việc nhưng có chút thời gian rảnh rỗi, đây có thể sẽ là con đường dành cho bạn. Đó có thể là một cách tốt để tìm hiểu báo cáo SEO Local trước khi đầu tư vào một công cụ hoặc dịch vụ.

Để báo cáo về tác động của chiến lược SEO Local, bạn sẽ muốn sử dụng các công cụ miễn phí đã có trong tầm tay mình, như Google Analytics (để theo dõi lưu lượng truy cập trang web đến từ các nguồn như mạng xã hội, bài đăng GMB, v.v.) và Google My Business Insights (để xem liệu bạn có được khám phá nhiều hơn thông qua tìm kiếm địa phương hay không và điều đó ảnh hưởng như thế nào đến các cuộc gọi và yêu cầu chỉ đường).

Khi bạn đã có dữ liệu của mình, bạn có thể theo dõi dữ liệu đó trong bảng tính và so sánh mọi thứ đang thay đổi như thế nào hàng tháng.

Sử dụng công cụ báo cáo

Các công cụ như BrightLocal sẽ làm báo cáo cho bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập thông tin doanh nghiệp, dán các từ khóa mục tiêu và đồng bộ hóa tài khoản GMB của bạn để xem dữ liệu hiển thị hiệu suất trực tuyến của địa điểm kinh doanh của bạn.

Sử dụng một công cụ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn ít thời gian và có ngân sách. Bạn sẽ phải tự mình tìm hiểu và đọc các báo cáo, nhưng nó hiệu quả hơn nhiều so với việc theo dõi những con số theo cách thủ công trong bảng tính hay những thứ tương tự.

Thuê một agency chuyên về SEO Local

Nếu bạn có đủ ngân sách thì bạn có thể muốn đầu tư vào một agency chuyên nghiệp. Họ không chỉ thực hiện nhiều công việc mà chúng ta đã thảo luận trong hướng dẫn này mà còn sẽ báo cáo lại cho bạn và cung cấp các loại thông tin chi tiết chỉ đi kèm với kinh nghiệm có được khi làm việc với nhiều khách hàng doanh nghiệp địa phương như bạn.

Các agency sẽ có thể giúp bạn hiểu những gì đã thay đổi trong hiệu suất trực tuyến của bạn theo thời gian, xác định điều gì đã gây ra những thay đổi đó và đề xuất những gì cần tập trung vào tiếp theo.

Chương 10: Kết luận

… Và chương trình tới đây là hết! Đó là rất nhiều thông tin cần biết – xin chúc mừng bạn đã hoàn thành hướng dẫn SEO Local của chúng tôi.

Bây giờ bạn đã cảm thấy tự tin để bắt đầu SEO Local chưa? Ngoài ra, với việc tiếp tục đọc thêm các bài viết trong blog của chúng tôi, chắc chắn việc học SEO của bạn sẽ được đưa lên một tầm cao mới.

Điều cuối cùng tôi muốn nói: Chúc bạn may mắn!

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Callback