Google my Business: Tối ưu hóa doanh nghiệp của bạn trên internet

Tôi có cần đưa doanh nghiệp của mình lên Google không?

Google My Business – hay GMB – là một trong những dịch vụ của Google dành cho các doanh nghiệp muốn đưa thương hiệu của họ lên internet. Sau khi đã xác minh thành công, bạn có thể chỉnh sửa thông tin doanh nghiệp theo như ý muốn khi ai đó tìm kiếm thương hiệu của bạn trên Google Search hoặc Google Maps. Bạn sẽ là một phần của các nhà cung cấp dịch vụ tại địa phương mà Google sẽ hiển thị trên kết quả công cụ tìm kiếm của mình, tối ưu Google my Business là một yếu tố rất quan trọng trong SEO Local .
 
Một doanh nghiệp đã được xác minh làm cho khách hàng cảm thấy an toàn hơn và thuận tiện hơn cho họ để tìm thấy bạn. Ngoài ra, Google sẽ bảo vệ quyền sở hữu của bạn cho trang Google my Business nếu như đã xác thực thành công, để tránh những cá nhân cố gắng “cướp” ngay cả khi họ không sở hữu.

Làm cách nào để xác minh Google My Business của tôi?

Có một số cách để xác minh hồ sơ GMB của bạn, tuy nhiên một số cách chỉ dành cho các doanh nghiệp đặc biệt được chọn. Chúng tôi liệt kê chúng dưới đây:

#1. Xác minh GMB bằng thư (phổ biến nhất)

Chủ doanh nghiệp thường chọn phương pháp này vì nó luôn có sẵn. Với tính năng xác minh thư tiêu chuẩn, Google sẽ gửi bưu thiếp cho bạn trong vòng hai tuần. Đó là một cách để họ xác minh và xác nhận tính chính xác của vị trí doanh nghiệp của bạn. Bạn nên thông báo trước cho nhân viên của mình để họ sẽ không bỏ qua bưu thiếp khi được giao đến.

Phần quan trọng nhất của bưu thiếp là mã xác minh. Thực hiện theo quy trình này sau khi bạn nhận được nó.

1. Đăng nhập vào tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi
2. Chọn danh sách doanh nghiệp bạn muốn xác minh
3. Nhập mã gồm 5 chữ số
4. Nhấp vào ‘Xác minh’

Nỗ lực đầu tiên của bạn trong việc nhập mã xác minh có thể không thành công. Một số người đã nói rằng họ cần nhập lại mã hai lần hoặc ba lần. Nếu tính năng này không hoạt động sau nhiều lần thử, hãy liên hệ với Google về sự cố của bạn.

#2. Xác minh GMB bằng điện thoại

Một phương pháp thuận tiện hơn để xác minh profile Google my Business của bạn là thông qua một cuộc gọi điện thoại tự động hoặc tin nhắn văn bản. Phương pháp này có thể không hiển thị cho tất cả mọi người. Nếu bạn có cơ hội, hãy chọn phương pháp xác minh này vì đó là một quá trình nhanh hơn thư. Xác minh qua điện thoại tuân theo quy trình tương tự khi bạn xác nhận tài khoản Gmail. Mã gồm 5 chữ số sẽ được gửi đến tương tự như cách bạn sẽ nhận được mã PIN một lần (OTP) khi thực hiện các giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, xin lưu ý đến các cuộc gọi và tin nhắn rác. Hãy nhớ rằng khi bạn chọn phương pháp này, tất cả những gì bạn sẽ nghe thấy trong cuộc gọi là một chương trình tự động của Google sẽ đọc mã xác minh cho bạn (không phải người thật). Google sẽ không yêu cầu bất kỳ thông tin cá nhân nào, yêu cầu trả phí hoặc cung cấp dịch vụ sản phẩm trong quá trình này.

#3. Xác minh GMB bằng email

Hãy coi mình là người may mắn nếu bạn thấy nút ‘Xác minh bằng E-mail’ trên màn hình của bạn vì điều này cũng không thường xuất hiện cho tất cả mọi người. Mã xác minh của bạn sẽ được gửi đến e-mail của bạn, vì vậy hãy kiểm tra kỹ xem bạn đã nhập đúng địa chỉ email chưa. Google sẽ ngay lập tức gửi mã xác minh sau khi bạn nhấp vào nút.

Có thể có những trường hợp khi mã xác minh được gửi đến thư mục Spam của bạn. Tình huống này có thể hiếm khi xảy ra nhưng hãy kiểm tra email kỹ lưỡng trước khi nhấp vào bất kỳ liên kết hoặc mã nào vì nó có thể có nội dung nguy hiểm nếu đây là một email mạo danh.

#4. Xác minh GMB tức thì

Đó là một lợi thế nếu bạn có tài khoản Google Search Console (GSC) và bạn đang sử dụng cùng một địa chỉ email trong GMB của mình. Khi Google nhận ra cả hai tài khoản, khả năng bạn có thể xác minh doanh nghiệp của mình ngay lập tức cao hơn. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo 100% rằng tùy chọn xác minh tức thì sẽ có sẵn vì nó phụ thuộc vào độ tin cậy của GSC và sự hiện diện trực tuyến của bạn.

Một doanh nghiệp mới có rất ít sự hiện diện trên internet có thể không đủ điều kiện để xác minh ngay lập tức. Ngoài ra, một số danh mục có thể không có tùy chọn xác minh ngay lập tức cho GMB của họ ngay cả khi họ có tài khoản GSC.

#5. Xác minh GMB qua video

Phương pháp này là bản cập nhật từ Google vào năm 2018. Nếu đủ điều kiện để xác minh cuộc trò chuyện video, hãy đảm bảo bạn đã tải xuống Google Meet và truy cập ổn định vào kết nối internet ổn định trước khi tiếp tục. Bạn sẽ tiến hành trò chuyện video trực tiếp với chuyên gia của Google để hoàn tất quy trình xác minh. Có một số điều bạn cần chuẩn bị.

Nếu bạn có một doanh nghiệp mặt tiền cửa hàng, người đại diện có thể yêu cầu bạn hiển thị nơi làm việc, logo thương hiệu và vùng lân cận bạn hoạt động. Anh ta cũng có thể yêu cầu nói chuyện với một hoặc hai nhân viên hoặc khách hàng của bạn. Nếu bạn có một doanh nghiệp khu vực dịch vụ, bạn có thể được yêu cầu xuất trình xe dịch vụ có thương hiệu, biển số xe và thiết bị bạn sử dụng để cung cấp dịch vụ.

#6. Nhà cung cấp Business Providers (Trước đây là Trusted Verifiers)

Google sử dụng ứng dụng Trusted Verifiers dành cho thiết bị di động trong quy trình này, hiện được gọi là “My Business Providers”. Google cho phép các công ty lớn và đáng tin cậy xác thực các đối tác kinh doanh của họ bằng cách cung cấp cho họ luôn một mã xác minh trực tiếp.

Để trở thành một phần trong hệ thống này, bạn cần phải được mời từ Google và không khả dụng cho tất cả mọi người.

#7. Xác minh bằng Product experts

Quản trị viên web chuyên dụng hiện có thể xác minh các doanh nghiệp bằng Chương trình Product experts của Google được ra mắt vào năm 2019. Là Người xác minh đáng tin cậy vì chuyên môn của họ trong lĩnh vực kinh doanh, họ có thể bỏ qua các phương pháp xác minh điển hình khi thêm doanh nghiệp vào Google. Yêu cầu Product experts xác minh doanh nghiệp của bạn, họ có thể là nhà lập trình hoặc đại lý tiếp thị kỹ thuật số của bạn, giúp tăng tốc quá trình xác minh lên rất nhiều.

Product experts bắt đầu với tư cách là chuyên gia cấp vàng. Càng nhiều công ty họ phê duyệt, cơ hội họ sẽ đạt đến cấp độ Platinum và Alumni càng cao.

#8. Xác minh hàng loạt

Các doanh nghiệp có từ 10 địa điểm trở lên đủ điều kiện áp dụng phương thức xác minh hàng loạt. Bạn có thể sử dụng phương pháp này bằng cách nhấp vào nút ‘Nhận xác minh’ bên cạnh một vị trí và chọn tùy chọn ‘Chuỗi’. Sau đó điền vào tất cả các thông tin cần thiết và gửi biểu mẫu. Tính năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian xác minh từng địa điểm kinh doanh, nhưng có thể mất khoảng một tuần để xử lý.

Làm cách nào để biết hồ sơ của tôi có được xác minh hay không?

Sau khi bạn hoàn tất quy trình xác minh, Google sẽ gửi thông báo rằng bạn đã xác minh thành công doanh nghiệp của mình. Bạn có thể mở tài khoản GMB để kiểm tra trạng thái doanh nghiệp hoặc kiểm tra thủ công khi tìm kiếm. Nhấp vào Biểu đồ tri thức khi bạn tìm kiếm doanh nghiệp của mình trực tuyến. Nếu không có nút ‘Sở hữu doanh nghiệp này?’ nằm kế bên, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp của bạn đã được xác minh.

Nói tóm lại

Có một doanh nghiệp đã được xác minh trong danh sách Google Doanh nghiệp của tôi là điều cần thiết hiện nay. Khách hàng đang trở nên tỉ mỉ hơn trong việc lựa chọn các công ty mà họ muốn kết nối và họ thường thu thập thông tin qua Google. Một doanh nghiệp đã được Google xác minh sẽ gửi tin nhắn cho khách hàng rằng bạn là một thực thể hợp pháp.

Khi bạn đã xác minh danh sách GMB của mình, hãy tăng số lượng lớn nội dung hồ sơ của bạn bằng hình ảnh và thậm chí là một chuyến tham quan ảo 3D về doanh nghiệp của bạn!