hướng dẫn tăng tốc độ website Wordpress
 • Võ Minh Vũ
 • Tháng Tư 22, 2021

24 Cách tăng tốc độ website WordPress

Bạn có muốn tăng tốc trang web WordPress của mình không? Các trang web tải nhanh giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng, tăng số lần xem trang của khách truy cập và hiệu quả SEO WordPress của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các cách tăng tốc độ load cho website WordPress hữu ích nhất để tăng hiệu suất mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

Không giống như các hướng dẫn chung chung “X mẹo để tăng tốc WordPress”, bài viết này là một hướng dẫn toàn diện để tối ưu hóa hiệu suất WordPress.

hướng dẫn tăng tốc độ website WordPress
Hướng dẫn tăng tốc độ website WordPress

Chúng tôi đã cố gắng đề cập đến mọi thứ, từ lý do tại sao tốc độ lại quan trọng, điều gì làm chậm trang web WordPress của bạn và các bước có thể thực hiện mà bạn có thể thực hiện để cải thiện tốc độ WordPress của mình ngay lập tức.

Để làm cho nó dễ dàng, chúng tôi đã tạo một mục lục để giúp bạn điều hướng thông qua hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi để tăng tốc trang web WordPress của bạn.

>> Xem thêm: Dịch vụ SEO website lên top Google và bứt phá doanh thu cho doanh nghiệp. 

Tại sao tăng tốc độ tải trang lại quan trọng với SEO WordPress?

Các nghiên cứu cho thấy từ năm 2000 đến năm 2016, thời gian chú ý trung bình của con người đã giảm từ 12 giây xuống còn 7 giây.

Điều này có ý nghĩa gì với chủ sở hữu trang web?

Bạn có rất ít thời gian hơn để hiển thị cho người dùng nội dung của bạn và thuyết phục họ ở lại trang web .

Một trang web chậm có nghĩa là người dùng có thể sẽ rời khỏi trang web của bạn trước khi nó tải xong.

Theo một nghiên cứu điển hình của StrangeLoop liên quan đến Amazon, Google và các trang web lớn khác, thời gian tải trang chậm trễ 1 giây có thể dẫn đến mất 7% chuyển đổi, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

thời gian tải trang chậm trễ 1 giây có thể dẫn đến mất 7% chuyển đổi, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng
Thời gian tải trang chậm trễ 1 giây có thể dẫn đến mất 7% chuyển đổi, giảm 11% lượt xem trang và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng

Trên hết, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã bắt đầu phạt các trang web chậm hơn bằng cách đẩy chúng xuống trong kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc giảm lưu lượng truy cập cho các trang web chậm.

Tóm lại, nếu bạn muốn có thêm lưu lượng truy cập, người đăng ký và doanh thu từ trang web của mình, thì bạn phải làm cho trang web WordPress của mình LOAD CÀNG NHANH CÀNG TỐT!

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ trang web WordPress của bạn?

Nhiều người nghĩ rằng trang web của họ ổn chỉ vì nó không cảm thấy chậm khi mở trên máy tính của mình. Đó là một sai lầm rất lớn.

Vì bạn thường xuyên truy cập trang web của riêng mình nên các trình duyệt hiện đại như Chrome sẽ lưu trữ trang web của bạn trong bộ nhớ cache và tự động tìm nạp trước trang web đó ngay khi bạn bắt đầu nhập địa chỉ. Điều này làm cho trang web của bạn tải gần như ngay lập tức.

Tuy nhiên, một người dùng bình thường truy cập trang web của bạn lần đầu tiên có thể không có trải nghiệm tương tự.

Trên thực tế, người dùng ở các vị trí địa lý khác nhau sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tốc độ trang web của mình bằng một công cụ như kiểm tra tốc độ WordPress của IsItWP .

Đây là một công cụ trực tuyến miễn phí cho phép bạn kiểm tra tốc độ trang web của mình.

IsItWP - công cụ trực tuyến miễn phí cho phép bạn kiểm tra tốc độ trang web
IsItWP – công cụ trực tuyến miễn phí cho phép bạn kiểm tra tốc độ trang web

Sau khi bạn chạy kiểm tra tốc độ trang web của mình, bạn có thể tự hỏi tốc độ trang web tốt mà mình nên hướng tới là gì?

Thời gian tải trang tốt nhất là dưới 2 giây.

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện nó càng nhanh thì càng tốt. Dù bạn cải thiện được 1/1000 giây ở mỗi tiêu chí đều có thể làm giảm đi một nửa hoặc thậm chí một giây đầy đủ so với bạn không làm gì.

Điều gì làm chậm trang web WordPress của bạn?

Báo cáo kiểm tra tốc độ của bạn có thể có nhiều đề xuất để cải thiện. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó là biệt ngữ kỹ thuật mà người mới bắt đầu khó có thể hiểu được.

Tìm hiểu những gì làm chậm trang web của bạn là chìa khóa để cải thiện hiệu suất và đưa ra các quyết định dài hạn thông minh hơn.

Các nguyên nhân chính khiến trang web WordPress chạy chậm là:

 • Web Hosting – Khi máy chủ lưu trữ web của bạn không được định cấu hình đúng, nó có thể làm giảm tốc độ trang web của bạn.
 • Cấu hình WordPress – Nếu trang web WordPress của bạn không cung cấp các trang được lưu trong bộ nhớ cache, thì nó sẽ làm quá tải máy chủ của bạn, do đó làm cho trang web của bạn bị chậm hoặc sập hoàn toàn.
 • Kích thước trang – Chủ yếu là hình ảnh không được tối ưu hóa cho web.
 • Plugin không hợp lệ – Nếu bạn đang sử dụng một plugin được mã hóa kém, thì nó có thể làm chậm đáng kể trang web của bạn.
 • Tập lệnh bên ngoài – Các tập lệnh bên ngoài như quảng cáo, trình tải phông chữ, v.v. cũng có thể có tác động rất lớn đến hiệu suất trang web của bạn.

Bây giờ bạn đã biết điều gì làm chậm trang web WordPress của mình, hãy cùng xem cách tăng tốc trang web WordPress của bạn.

Tầm quan trọng của WordPress Hosting tốt

Các dịch vụ web hosting đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất trang web. Một nhà cung cấp dịch vụ hosting tốt như Bluehost hoặc Siteground thực hiện các biện pháp bổ sung để tối ưu hóa hiệu suất trang web của bạn.

Tuy nhiên, trên shared hosting bạn phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với nhiều người khác. Điều này có nghĩa là nếu trang web lân cận của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập, thì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất toàn bộ máy chủ, do đó sẽ làm chậm trang web của bạn.

Mặt khác, sử dụng dịch vụ hosting riêng biệt cung cấp cho bạn cấu hình máy chủ tối ưu nhất để chạy WordPress. Các công ty lưu trữ WordPress được quản lý cũng cung cấp các bản sao lưu tự động, cập nhật WordPress tự động và các cấu hình bảo mật nâng cao hơn để bảo vệ trang web của bạn.

Chúng tôi đề xuất WPEngine là nhà cung cấp dịch vụ hosting dành cho website WordPress chất lượng. Đây cũng là một thương hiệu khá nổi tiếng trong ngành.

Cách tăng tốc độ load website WordPress đơn giản (Không cần biết code)

Chúng tôi biết rằng việc thực hiện các thay đổi đối với cấu hình trang web có thể là một suy nghĩ đáng sợ đối với người mới bắt đầu, đặc biệt nếu bạn không phải là một người am hiểu nhiều về coding.

Nhưng đừng lo lắng, bạn không đơn độc. Chúng tôi đã giúp hàng nghìn người dùng WordPress cải thiện hiệu suất WordPress của họ.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể tăng tốc trang web WordPress của mình chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Bạn chỉ cần sử dụng con chuột để có thể làm được những điều này!

Cài đặt một Plugin caching cho website WordPress

Các trang WordPress là “động”. Điều này có nghĩa là chúng được xây dựng mỗi khi ai đó truy cập một bài đăng hoặc trang trên trang web của bạn.

Để hiển thị trang web ra màn hình như bạn đang thấy, WordPress phải chạy một quy trình để tìm thông tin cần thiết, tập hợp tất cả lại với nhau và sau đó hiển thị thông tin đó cho người dùng.

Quá trình này bao gồm rất nhiều bước và nó thực sự có thể làm chậm trang web của bạn khi bạn có nhiều người truy cập nó cùng một lúc.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên mọi trang web WordPress nên sử dụng plugin bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm có thể làm cho trang web WordPress của bạn nhanh hơn gấp 2 – 5 lần.

Đây là cách nó hoạt động.

Thay vì thực hiện lại toàn bộ quá trình tạo trang mỗi lần có người truy cập, plugin bộ nhớ đệm của bạn tạo một bản sao của trang sau lần tải đầu tiên và sau đó cung cấp phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache đó cho mọi người dùng tiếp theo.

cách thức hoạt động của cache WordPress
Cách thức hoạt động của cache WordPress

Như bạn có thể thấy trong hình trên, khi người dùng truy cập trang web WordPress của bạn, máy chủ của bạn sẽ truy xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu MySQL và các tệp PHP. Sau đó, nó tập hợp tất cả lại thành nội dung HTML được cung cấp cho người dùng.

Đó là một quá trình dài, nhưng bạn có thể dễ dàng tối ưu chỉ bằng cách cài đặt plugin cache WordPress.

Có rất nhiều plugin tạo cache WordPress tốt, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng plugin WP Rocket (trả phí) hoặc WP Super Cache (miễn phí).

Nhiều nhà cung cấp WordPress như BluehostSiteGround cũng cung cấp các giải pháp caching từ phía server.

Siteground SuperCacher

Nếu bạn đang sử dụng SiteGround, hãy đăng nhập vào cPanel hosting và kích hoạt SuperCacher trong ‘Site improvement tool’.

Siteground SuperCacher
Siteground SuperCacher

Sau đó, bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin SG Optimizer trong CMS WordPress để quản lý cài đặt SuperCacher.

Bluehost Caching

Nếu bạn đang sử dụng Bluehost , hãy chuyển đến phần My Sites » Performance để bật bộ nhớ đệm.

Bluehost Caching
Bluehost Caching

Nếu bạn đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ hosting WordPress riêng biệt, thì bạn không cần plugin bộ nhớ đệm nữa vì nó được tích hợp sẵn và được bật theo mặc định.

Ghi chú: Bạn có thể kết hợp các plugin bộ nhớ đệm với ứng dụng tường lửa web như CloudFlare hoặc Sucuri để tăng hiệu suất tối đa.

Tối ưu tốc độ hình ảnh WordPress

Tối ưu tốc độ hình ảnh WordPress

Hình ảnh mang lại sức sống cho nội dung của bạn và giúp tăng mức độ tương tác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng hình ảnh khiến mọi người có khả năng đọc nội dung của bạn cao hơn 80%.

Tuy nhiên, nếu hình ảnh của bạn không được tối ưu hóa, thì chúng có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích. Trên thực tế, hình ảnh không được tối ưu hóa là một trong những vấn đề về tốc độ phổ biến nhất mà chúng tôi thấy trên các trang web khi tiến hành tối ưu hóa tốc độ.

Trước khi bạn tải ảnh lên website WordPress, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để tối ưu hóa kích thước và dung lượng hình ảnh cho web.

Ở định dạng ban đầu, những bức ảnh này có thể có kích thước tệp lớn. Nhưng dựa trên định dạng tệp hình ảnh và độ nén bạn chọn trong phần mềm chỉnh sửa, bạn có thể giảm kích thước hình ảnh xuống x5 lần.

Tại Leading.vn, chúng tôi chỉ sử dụng hai định dạng ảnh: JPEG và PNG.

Sự khác biệt là gì?

Vâng, định dạng hình ảnh PNG là không nén. Khi bạn nén hình ảnh, nó sẽ mất một số thông tin, vì vậy hình ảnh không nén sẽ có chất lượng cao hơn với nhiều chi tiết hơn. Nhược điểm là kích thước tệp lớn hơn, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải.

Mặt khác, JPEG là một định dạng tệp nén làm giảm một chút chất lượng hình ảnh, nhưng nó có kích thước nhỏ hơn đáng kể.

Vậy làm cách nào để chúng ta quyết định chọn định dạng ảnh nào?

 • Nếu ảnh hoặc hình ảnh của chúng ta có nhiều màu sắc khác nhau, thì chúng ta sử dụng JPEG.
 • Nếu đó là một hình ảnh đơn giản hơn hoặc cần một hình đã xóa phông, thì chúng tôi sử dụng PNG.

Phần lớn hình ảnh của chúng tôi là JPEG.

Dưới đây là biểu đồ so sánh về kích thước tệp hình ảnh được nén bằng nhiều công cụ nén khác nhau.

biểu đồ so sánh về kích thước tệp và công cụ nén khác nhau

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ, định dạng hình ảnh bạn sử dụng có thể tạo ra sự khác biệt LỚN về hiệu suất trang web.

Các thủ thuật tối ưu hóa tốc độ website WordPress hay nhất

Sau khi cài đặt plugin bộ nhớ đệm và tối ưu hóa hình ảnh, bạn sẽ nhận thấy trang web của mình sẽ bắt đầu tải nhanh hơn rất nhiều.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn duy trì trang web của mình nhanh nhất có thể, bạn sẽ cần sử dụng các phương pháp hay nhất được liệt kê bên dưới.

Những thủ thuật này không quá kỹ thuật, vì vậy bạn không cần biết bất kỳ dòng code nào để triển khai chúng. Nhưng việc sử dụng chúng sẽ ngăn chặn các vấn đề phổ biến làm chậm trang web của bạn.

Cập nhật trang web WordPress thường xuyên

Cập nhật trang web WordPress thường xuyên

Là một dự án mã nguồn mở được duy trì tốt, WordPress được cập nhật thường xuyên. Mỗi bản cập nhật sẽ không chỉ cung cấp các tính năng mới mà còn khắc phục các lỗi và lỗi bảo mật. Chủ đề và plugin WordPress của bạn cũng có thể có các bản cập nhật thường xuyên.

Là chủ sở hữu trang web, bạn cần cập nhật các bản update của WordPress, theme và plugin của mình lên phiên bản mới nhất. Không làm như vậy có thể làm cho trang web của bạn chậm và không đáng tin cậy, đồng thời khiến bạn dễ bị tấn công bảo mật.

Tối ưu hóa các tác vụ nền

Các tác vụ nền trong WordPress là các tác vụ được chạy trên nền trang web WordPress của bạn. Sau đây là một số ví dụ về các tác vụ chạy nền trên trang WordPress:

 • Các tác vụ của plugin sao lưu WordPress
 • Cron Jobs WordPress để xuất bản các bài đăng theo lịch trình
 • Cron Jobs WordPress để kiểm tra các bản cập nhật
 • Các công cụ tìm kiếm và các trình thu thập thông tin khác đang cố gắng tìm nạp nội dung

Các tác vụ như cron job cho các bài đăng và cập nhật có tác động nhất định đến hiệu suất trang web.

Tuy nhiên, các quy trình nền khác như plugin sao lưu và việc thu thập dữ liệu quá mức của các công cụ tìm kiếm có thể làm chậm trang web.

Đối với các plugin sao lưu, bạn cần đảm bảo rằng plugin backup WordPress của mình chỉ chạy trong thời gian lưu lượng truy cập thấp trên trang web. Bạn cũng cần điều chỉnh tần suất sao lưu và dữ liệu cần sao lưu.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh hàng ngày trong khi bạn chỉ xuất bản nội dung mới hai lần một tuần, thì bạn cần điều chỉnh lại.

Nếu bạn muốn sao lưu thường xuyên hơn, chẳng hạn như sao lưu thời gian thực, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giải pháp SaaS để không ảnh hưởng máy chủ của mình.

Đối với việc thu thập thông tin, bạn cần theo dõi các báo cáo thu thập thông tin trong Bảng điều khiển Google Search Console. Việc thu thập thông tin thường xuyên bị lỗi có thể khiến trang web của bạn chậm lại hoặc không phản hồi.

Sử dụng Đoạn trích trên Trang chủ và Archives

Sử dụng Đoạn trích trên Trang chủ và Archives

Theo mặc định, WordPress hiển thị toàn bộ nội dung của từng bài viết trên trang chủ và kho lưu trữ của bạn. Điều này có nghĩa là trang chủ, danh mục, thẻ và các trang lưu trữ khác của bạn đều sẽ tải chậm hơn.

Một nhược điểm khác của việc hiển thị các bài viết theo cách đầy đủ trên các trang này làm người dùng không cảm thấy cần phải truy cập vào bài viết thực tế. Điều này có thể làm giảm số lần xem trang và thời gian người dùng dành cho trang web của bạn.

Để tăng tốc thời gian tải các trang lưu trữ, bạn có thể đặt trang web của mình hiển thị các đoạn trích thay vì toàn bộ nội dung.

Bạn có thể điều hướng đến Settings » Readingg và chọn “For each article in a feed, show: Summary” thay vì “Full Text.”.

Sử dụng Đoạn trích trên Trang chủ và Archives

Phân trang cho bình luận

Phân trang cho bình luận

Nhận được nhiều bình luận về các bài đăng trên blog? Chúc mừng bạn! Đó là một chỉ báo tuyệt vời về một khán giả gắn bó.

Nhưng nhược điểm là, việc tải tất cả các nhận xét đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.

WordPress đi kèm với một giải pháp tích hợp cho điều đó. Chỉ cần đi tới Settings » Discussion và chọn hộp bên cạnh tùy chọn “Break comments into pages”.

Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN)

Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN)

Hãy nhớ cách chúng tôi đã đề cập ở trên rằng người dùng ở các vị trí địa lý khác nhau có thể trải qua thời gian tải khác nhau trên trang web của bạn?

Đó là bởi vì vị trí của máy chủ hosting của bạn có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web.

Ví dụ: giả sử công ty của bạn lưu trữ web trên máy chủ ở Hoa Kỳ. Khách truy cập ở Hoa Kỳ sẽ thấy thời gian tải nhanh hơn rất nhiều so với khách ở Việt Nam.

Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN), có thể giúp tăng tốc thời gian tải cho tất cả vị trí địa lý của khách truy cập.

CDN là một mạng bao gồm các máy chủ trên khắp thế giới. Mỗi máy chủ sẽ lưu trữ các tệp “tĩnh” được sử dụng để tạo nên trang web của bạn.

Các tệp tĩnh này bao gồm các file không thay đổi như hình ảnh, CSS và JavaScript, không giống như các trang WordPress của bạn là “động” như đã giải thích ở trên.

Khi bạn sử dụng CDN, mỗi khi người dùng truy cập trang web của bạn, họ sẽ được cung cấp các tệp tĩnh đó từ bất kỳ máy chủ nào gần họ nhất. Máy chủ lưu trữ web của riêng bạn cũng sẽ nhanh hơn vì CDN đang thực hiện rất nhiều công việc.

Bạn có thể xem nó hoạt động như thế nào trong đồ họa thông tin này.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng StackPath CDN.

Nó hoạt động tốt với các trang web WordPress và tương thích với các plugin caching WordPress hiện có của bạn cho thời gian tải thậm chí còn nhanh hơn.

Không upload trực tiếp tệp âm thanh / video lên WordPress

Không upload trực tiếp tệp âm thanh / video lên WordPress

Bạn có thể tải trực tiếp các tệp âm thanh và video lên trang web WordPress của mình và nó sẽ tự động hiển thị chúng trong trình phát HTML5…

Nhưng bạn KHÔNG BAO GIỜ nên làm điều đó!

Lưu trữ âm thanh và video sẽ khiến bạn tốn băng thông. Bạn có thể bị công ty lưu trữ web của bạn tính phí trung bình hoặc thậm chí họ có thể đóng cửa trang web của bạn hoàn toàn, ngay cả khi gói của bạn bao gồm băng thông “không giới hạn”.

Lưu trữ các tệp phương tiện lớn cũng làm tăng kích thước bản sao lưu của bạn lên rất nhiều và khiến bạn khó khôi phục WordPress từ bản sao lưu .

Thay vào đó, bạn nên sử dụng dịch vụ lưu trữ âm thanh và video như YouTube, Vimeo , DailyMotion, SoundCloud, v.v. và để họ lưu trữ các tập tin đó cho bạn. Họ có băng thông cho nó!

WordPress có tính năng nhúng video được tích hợp sẵn, vì vậy bạn có thể sao chép và dán URL của video trực tiếp vào bài đăng của bạn và nó sẽ hiển thị trong nội dung của bạn.

Nếu bạn đang tạo một trang web podcast bằng WordPress , thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ hosting podcast Blubrry để có hiệu suất tốt nhất.

Sử dụng theme WordPress được tối ưu tốc độ tốt

Sử dụng theme WordPress được tối ưu tốc độ tốt

Khi chọn theme cho trang web WordPress của bạn, điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến việc yếu tố tối ưu hóa tốc độ. Một số theme đẹp và ấn tượng thực sự được mã hóa kém và có thể làm chậm trang web của bạn.

Thông thường, bạn nên chọn một theme đơn giản hơn là chọn một theme có bố cục phức tạp, hình ảnh to và các tính năng không cần thiết khác. Bạn luôn có thể thêm các tính năng đó bằng các plugin WordPress chất lượng sau này.

Các cửa hàng theme WordPress cao cấp như StudioPress, Themify, CSSIgniter cung cấp rất nhiều theme được mã hóa tốt và tối ưu hóa tốc độ tốt.

Sử dụng các plugin nhanh và nhẹ hơn

Sử dụng các plugin nhanh và nhẹ hơn

Các plugin WordPress được mã hóa kém thường tải quá nhiều cho dù trang web của bạn có cần hay không. Điều này làm tăng thời gian tải trang và làm chậm trang web.

Để giúp bạn chọn các plugin tốt nhất, chúng tôi thường cập nhật danh sách giới thiệu plugin WordPress tốt nhất. Chúng tôi đặc biệt chú ý đến tính dễ sử dụng, trải nghiệm người dùng và quan trọng nhất là hiệu suất.

Sau đây là một số lựa chọn của chúng tôi cho các danh mục plugin WordPress phổ biến nhất.

 • WPForms – Plugin tạo biểu mẫu liên hệ thân thiện với người mới nhanh nhất và thân thiện nhất dành cho WordPress.
 • Soliloquy – Nếu bạn muốn thêm các slide vào trang web của mình, thì Soliloquy là plugin thanh trượt WordPress tốt nhất về hiệu suất và tính năng.
 • Envira Gallery – Các plugin thư viện ảnh cũng có thể làm chậm WordPress. Chúng tôi đã chạy thử nghiệm và nhận thấy Envira Gallery là plugin thư viện ảnh nhanh nhất dành cho WordPress.
 • Shared Counts – Các plugin truyền thông mạng xã hội tải các tập lệnh bổ sung và thường làm chậm trang web. Shared Counts là một trong những plugin truyền thông xã hội nhanh nhất dành cho WordPress.

Ngoài các đề xuất của riêng chúng tôi, bạn có thể thử nghiệm các plugin theo cách riêng của mình. Chỉ cần chạy các bài kiểm tra tốc độ trước và sau khi cài đặt plugin để so sánh tác động của nó đối với hiệu suất.

Tinh chỉnh WordPress để tăng tốc độ (Nâng cao)

Bằng cách sử dụng các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa WordPress và các mẹo tốc độ cơ bản được liệt kê ở trên, bạn sẽ thấy thời gian tải trang web của mình được cải thiện đáng kể.

Nhưng mỗi phần của giây đều có giá trị. Nếu bạn muốn đạt được tốc độ nhanh nhất có thể, thì bạn sẽ muốn thực hiện thêm một số thay đổi.

Các mẹo sau đây thiên về kỹ thuật hơn một chút, với một số thủ thuật yêu cầu bạn phải sửa đổi các tệp trang web của mình hoặc có hiểu biết cơ bản về PHP . Bạn nên sao lưu trang web của mình trước để đề phòng.

Chia các bài đăng dài thành các trang

Chia các bài đăng dài thành các trang

Người đọc có xu hướng yêu thích các bài đăng trên blog dài hơn và có chiều sâu hơn. Các bài đăng dài hơn thậm chí có xu hướng xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Nhưng nếu bạn đang xuất bản các bài viết dài với nhiều hình ảnh, nó có thể ảnh hưởng đến thời gian tải của bạn.

Thay vào đó, hãy xem xét việc chia các bài đăng dài hơn của bạn thành nhiều trang.

WordPress đi kèm với chức năng tích hợp để làm điều đó. Chỉ cần thêm <!––nextpage––> thẻ vào bài viết của bạn nơi bạn muốn chia nó sang trang tiếp theo. Làm điều đó một lần nữa nếu bạn cũng muốn chia bài viết sang trang tiếp theo.

Giảm yêu cầu HTTP bên ngoài

Giảm yêu cầu HTTP bên ngoài

Nhiều plugin và chủ đề WordPress tải tất cả các loại tệp từ các trang web khác. Những tệp này có thể bao gồm scripts, stylesheets, và hình ảnh từ các tài nguyên bên ngoài như Google, Facebook, dịch vụ phân tích, v.v.

Bạn có thể sử dụng một vài trong số này. Nhiều tệp trong số này được tối ưu hóa để tải nhanh nhất có thể, vì vậy, nó nhanh hơn so với việc lưu trữ chúng trên trang web của riêng bạn.

Nhưng nếu plugin của bạn đang thực hiện quá nhiều yêu cầu này, thì nó có thể làm chậm trang web của bạn đáng kể.

Bạn có thể giảm tất cả các yêu cầu HTTP bên ngoài này bằng cách tắt các scripts và styles hoặc hợp nhất chúng thành một tệp.

Giảm các truy vấn về Database

Giảm các truy vấn về Database

Lưu ý: Bước này kỹ thuật hơn một chút và sẽ yêu cầu kiến ​​thức cơ bản về PHP và WordPress .

Thật không may, có rất nhiều theme WordPress được mã hóa kém trên thị trường. Họ bỏ qua các thông lệ chuẩn của WordPress và thực hiện các truy vấn trực tiếp lên cơ sở dữ liệu hoặc quá nhiều yêu cầu không cần thiết đến cơ sở dữ liệu. Điều này thực sự có thể làm chậm máy chủ vì bạn giao cho nó quá nhiều việc phải làm.

Ngay cả các theme được mã hóa tốt cũng có thể chứa các dòng lệnh gọi đến cơ sở dữ liệu chỉ để lấy các thông tin cơ bản.

Trong ví dụ này, mỗi khi bạn nhìn thấy <?php, đó là sự bắt đầu của một lệnh gọi cơ sở dữ liệu mới:

<html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml" dir="<?php language_attributes(); ?>">

<head profile="http://gmpg.org/xfn/11">

<meta http-equiv="Content-Type" content="<?php bloginfo('html_type'); ?>

charset=<?php bloginfo('charset'); ?>" />

Bạn không thể đổ lỗi cho các nhà phát triển theme về dòng lệnh này. Họ chỉ đơn giản là không có cách nào khác để tìm ra ngôn ngữ trang web của bạn.

Nhưng nếu bạn đang tùy chỉnh trang web của mình bằng cách sử dụng child theme , thì bạn có thể thay thế các lệnh gọi cơ sở dữ liệu này bằng thông tin cụ thể của bạn để giảm tất cả các lệnh gọi cơ sở dữ liệu đó.

<html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml" dir="ltr">

<head profile="http://gmpg.org/xfn/11">

<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=UTF-8" />

Xem lại theme của bạn để biết các trường hợp như thế này có thể dễ dàng thay thế bằng thông tin tĩnh hay không.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress

Sau khi sử dụng WordPress một thời gian, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ có rất nhiều thông tin mà bạn có thể không cần nữa. Để cải thiện hiệu suất, bạn có thể tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của mình để loại bỏ tất cả những thông tin không cần thiết đó.

Điều này có thể được quản lý dễ dàng với plugin WP-Sweep . Nó cho phép bạn làm sạch cơ sở dữ liệu WordPress của mình bằng cách xóa những thứ như bài đăng đã chuyển vào thùng rác, bản sửa đổi, thẻ không sử dụng, v.v. Nó cũng sẽ tối ưu hóa cấu trúc cơ sở dữ liệu của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Giới hạn bài sửa đổi

Đăng các bản sửa đổi chiếm dung lượng trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Một số người dùng tin rằng các bản sửa đổi cũng có thể ảnh hưởng đến một số truy vấn cơ sở dữ liệu do plugin chạy. Nếu plugin không loại trừ cụ thể các bản sửa đổi bài đăng, nó có thể làm chậm trang web của bạn bằng cách tìm kiếm qua chúng một cách không cần thiết.

Bạn có thể dễ dàng giới hạn số lượng bản sửa đổi mà WordPress giữ lại cho mỗi bài viết. Chỉ cần thêm dòng mã này vào tệp wp-config.php của bạn.

define( 'WP_POST_REVISIONS', 4 );

Mã này sẽ giới hạn WordPress chỉ lưu 4 bản sửa đổi cuối cùng của mỗi bài đăng hoặc trang và tự động loại bỏ các bản sửa đổi cũ hơn.

Chống Hotlink và các phần mềm copy nội dung

Nếu bạn đang tạo nội dung chất lượng trên trang web WordPress của mình, thì sự thật đáng buồn là nó có thể bị đánh cắp sớm hay muộn.

Một cách điều này xảy ra là khi các trang web khác phân phát hình ảnh của bạn trực tiếp từ URL của họ trên trang web của bạn, thay vì tải chúng lên máy chủ của riêng họ. Trên thực tế, họ đang đánh cắp băng thông lưu trữ web của bạn và bạn không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào để hiển thị cho nó.

Chỉ cần thêm mã này vào tệp .htaccess của bạn để chặn các liên kết nóng của hình ảnh từ trang web WordPress của bạn.

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option

RewriteEngine on

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?leading.vn [NC]

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]

RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Lưu ý: Đừng quên thay đổi leading.vn bằng miền của riêng bạn.

Một số trang web thu thập nội dung tự động tạo bài đăng bằng cách lấy cắp nội dung của bạn từ nguồn cấp dữ liệu RSS.

Sử dụng Lazy Loading nếu cần thiết

Nếu bạn thêm nhiều hình ảnh, nhiều video nhúng và thư viện ảnh vào các bài đăng trên blog của mình, thì trang web của bạn có thể bị tải chậm.

Thay vì tải tất cả hình ảnh và video của bạn cùng một lúc, lazy load chỉ tải xuống những hình ảnh và video sẽ hiển thị trên màn hình của người dùng. Nó thay thế tất cả các hình ảnh và video nhúng khác bằng một hình ảnh giữ chỗ.

Khi người dùng cuộn xuống, trang web của bạn sẽ tải các hình ảnh hiện hiển thị trong vùng xem của trình duyệt. Bạn có thể cài đặt lazy load cho hình ảnh, video và thậm chí cả các bình luận và hình ảnh gravatar trên WordPress một cách dễ dàng bằng plugin.

Đối với hình ảnh, iframes và video, bạn có thể sử dụng plugin Lazy Load by WP Rocket .

Sử dụng Tường lửa trang web cấp DNS

Một plugin tường lửa WordPress giúp bạn chặn các cuộc tấn công brute force, hacking và malware. Tuy nhiên, không phải tất cả các plugin tường lửa đều giống nhau.

Một số trong số chúng chạy trên trang web của bạn, điều này có nghĩa là những kẻ tấn công đã có thể truy cập vào máy chủ web của bạn trước khi chúng bị chặn. Điều này vẫn hiệu quả cho bảo mật, nhưng không tối ưu cho hiệu suất.

Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tường lửa cấp DNS như Sucuri hoặc Cloudflare . Các bức tường lửa này chặn các yêu cầu maclious ngay cả trước khi chúng đến được trang web của bạn.

Sửa lỗi HTTPS / SSL không cần plugin

Nếu bạn đang chuyển trang web của mình sang HTTPS / SSL , thì có khả năng bạn gặp phải lỗi nội dung hỗn hợp .

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là cài đặt một plugin như Really Simple SSL . Tuy nhiên, vấn đề là các plugin này bắt tất cả các URL trước, sau đó thay đổi chúng thành HTTPS trước khi gửi chúng đến trình duyệt của người dùng.

Điều này có một tác động nhỏ nhưng đáng chú ý về hiệu suất. Bạn có thể giảm điều này bằng cách sửa tất cả các URL theo cách thủ công.

Sử dụng phiên bản PHP mới nhất

WordPress chủ yếu được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Nó là ngôn ngữ phía máy chủ, có nghĩa là nó được cài đặt và chạy trên máy chủ lưu trữ của bạn.

Tất cả các công ty cung cấp dịch vụ hosting WordPress tốt đều sử dụng phiên bản PHP ổn định nhất trên máy chủ của họ. Tuy nhiên, có thể công ty lưu trữ của bạn đang chạy phiên bản PHP cũ hơn một chút.

PHP 7 mới hơn nhanh hơn 2 lần so với các phiên bản tiền nhiệm. Đó là một sự thúc đẩy hiệu suất rất lớn mà trang web của bạn phải tận dụng.

Bạn có thể xem trang web của mình đang sử dụng phiên bản PHP nào bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin Thông tin phiên bản .

Khi kích hoạt, plugin sẽ hiển thị phiên bản PHP của bạn trong khu vực chân trang của bảng điều khiển quản trị WordPress của bạn.

Nếu trang web của bạn đang sử dụng phiên bản thấp hơn PHP 7, hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cập nhật phiên bản đó cho bạn. Nếu họ không thể làm như vậy, thì đã đến lúc tìm một công ty lưu trữ WordPress mới .

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tối ưu tốc độ website wordpress.

Hãy tiếp tục và thử các kỹ thuật này. Đừng quên kiểm tra tốc độ trang web của bạn trước và sau khi thực hiện các phương pháp mà tôi đã đề cập trong bài viết này. Bạn sẽ ngạc nhiên vì những thay đổi này sẽ tăng đáng kể thời gian tải cho trang WordPress của bạn.

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Callback