SEO là gì
 • Võ Minh Vũ
 • Tháng Tư 3, 2021

SEO là gì? Tất cả những gì chuyên gia SEO cần biết!

Đoán xem mọi người xuất bản bao nhiêu bài đăng trên blog mỗi ngày.

Bạn có biết?

Chỉ riêng người dùng WordPress đã xuất bản hơn 2 triệu bài đăng mỗi ngày. Điều đó nghĩa là có 24 bài đăng trên blog mỗi giây.

Điều đó có nghĩa là người dùng đã xuất bản khoảng 216 bài đăng trên blog khi bạn đang đọc năm câu này.

Và đó là chỉ tính người dùng WordPress. Nếu chúng tôi đếm tất cả các bài đăng trên blog của mọi nền tảng, con số đó chắc chắn sẽ cao hơn.

Điều này nghe có vẻ khó khăn để làm trang blog của bạn trở nên nổi bật. Nhưng bạn phải làm như vậy nếu bạn muốn làm cho blog của mình thành công.

Mặc dù tôi thường dành 4-5 giờ để viết các bài đăng trên blog của mình, nhưng mười phút tôi dành để tối ưu hóa mỗi bài đăng là điều quan trọng nhất.

Không có gì ngạc nhiên khi hàng triệu người sử dụng cụm từ “SEO” trên Google mỗi tháng.

Vào bất kỳ ngày nào, mọi người thực hiện hơn 4 triệu lượt tìm kiếm. Và đó chỉ là trên Google – không nói gì đến các công cụ tìm kiếm khác.

Do đó, việc xuất hiện trên trang nhất của Google có thể là yếu tố quyết định giữa một doanh nghiệp đang phát thành công và một doanh nghiệp thất bại.

Nhưng SEO có nghĩa là gì?

Bạn có thể biết rằng nó là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhưng bạn cần tối ưu hóa những gì?

Nó có phải là thiết kế? Hay đó là chữ viết? Hoặc có thể đó là các liên kết.

Bạn đã đúng một tí rồi đó – tất cả những điều đó và hơn thế nữa.

Nhưng hãy đọc hướng dẫn SEO này ngay từ đầu.

Định nghĩa về SEO: SEO trong tiếng anh gọi là Search Engine Optimization (có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Đó là một quá trình để đạt được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm trong phần không phải trả tiền, còn được gọi là organic search.

Ok, hãy diễn giải nó theo cách dễ hiểu nhất:

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tối ưu hóa nội dung trực tuyến của bạn để công cụ tìm kiếm muốn hiển thị nó như một kết quả hàng đầu cho các tìm kiếm của một từ khóa nhất định.

Hãy để tôi giải thích rõ hơn nữa:

Khi nói đến SEO, có bạn, công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm. Nếu bạn có một bài viết về cách làm món ăn chay, bạn muốn công cụ tìm kiếm (trong 90% trường hợp là Google) hiển thị bài viết đó như một kết quả hàng đầu cho bất kỳ ai tìm kiếm cụm từ “cách nấu món chay”.

SEO là điều kỳ diệu bạn phải làm trên bài viết của mình để khiến Google rất có thể đưa bài đăng của bạn vào một trong những kết quả hàng đầu bất cứ khi nào ai đó tìm kiếm từ khóa đó.

Chúng tôi sẽ đi sâu vào SEO, nhưng hãy chuyển đến bất kỳ phần nào bạn quan tâm:

 • Tổng quan
 • SEO Mũ trắng và mũ đen
 • SEO Onpage và SEO Offpage
 • SEO Onpage
 • SEO OffPage

Tổng quan về SEO

Điều kỳ diệu mà SEO mang lại là gì, và tại sao nó rất quan trọng?

Giống như tôi đã nói trước đó, phần lớn trải nghiệm trực tuyến bắt đầu bằng công cụ tìm kiếm và gần 75% người tìm kiếm bắt đầu tìm kiếm của họ trên Google.

Kết hợp điều đó với thực tế là 5 kết quả đầu tiên trên Google nhận được 67% tổng số nhấp chuột và bạn sẽ có ý tưởng về lý do tại sao việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm lại quan trọng như vậy.

Có một câu chuyện đùa trên mạng làm nổi bật tầm quan trọng của việc lên trang đầu tiên của Google:

Nếu bạn cần giấu một xác chết, bạn nên đặt nó trên trang thứ hai trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu bài đăng trên blog, bài báo hoặc sản phẩm của bạn không nằm trên trang đầu tiên của Google, thì tương đương với việc nó không được xếp hạng, bất kể là 11 hoặc 100.

Nhưng để hiểu cách hiển thị trước tiên trong kết quả của công cụ tìm kiếm, trước tiên bạn cần biết cách tìm kiếm hoạt động.

Cách hoạt động của công cụ tìm kiếm

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản trong SEO, tôi sẽ đi sâu vào một số chi tiết.

Mặc dù Google bảo vệ thuật toán tìm kiếm của họ khá tốt và không phải tất cả hơn 200 yếu tố quyết định kết quả xếp hạng đều được công khai, nhưng một nghiên cứu trên trang Backlinko – Trang tin tức ngành SEO hàng đầu thế giới đã tổng hợp nhiều yếu tố trong số đó vào một danh sách chi tiết nhất có thể.

Nhưng trước tiên, tôi cần phải nói thẳng một điều. Có hai trường phái SEO mà bạn cần phải lựa chọn của bạn ngay bây giờ.

SEO mũ trắng với SEO mũ đen

Như bạn đã biết, định hướng kinh doanh của tôi là dài hạn, chậm mà chắc thay vì chỉ cố gắng kiếm tiền càng nhanh càng tốt.

Điều này cũng tương tự với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Một số người làm SEO chỉ để kiếm được một vài đồng nhanh chóng trong khi những người khác xác định rằng họ cần phải đầu tư lâu dài.

Vậy nên, nếu bạn muốn làm dịch vụ SEO như một kế hoạch làm giàu nhanh chóng, có thể bạn sẽ phải làm SEO mũ đen.

Loại SEO này chỉ tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung của bạn cho công cụ tìm kiếm, hoàn toàn không xem xét đến con người. Vì có rất nhiều cách để bẻ cong và phá vỡ các quy tắc để đưa trang web của bạn xếp hạng cao, đây là một cách chính để các SEO mũ đen kiếm tiền nhanh chóng.

Cuối cùng, cách tiếp cận này dẫn đến các trang spam, trải nghiệm người dùng tồi tệ nên thường bị phạt rất nhanh. Nó thường sẽ dẫn đến hình phạt nghiêm khắc đối với các nhà tiếp thị, làm hỏng cơ hội của họ trong việc xây dựng một thứ gì đó bền vững trong tương lai.

Nếu may mắn, bạn có thể kiếm được một số tiền lớn theo cách này, nhưng bạn sẽ liên tục phải theo dõi các bản cập nhật của công cụ tìm kiếm và tìm ra những cách mới để né tránh các quy tắc.

Mặt khác, SEO mũ trắng là cách để xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến bền vững. Nếu bạn làm SEO theo cách này, bạn sẽ tập trung vào trải nghiệm khách hàng của mình.

Bạn sẽ cố gắng cung cấp cho họ nội dung tốt nhất có thể và làm cho họ dễ dàng truy cập bằng cách tuân theo đúng các quy tắc của công cụ tìm kiếm.

Inbound Marketing Inc. đã giải thích rất rõ cho sự khác biệt giữa SEO mũ tráng và SEO mũ đen.

SEO mũ đen vs mũ trắng

Không cần phải nói, nếu bạn tiếp tục đọc các nội dung mà tôi chia sẽ tại Blog của trang web này, bạn sẽ chỉ nghe và thấy tôi nói về SEO mũ trắng.

Hãy chọn phe của bạn một cách khôn ngoan!

 

Thật không may, không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy.

Như bạn đã biết, cuộc sống không phải lúc nào cũng đen hay trắng.

Điều này cũng đúng với SEO. Thực sự các cuộc tranh luận giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen cái nào tốt hơn chưa bao giờ kết thúc.

SEO mũ xám, giống như tên gọi của nó, có một chút màu trắng và một chút màu đen.

Điều đó có nghĩa là nó không hoàn toàn trong sáng hay ngây thơ như những chiếc mũ trắng trắng nhất. Nhưng nó cũng không hoàn toàn đen tối quá mức như những chiếc mũ đen kia.

Bạn không cố gắng lừa bất kỳ ai hoặc cố tình đánh lừa hệ thống với chiếc mũ xám. Tuy nhiên, bạn đang cố gắng để có được một lợi thế khác biệt.

Như bạn thấy, các tiêu chuẩn của Google không rõ ràng như họ thường chia sẻ. Nhiều khi họ thậm chí có thể nói những điều gây mâu thuẫn.

Ví dụ: Google đã nói rằng họ không thích SEOers dùng guest post để xây dựng liên kết.

Nhưng những gì guest post đã mang đến trong việc phát triển thương hiệu của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm điều đó để nâng cao nhận thức thương hiệu, tạo ra lưu lượng truy cập chất lượng cao vào trang web của mình và trở thành một cái tên quen thuộc trong ngành?

Đó là tất cả những lý do chính đáng để tôi vẫn chọn guest post như một phần trong các dịch vụ backlink của mình.

Những người khác có thể không đồng ý với tôi về điểm này, và điều đó không sao cả.

Đó là những gì làm cho tiếp thị trực tuyến nói chung và SEO nói riêng trở nên thú vị. Đó là một cuộc thi. Và mọi người tham gia phải cạnh tranh với nhau bằng các phương pháp khác nhau để giành chiến thắng.

SEO luôn thay đổi. Các quy tắc thường không được xác định rõ ràng.

Bên cạnh đó, hầu hết những kiến thức mà chúng ta gọi là ‘quy tắc trong SEO’ chỉ đơn giản là được những người làm SEO đưa ra dự đoán hoặc xem xét từ các dữ liệu tương quan.

Đó là lý do tại sao có rất nhiều chỗ cho SEO mũ xám.

Có rất nhiều kỹ thuật xây dựng liên kết, như kỹ thuật tạo liên kết bằng chương trình học bổng và đề nghị các trường đại học tạo liên kết đến trang web của bạn.

Một số người nói rằng cách này vẫn tốt. Những người khác nói rằng nó đã hết hiệu quả.

Thường phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn thực hiện.

Những người làm SEO siêu thông minh, như Ross Hudgens của Siege Media, nói rất nhiều về các chiến thuật xây dựng liên kết có thể mở rộng.

Tất cả các chiến thuật tiếp thị cần phải có khả năng mở rộng vào cuối ngày nếu chúng sẽ tạo ra bất kỳ ROI nào.

Nhưng đây là vấn đề với khái niệm đó.

Hầu hết mọi ‘chiến thuật xây dựng liên kết có thể mở rộng’ đều có một chút mũ đen, ít hay nhiều tùy thuộc vào cách bạn thực hiện.

Ross đưa ra các ví dụ về việc hết lần này đến lần khác, nơi ngay cả những thương hiệu lớn mà bạn truy cập hàng ngày, như cách mà tờ báo nổi tiếng toàn cầu The New York Times đã xây dựng các liên kết. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể coi rằng điều này đi ngược lại các quy tắc của Google.

NYTimes

Hiện nay, có thể dễ dàng xây dựng liên kết trong một số ngành, như công nghệ hoặc dinh dưỡng. Có hàng ngàn blog trực tuyến nói về những thứ này hàng ngày.

Nhưng nếu bạn làm việc cho một doanh nghiệp sản xuất thì sao?

Bạn có biết MailChimp thậm chí sẽ không cho phép các công ty sản xuất sử dụng dịch vụ tiếp thị qua email của họ không?

Làm cách nào để họ tạo ra kết nối, tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu (chẳng lẽ chỉ có thể xây dựng liên kết)?

Điều tương tự cũng đúng trong các ngành khác ít hợp pháp hơn, chẳng hạn như cờ bạc.

Cơ hội để một nhà báo liên kết đến trang web của bạn để quảng cáo là không có.

Vì vậy, nhiều lần, bạn sẽ phải nắm lấy cơ hội của mình.

Các công ty luật cũng gặp khó khăn trong việc xây dựng các liên kết chất lượng cao. Đó là lý do tại sao họ thường sử dụng các chiến thuật xây dựng liên kết học bổng như chúng tôi đã đề cập trước đó.

Tạo trang học bổng

Một vấn đề khác là thứ hạng của công cụ tìm kiếm vẫn không tốt như mong đợi.

Chắc chắn, việc phát triển thuật toán mới như RankBrain đã giúp nó tốt hơn rất nhiều.

Nhưng công cụ tìm kiếm thực tế vẫn gặp nhiều vấn đề, đặc biệt là những ngôn ngữ phức tạp như tiếng Việt.

Đó là lý do tại sao những người như Glenn Alsop đã công khai thừa nhận đã thực hiện các chiến thuật mũ xám hoặc mũ đen như tạo mạng lưới PBN (Private blog networks) của họ bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại của Google chống lại cách tiếp cận này.

Glen chỉ đến một trang kết quả tìm kiếm cho truy vấn ‘Tương lai của việc viết blog‘ làm ví dụ.

Trang web của anh ấy xếp hạng ở cuối ví dụ đó. Nhưng anh ấy chỉ ra rằng:

 1. Anh ấy có nhiều liên kết đến trang hơn đối thủ.
 2. Anh ta có thẩm quyền miền cao hơn đối thủ.
 3. Anh ấy có có thực hiện việc đánh dấu cấu trúc dữ liệu tốt hơn đối thủ.

Vậy điều gì đang xảy ra ở đây? Điều gì có thể là lời giải thích hợp lý?

Google thường thừa nhận rằng ba chỉ số đó là quan trọng nhất. Những người làm SEO đều đồng ý về điều đó.

Và điều đó không xảy ra trong cuộc sống thực.

Bạn vẫn có thể chơi hoặc thao túng hệ thống ở một mức độ nhất định.

Nó không tệ như trước đây, nhưng vấn đề vẫn còn tồn tại.

Năm ngoái, người sáng lập WordStream, Larry Kim đã đưa ra một số xu hướng SEO độc đáo cho năm nay.

Và một trong số đó tập trung vào việc tăng tỷ lệ nhấp (CTR) trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) để có được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Anh ấy dự đoán rằng những ‘hack tương tác‘ như thế này sẽ trở thành một chiến thuật mũ xám mới.

Một ví dụ khác bao gồm việc thúc đẩy mức độ tương tác trên Facebook để giúp tăng hiệu quả SEO của bạn.

Chính vì vậy, tôi không nói mũ xám là tốt hay xấu. Đó là do bạn quyết định.

Nhưng tôi đang làm sáng tỏ một điều mà bạn hiếm khi nghe mọi người thảo luận trước công chúng:

SEO là một trò chơi có tổng bằng không.

Nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được vị trí hàng đầu. Điều đó làm bạn mất lòng tin vào cách làm SEO của mình, đẩy bạn xuống sâu hơn vào sự mờ mịt.

Vì vậy, bạn cần quyết định xem mình ngay từ đầu sẽ đi theo con đường nào và mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận.

SEO Onpage và SEO Offpage

Có hai loại SEO chính: SEO Onpage và SEO Offpage.

SEO Onpage liên quan đến tất cả các yếu tố xếp hạng của Google mà chúng được thực hiện bằng cách xem trực tiếp trang bạn và cố gắng tìm ra những vị trí cần tối ưu hóa, chẳng hạn như tiêu đề, nội dung và cấu trúc trang web.

SEO Offpage đề cập đến tất cả các trọng số mà Google xem xét và chúng không nằm trong website của bạn. Chúng phụ thuộc vào các nguồn khác, chẳng hạn như mạng xã hội, các blog khác trong ngành của bạn và lịch sử cá nhân của người tìm kiếm.

Chúng khác nhau, nhưng bạn cần phải làm đúng cả hai để thành công với SEO.

Để bạn hiểu rõ hơn điều đó có nghĩa là gì, đây là một ví dụ:

Giả sử bạn có một ngôi nhà có khu vườn ở sân trước và một lối đi nhỏ qua sân trước đến nhà của bạn.

Hãy tưởng tượng hai tình huống sau:

Tình huống 1: Ngôi nhà của bạn siêu sạch ở bên trong, nhưng sân trước của bạn là một đống hỗn độn.

Điều gì xảy ra trong kịch bản này? Chà, ngay cả khi bạn có ngôi nhà sạch sẽ nhất ở bên trong, mà khu vườn của bạn u tối trông giống như khu rừng Amazon, thì ngay từ đầu sẽ không có ai dám vào nhà bạn.

Điều này cũng giống như vậy nếu bạn chưa tối ưu hóa trang của mình đối với SEO trên trang. Nó có thể có nội dung tuyệt vời và trông bắt mắt, nhưng có khả năng không ai cho bạn sự tin tưởng về nội dung đó hoặc trỏ link giới thiệu đến trang của bạn.

Sẽ không có ai nhìn thấy kiệt tác tuyệt đẹp của bạn vì bạn sẽ không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Còn ngược lại thì sao?

Tình huống số 2: Bạn đã cắt tỉa bãi cỏ của mình gọn gàng, nhưng bên trong ngôi nhà của bạn là một đống bừa bộn.

Hãy xoay chuyển tình thế và chúng trông tương tự nhau: Có một bãi cỏ đẹp sẽ thu hút rất nhiều người đi ngang muốn ghé vào thăm nhà bạn, nhưng nếu phòng khách của bạn trông như bãi chiến trường, họ sẽ rời đi nhanh hơn bạn có thể đánh vần từ S-E-O.

Khi một khách truy cập rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang, Google coi đó là một trang thoát. Tỷ lệ thoát trang của bạn càng cao (số lượng khách truy cập rời khỏi trang web của bạn ngay lập tức), trang của bạn sẽ xếp hạng trên Google càng tệ.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải làm cả SEO trên trang và SEO ngoài trang.

Bạn có thể thực hiện một số kỹ thuật Onpage của mình giống như dọn sạch sẽ cho căn nhà của mình trước và sau đó bắt đầu việc Offpage để mời được nhiều người ghé thăm căn nhà của bạn hơn.

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về SEO Onpage.

SEO Onpage là gì

Có ba danh mục lớn của SEO Onpage mà bạn sẽ cần xem xét. Đầu tiên và quan trọng nhất là nội dung.

NỘI DUNG

Có thể bạn đã từng nghe: “Nội dung là vua”. Bill Gates đã đưa ra dự đoán này vào năm 1996 và nó vẫn đúng như ngày nay.

Tại sao?

Bởi vì khách hàng của công cụ tìm kiếm Google rất vui khi anh ta đưa ra kết quả phục vụ nhu cầu của mình một cách tốt nhất.

Khi bạn Google và tìm “cách làm phô mai tại nhà dễ dàng và nhanh chóng”, Google sẽ dồn toàn lực để cung cấp cho bạn thứ mà Google tin rằng là công thức tốt nhất về cách là pho mai tại nhà mà nó cho rằng sẽ tốn ít thời gian và sử dụng ít nguyên liệu nhất cho bạn.

Nó không chỉ tìm kiếm công thức nhanh nhất, hoặc công thức dễ nhất, hoặc ném ra một loạt các sản phẩm trên những sàn thương mại điện tử để bạn vào đó mua sắm. Nó sẽ cố gắng cung cấp cho bạn chính xác những gì bạn yêu cầu.

Google luôn cố gắng cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất có thể bằng cách hướng bạn đến nội dung tuyệt vời nhất mà Google có thể tìm thấy.

Điều này có nghĩa là công việc số một của bạn để làm tốt với SEO là tạo ra nội dung tuyệt vời.

Đó vẫn chỉ là một phần nhỏ, phải không? Bạn vẫn còn một đống công việc cần thực hiện.

SEO không khác bất kỳ kỹ năng nào khác: kết quả tuyệt vời chỉ luôn đến từ nỗ lực lớn.

Cũng giống như cách tiếp thị tốt nhất trên thế giới sẽ không giúp bạn bán một sản phẩm tồi, một người là SEO tốt sẽ trở nên vô dụng nếu bạn chỉ biết sáng t nội dung đơn thuần.

Dưới đây là những yếu tố tạo nên nội dung tuyệt vời trong mắt Google:

Chất lượng – Mặc dù thời kỳ mà chỉ cung cấp nội dung chất lượng tốt nhất sẽ khiến bạn nổi bật giữa đám đông đã qua lâu, nhưng nó vẫn là điểm khởi đầu cho bất kỳ chiến dịch SEO thành công nào ( và bất kỳ doanh nghiệp trực tuyến nào, thực sự).

Nhưng để trở thành một nội dung tuyệt vời không phải là dễ dàng. Sau cùng, điều đó có nghĩa là bạn phải trở thành một chuyên gia – một người giỏi về lĩnh vực mà bài viết đó đề cập tới.

Tuy nhiên, bạn không cần phải bắt đầu lại từ đầu. Bạn thường có thể bắt đầu bằng cách gộp lại nội dung mà người khác đã tạo và sau đó làm cho nội dung đó hay hơn, dài hơn và chuyên sâu hơn.

Hoặc có thể bạn đã có ý tưởng của riêng mình. Nếu bạn làm vậy, thì có thể mất một lúc để suy nghĩ và sau đó nghĩ ra một tiêu đề hấp dẫn để bắt đầu.

Khi bạn bắt đầu viết, hãy đảm bảo rằng bạn bao gồm tất cả các thành phần quan trọng của nội dung tuyệt vời trong bài đăng trên blog của mình.

Ngay cả khi bạn là một người mới hoàn toàn, bạn luôn có thể thực hiện một cách tiếp cận chuyên nghiệp đối với nội dung tuyệt vời bằng cách chỉ cần cam kết tạo thói quen viết hàng ngày và làm việc theo cách đó của bạn.

Nghiên cứu từ khóa – Thực hiện nghiên cứu từ khóa của bạn trước là một phần quan trọng của nội dung tuyệt vời.

Vì lý tưởng nhất là bạn muốn đưa từ khóa được nhắm mục tiêu vào tiêu đề của bài đăng và xuyên suốt bài viết, bạn cần chọn từ khóa của mình trước khi bắt đầu viết.

Trong tất cả các yếu tố SEO Onpage, đây là yếu tố bạn nên dành nhiều thời gian tìm hiểu nhất. Bạn thậm chí không cần phải mua một cuốn sách. Hướng dẫn đầy đủ của Backlinko về nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn việc này.

Sử dụng từ khóa – Google đã trở nên thông minh hơn trong những năm qua. Tất nhiên, mặc dù bạn nên sử dụng từ khóa xuyên suốt nội dung của mình, nhưng việc nhét từ khóa vào văn bản càng nhiều càng tốt sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn hơn là cải thiện chúng.

Ngày nay, việc nhồi nhét từ khóa là điều tuyệt đối không nên làm.

Sử dụng các từ khóa nhiều hơn về ngữ nghĩa, Google đã rất giỏi trong việc giải thích ý nghĩa của các từ khóa của người tìm kiếm đến mức thật đáng kinh ngạc.

Nó không chỉ xem xét từ khóa của bạn mà còn xem xét các từ đồng nghĩa của nó để hiểu ý bạn khi bạn nhập một thứ gì đó như “five guys nyc.”

Fiveguys

Google sẽ biết rằng bạn có thể không tìm kiếm năm người đàn ông ngẫu nhiên, nhưng đúng hơn, nó đoán rằng bạn đang tìm kiếm chuỗi thức ăn nhanh “Five Guys, Burgers & Fries” bằng cách xem các tìm kiếm tương tự có thể bao gồm các từ khóa “Bánh mì kẹp thịt” và “khoai tây chiên.”

Miễn là bạn đảm bảo rằng từ khóa của mình hiện diện ở những vị trí quan trọng về mặt chiến lược (như tiêu đề, URL và mô tả meta), thì không cần phải đề cập đến nó quá nhiều lần trong văn bản của bạn.

Chỉ cần tập trung vào người đọc và đưa liền mạch từ khóa của bạn một vài lần.

Tính mới của nội dung – Hubspot đã thực hiện một điểm chuẩn trong năm nay, một lần nữa cho thấy rằng việc đăng tải thường xuyên hơn sẽ cải thiện thứ hạng của Google.

Tuy nhiên, đăng nội dung mới chỉ là một cách để báo hiệu sự mới mẻ của Google. Có rất nhiều điều bạn có thể làm với nội dung mà bạn đã xuất bản để làm cho nội dung đó được cập nhật mới hơn.

Brian Dean từ Backlinko đã đưa ra ví dụ, chỉ xuất bản khoảng 30 bài đăng trong hai năm. Tuy nhiên, anh ấy luôn cập nhật tất cả các bài đăng của mình bằng cách viết lại chúng và thêm thông tin mới khi anh ấy tìm thấy nó.

Mặc dù điều quan trọng là phải xuất bản thường xuyên, nhưng bạn vẫn không thể nhận được kết quả tuyệt vời bằng cách đăng mỗi tháng một lần miễn là nội dung của bạn đầy đủ và chuyên sâu.

Câu trả lời trực tiếp – Google đôi khi sẽ cung cấp cho người tìm kiếm câu trả lời trực tiếp ngay trên SERP. Nếu bạn viết nội dung của mình đủ rõ ràng để Google nhận ra đó là câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể, nội dung đó sẽ hiển thị ngay bên dưới thanh tìm kiếm.

directanswer

Matt Cutts, cựu trưởng nhóm spam của Google và thường lên tiếng công khai về những thay đổi mới nhất về SEO và thuật toán, đã thông báo vào năm ngoái rằng những người cắt nghĩa thuật ngữ sẽ đi đúng hướng.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn làm rõ ràng bài viết của mình. Những từ thông dụng lạ mắt và các cấu trúc câu phức tạp sẽ không khiến bạn nghe có vẻ thông minh cũng như không giúp ích gì cho SEO của bạn.

Moz đã liệt kê tất cả các khía cạnh quan trọng mà bạn phải ghi nhớ nếu bạn muốn làm tốt với các câu trả lời trực tiếp.

LỰA CHỌN TỪ KHÓA

Chúng tôi chỉ đề cập ngắn gọn về nghiên cứu từ khóa.

Nhưng đó là một chủ đề vô cùng quan trọng nên nó xứng đáng có phần riêng của nó.

Lý do là 90% SEO thường xoay quanh việc lựa chọn từ khóa.

Từ khóa quyết định nội dung của mỗi phần.

Nó chỉ định những gì bạn muốn định hình cho trang web của mình hoặc cách bạn mô tả thương hiệu của mình trên môi trường trực tuyến.

Từ khóa thậm chí còn quyết định cách bạn xây dựng liên kết, bao gồm mọi thứ từ các chiến thuật bạn chọn đến cách bạn lập kế hoạch triển khai chúng.

Một sai lầm phổ biến khác của mọi người là họ dừng lại.

Có thể họ thiết kế lại trang web của mình hoặc đưa ra một chiến dịch tiếp thị mới.

Họ làm điều đó trong một hoặc hai tuần, cập nhật các trang của họ, và sau đó dừng lại.

Họ nghĩ rằng nghiên cứu từ khóa là việc làm duy nhất một lần. Trong thực tế, nó hoàn toàn ngược lại.

Những người làm SEO giỏi nhất thường xuyên nghiên cứu từ khóa.

Họ cũng liên tục đánh giá lại nếu các từ khóa trên nội dung hiện tại của họ vẫn hữu ích.

Dưới đây là các lỗi thường gặp của những người đưa ra quyết định từ khóa tồi.

Lỗi nghiên cứu từ khóa phổ biến # 1: Chọn sai từ khóa

Giả sử bạn bán dịch vụ tư vấn.

Dịch vụ của bạn có thể khiến khách hàng mất $10.000 trong suốt một năm.

Đó là chưa tới một nghìn đô la một tháng, vì vậy nó không nằm ngoài câu hỏi.

Nhưng nó vẫn khá đắt.

Bây giờ, nếu bạn bất chấp thu hút người dùng bằng cách viết các bài về  “mẹo tăng trưởng kinh doanh miễn phí”, hãy đoán xem bạn sẽ thu hút loại khách hàng nào?

hình ảnh 21

Bạn sẽ thu hút những người đang tìm kiếm những thứ miễn phí! Và điều đó có nghĩa là họ có thể sẽ không muốn chi trả bất cứ khoản phí nào khi họ truy cập trang web của bạn.

Một từ khóa đó có thể gửi đến trang web của bạn hàng nghìn người mỗi tháng.

Tuy nhiên, có lẽ đó là đối tượng sai. Vì vậy, nó không có ý nghĩa để xếp hạng cho nó!

Tốt hơn hết bạn nên chọn một từ khóa khác ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn mất đi 990 lượt truy cập mỗi tháng.

Hãy nghĩ về điều này: chỉ cần một hoặc hai người đọc chuyển đổi, bạn đã thành công.

Tuy nhiên, đây không phải là sai lầm phổ biến duy nhất mà tôi thấy.

Trong thực tế, điều tiếp theo này thậm chí còn phổ biến hơn.

Lỗi nghiên cứu từ khóa phổ biến # 2: Bỏ qua đối thủ cạnh tranh

Giả sử bạn đã chọn đúng từ khóa ngay từ đầu.

Nó phù hợp theo ngữ cảnh với những gì bạn làm. Và nó phù hợp hơn với những gì bạn đang cố gắng bán.

Vì vậy, điều tiếp theo bạn làm là gì?

Bạn mở công cụ research khối lượng tìm kiếm từ khóa như Google Keyword Planner hoặc thậm chí là một công cụ trả phí như SEMrush.

Bạn gõ một vài ý tưởng và nhận lại kết quả.

Đương nhiên, bạn bắt đầu tập trung vào những từ khóa có số lượng tìm kiếm cao nhất.

Nhưng đây là thứ bạn đã bỏ quên.

Khả năng xếp hạng của bạn cho một từ khóa thường phụ thuộc nhiều hơn vào sự cạnh tranh mà bạn đang đối đầu.

Ví dụ: hãy xem từ khóa “content marketing”.

Nó nhận được khoảng 6.5k – 9.5k lượt tìm kiếm hàng tháng. Đó là khá tốt!

Nó không phải là một trong những phổ biến nhất trên web bởi bất kỳ đoạn nào. Nhưng đó là một khởi đầu tốt.

Vấn đề xảy ra khi bạn so sánh trang web của mình với những trang hiện đang xếp hạng.

Bạn có thấy tên miền và mức độ uy tín của các trang web đó không?

Bạn có thấy số lượng liên kết trỏ đến tên miền gốc mà mỗi tên miền này có không?

Hầu hết các trang web sẽ mất vài tháng (nếu không muốn nói là nhiều năm) để đến gần với các mức này.

Điều đó có nghĩa là cơ hội của bạn chiếm lấy vị trí top 3 là rất mong manh.

Vậy điều gì xảy ra tiếp theo?

Kết quả là mọi người đi thẳng đến các từ khóa dài.

Họ cho rằng chỉ vì khối lượng sẽ thấp hơn nhiều nên đối thủ cạnh tranh cũng sẽ ít hơn.

Thật không may, điều đó không phải luôn luôn như vậy.

Kiểm tra truy vấn tìm kiếm “content marketing agency” để biết lý do.

Khối lượng ít hơn, chỉ khoảng 100 lượt truy cập. Nó có vẻ như là từ khóa đuôi dài hoàn hảo.

Ngoại trừ, chỉ có một vấn đề. Kiểm tra cuộc thi này.

Tất cả các trang web này đã tồn tại trong nhiều năm.

Tất cả chúng đều có hàng trăm (nếu không phải hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn) liên kết.

Sự cạnh tranh cho từ khóa này cũng cạnh tranh như từ khóa mà tôi đã nêu đầu tiên.

Thậm chí, từ khóa này còn tệ hơn cái đầu tiên. Nếu bạn dồn toàn bộ thời gian để SEO cho từ khóa này và bằng cách nào đó bạn xếp hạng được ở đầu trang này, bạn sẽ hầu như không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào!

Nhu cầu cho truy vấn này quá thấp do mức độ cạnh tranh cao.

Vì vậy, một lần nữa, nó không có ý nghĩa.

Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Làm thế nào bạn có thể tìm thấy các từ khóa:

 1. Có liên quan đến doanh nghiệp của bạn
 2. Không quá cạnh tranh
 3. Nhưng vẫn cung cấp đủ lưu lượng truy cập để có giá trị?

Đó là câu hỏi vàng.

Câu trả lời là bạn phải suy nghĩ rộng hơn. Đây là cách thực hiện.

Mẹo nghiên cứu từ khóa # 1: Tập trung vào mục đích tìm kiếm

Hầu hết mọi người đều tập trung vào từ khóa.

Ngược lại, đó là điều bạn muốn làm.

Thay vì nhìn vào những gì mọi người đang nhập, bạn nên cố gắng xác định những gì họ đang tìm kiếm.

Đây là những gì “search intent” đề cập đến.

Và đó là sự khác biệt giữa việc nhận được một chút lưu lượng truy cập và tăng doanh thu thực.

Hãy bắt đầu mọi thứ với một kịch bản cơ bản để làm nổi bật sự khác biệt.

Bạn sở hữu một trang web việc làm.

Bạn kiếm tiền bằng cách yêu cầu các công ty chạy danh sách đăng tuyển dụng trên trang web của bạn.

Điều đó có nghĩa là bạn cần xếp hạng các trang việc làm tốt để mọi người đến trang web của bạn thay vì Indeed hoặc một nơi nào khác.

Càng nhiều người tìm được việc làm thông qua bạn, bạn càng được trả nhiều tiền hơn.

Nhưng hãy xem điều gì xảy ra với một từ khóa như “engineering jobs”.

Kết quả ở khắp nơi!

Một số đề cập đến kỹ sư cơ khí trong khi những người khác tập trung vào phần mềm hoặc các vị trí cấp thấp.

Mục đích đằng sau mỗi tìm kiếm là hoàn toàn khác nhau.

Đó là những gì bạn cần xác định.

Chính xác thì người dùng này đang tìm kiếm điều gì? Họ quan tâm đến loại công việc kỹ thuật nào?

May mắn thay, vấn đề này làm nổi bật cách cuối cùng chúng tôi có thể giải quyết nó bằng cách đưa ra các từ khóa tốt mà không quá cạnh tranh.

Indeed.com có thể là một đối thủ cạnh tranh khó khăn ngay bây giờ. Vì vậy, bạn cần tìm các lựa chọn thay thế khác nhau dựa trên mục đích tìm kiếm.

Trước tiên, hãy xem các tìm kiếm được đề xuất của chính Google cho truy vấn đó.

Đây là những tìm kiếm phổ biến khác mà mọi người thực hiện.

Bạn đã có một vài tiềm năng.

“Mechanical,” “civil,” and “industrial”  có thể có tính cạnh tranh cao. Nhưng “environmental” hoặc “audio” thì sao?

Cuộn xuống cuối SERP để nhận thêm đề xuất từ Google.

“aerospace” đặc biệt thú vị.

Hãy xem xét một ví dụ cuối cùng để xem mục đích tìm kiếm đóng vai trò gì trong việc lựa chọn từ khóa trước khi chuyển sang một công cụ khác.

Nhưng hãy bắt đầu câu hỏi này với một câu hỏi:

Ai đó đang tìm kiếm điều gì khi họ nhập “công cụ tự tiếp thị tự động hóa tốt nhất” vào Google?

Có, họ đang tìm kiếm một công cụ tự động hóa tiếp thị. Ngoại trừ, họ chưa sẵn sàng cam kết với một điều duy nhất.

Thay vào đó, những gì họ đang làm là tìm cách đánh giá các lựa chọn thay thế. Họ đang tìm kiếm một so sánh song song.

Bây giờ, hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn chạy truy vấn tìm kiếm đó vào Google.

Tôi đã đánh dấu kết quả có trả tiền đầu tiên và xếp hạng không phải trả tiền vì chúng đang theo đuổi mục đích tìm kiếm.

Họ đang cố gắng hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm chứ không chỉ những gì họ đang nhập. Sau đó, họ đưa nó cho họ.

Các kết quả trả tiền khác ở giữa chỉ đang cố gắng bán cho bạn một công cụ mặc dù thực tế là những người đang tìm kiếm ở đây muốn xem nhiều tùy chọn.

Những công ty đó đang xem xét danh sách các từ khóa mà không xem xét động cơ tiềm ẩn của mỗi người dùng.

Nó giống như bạn đang cố bán áo mưa giữa trời nắng vậy.

Bạn lên danh sách các từ khóa trong một số công cụ, xếp hạng theo lượng tìm kiếm và tải xuống danh sách.

Thay vào đó, bạn cần mở rộng các tùy chọn của mình như bạn đã thấy một giây trước với các đề xuất của chính Google.

AnswerThePublic là một trong những công cụ yêu thích khác của tôi để thực hiện việc này vì nó sử dụng các truy vấn tìm kiếm thực tế để tạo danh sách.

Tìm kiếm “best marketing automation tools” và nó sẽ chia nhỏ danh sách hơn nữa.

Một trong những biểu đồ yêu thích của tôi thậm chí sẽ giúp bạn phân đoạn chính xác những ai đang tìm kiếm thứ này.

Ví dụ: biểu đồ này cho thấy những người sau đây đang tìm kiếm “các công cụ tự động hóa tiếp thị tốt nhất”:

 • Người dùng WordPress
 • B2B
 • Doanh nghiệp nhỏ
 • Startups

Mỗi người trong số này là một đối tượng hoàn toàn khác nhau.

Mỗi người có thể có ngân sách riêng.

Ví dụ, một công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi quỹ mạo hiểm sẵn sàng trả nhiều hơn một doanh nghiệp nhỏ.

Mỗi người cũng có nhu cầu riêng của họ.

Người dùng WordPress sẽ muốn có một plugin đơn giản để chạy các chiến dịch trực tiếp từ bên trong ứng dụng, trong khi một chuyên gia B2B có thể là người không biết về nền tảng.

Hoặc, họ có thể muốn chạy trang web của mình thông qua công cụ tự động hóa để ít phải quản lý hơn.

Hãy xem hàm ý của điều đó?

Nó thay đổi những từ khóa bạn nhắm mục tiêu.

Các trang bạn tạo hoặc các bài đăng trên blog bạn tạo sẽ giải quyết các nhu cầu tìm kiếm để cạnh tranh cho các từ khóa tốt nhất trong mỗi không gian.

Nhưng nó thậm chí còn ảnh hưởng đến các chiến dịch cuối cùng bạn sẽ chạy.

Nếu bạn đang cố gắng nhận được đề cập và bạn đang theo đuổi người dùng WordPress, điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhắm mục tiêu các trang web và người viết blog dành riêng cho WordPress.

Bạn sẽ chào hàng hoặc quảng cáo trên WPBeginner thay vì Inc.com mặc dù lượng độc giả của họ ít hơn.

Tỷ lệ thành công của bạn sẽ cao hơn do ít cạnh tranh hơn. Và khán giả của trang web sẽ quan tâm nhiều hơn đến những gì bạn bán.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không chỉ nhận được các liên kết hoặc thứ hạng tìm kiếm tốt hơn mà còn có thêm rất nhiều doanh thu.

HTML

Khi bạn đã chắc chắn rằng nội dung của mình luôn mới mẻ, phần lớn tiếp theo bạn phải quan tâm là HTML.

Bạn không cần phải là một lập trình viên chuyên nghiệp hoặc có được bằng cấp về lập trình. Tuy nhiên, điều hành một doanh nghiệp trực tuyến mà không biết những điều cơ bản về HTML sẽ giống như việc lái xe mà không biết màu sắc của đèn giao thông có ý nghĩa gì.

Rất may, với những nơi như Codecademy hoặc Khan Academy, có đủ khả năng để bạn tìm hiểu mọi thứ về HTML mà bạn cần nhanh chóng và miễn phí.

Bạn thậm chí có thể học nó trong công việc chỉ bằng cách sử dụng HTML Cheat Sheet.

Chúng ta hãy xem xét 4 phần của HTML mà bạn nên tối ưu hóa cho từng phần nội dung mà bạn sản xuất.

Thẻ tiêu đề – Thẻ tiêu đề là những gì hiển thị trong tab của trình duyệt khi bạn mở một trang mới.

Mỗi trang chỉ nên có một thẻ h1 để làm cho tiêu đề rõ ràng với Google. Trang web First Page Sage đã tổng hợp thêm một số điều mà bạn có thể làm để thực hiện đúng.

Meta description – Meta description là đoạn mô tả hiển thị dưới dạng đoạn trích khi Google hiển thị trang của bạn cho người tìm kiếm. Thật dễ dàng để phát hiện ai đã làm bài tập về SEO và ai chưa làm bằng mô tả meta.

thẻ meta

Nếu bạn tối ưu hóa kết quả meta description, Google sẽ không bao giờ cắt bỏ nó và kết thúc bằng “…” hoặc khiến nó có vẻ như kết thúc ở giữa câu. Các mô tả meta được tối ưu hóa cũng thường chứa các từ khóa của nội dung.

Bạn có thể tìm hiểu cách tạo ra các thẻ meta tuyệt vời trên Quick Sprout University và cũng nên xem một số ví dụ điển hình để có cảm nhận.

Tuy nhiên, đừng suy nghĩ quá nhiều về đoạn văn bản 160 ký tự này. Khi viết nó, bạn nên ghi nhớ những gì người tìm kiếm quan tâm nhiều hơn những công cụ tìm kiếm.

Cách yêu thích của tôi để chỉnh sửa cả hai điều này là sử dụng plugin Yoast SEO WordPress.

plugin yoast

Tôi sử dụng nó trong rất nhiều trang web của mình vì nó đơn giản là plugin SEO tốt nhất trên thị trường.

Đây là công cụ phổ biến nhất, họ cập nhật nó gần như hàng tuần và nó bao gồm rất nhiều tính năng tiết kiệm giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Nó không chỉ giúp bạn nhanh chóng chỉnh sửa tiêu đề và metadata của mình mà còn:

 • Giúp bạn đặt metadata cho từng mạng xã hội để Facebook, Twitter, v.v. sẽ định dạng đúng dữ liệu phong phú của bạn, chẳng hạn như hình ảnh.
 • Tự động tạo và cập nhật sơ đồ XML của bạn khi trang web của bạn phát triển.
 • Tích hợp với Google Search Console của bạn ngay lập tức để bạn có thể nhanh chóng tìm và khắc phục các vấn đề lớn nhất trên trang web của mình.
 • Và nhiều hơn nữa!

Ví dụ: thay vì phải tùy chỉnh từng trang hoặc bài đăng theo cách thủ công, bạn có thể tạo cài đặt mặc định cho tiêu đề và siêu dữ liệu của mình.

Bạn thậm chí có thể thêm các tính năng bổ sung. Hai trong số các công cụ yêu thích của tôi là Khả năng đọc và Công cụ phân tích từ khóa giúp đưa ra các điểm chuẩn đơn giản cho những người mà bạn đang làm việc cùng hoặc thuê ngoài.

yoast meta

Theo cách đó, có những chỉ số rõ ràng để chúng đạt được trước khi xuất bản trực tiếp lên trang web của bạn.

Schema – Schema là kết quả của sự hợp tác của một số công cụ tìm kiếm. Về cơ bản, nó chỉ là một tập hợp của các thẻ HTML cụ thể sẽ cải thiện cách các trang kết quả của công cụ tìm kiếm hiển thị nội dung của bạn.

Ví dụ: một số trang web đã sử dụng Schema để tạo ra các  xếp hạng 5 sao mà Google hiển thị trên SERP. Đó là một yếu tố khá nhỏ, nhưng chắc chắn giúp bạn nổi bật hơn rất nhiều.

Moz có một số mẹo hay về cách tận dụng tối đa Schema. Khi bạn hoàn tất, đừng quên kiểm tra trang của bạn để đảm bảo mọi thứ chạy trơn tru.

Tiêu đề phụ – trước đây tôi đã xác định tiêu đề phụ là một trong bảy điều mà mọi trang đích tuyệt vời cần.

Chúng không chỉ giúp định dạng và cấu trúc nội dung của bạn và cung cấp cho người đọc các điểm tham khảo dễ dàng mà còn ảnh hưởng đến SEO.

So với các thẻ h1 của bạn, h2, h3, h4 và các tiêu đề phụ khác của bạn có ít sức mạnh SEO hơn. Nhưng chúng vẫn quan trọng, vì vậy bạn nên sử dụng chúng.

Thêm vào đó, đây là một trong những chiến thắng SEO dễ dàng nhất mà bạn có thể làm được trên WordPress.

CẤU TRÚC TRANG WEB

Phần thứ ba và phần cuối cùng của SEO Onpage mà tôi sẽ đề cập đến là kiến trúc trang web. Mặc dù phần này thực sự liên quan đến technical khá nhiều, nhưng có một số điều đơn giản mà mọi người có thể và nên quan tâm để cải thiện thứ hạng SEO.

Một kiến trúc trang web tốt dẫn đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng khi họ điều hướng trang của bạn. Nó tập trung vào những thứ như thời gian tải nhanh, kết nối an toàn và thiết kế thân thiện với thiết bị di động.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ vạch ra cấu trúc của trang web của mình trước khi mua tên miền. Điều đó cho phép bạn thực sự hiểu được người dùng của mình và thiết kế theo cách của bạn để có trải nghiệm người dùng (UX) tuyệt vời.

ConversionXL đã xuất bản một hướng dẫn tuyệt vời về cách đảm bảo UX của bạn phù hợp.

Bạn cũng cần tối ưu hóa một số thứ để có “trải nghiệm công cụ tìm kiếm” tuyệt vời. Trang web của bạn càng dễ tiếp cận với Google, thì nó càng có thứ hạng tốt hơn.

Dễ dàng thu thập thông tin – Bạn có nhớ những con nhện trong video giới thiệu của Google không? Đây là những phần mềm chuyên “thu thập dữ liệu” từ một trang trên trang web của bạn và khám phá các trang tiếp theo thông qua các liên kết.

Tùy thuộc vào mức độ chúng có thể lập chỉ mục tất cả các trang trên trang web của bạn, nhiều khả năng chúng sẽ thông báo một tín hiệu với Google rằng website của bạn là một kết quả tốt.

Mạng lưới các liên kết giữa các trang trong trang web của bạn càng dày thì các trình thu thập thông tin càng dễ dàng tiếp cận tất cả chúng, giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về trang web của bạn.

Bạn có thể thực hiện công việc này dễ dàng hơn cho Google bằng cách tạo sơ đồ trang web với một plugin đơn giản nếu bạn đang sử dụng WordPress hoặc trình tạo sơ đồ trang web XML trực tuyến.

Để xem hoạt động thu thập thông tin, bạn có thể sử dụng công cụ này.

Nội dung trùng lặp – Có rất nhiều câu chuyện xung quanh nội dung trùng lặp và cách nó ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Một sai lầm phổ biến là nghĩ rằng mọi thứ trên trang của bạn phải là nguyên bản. Bởi vì thực tế là, các công cụ tìm kiếm không phạt các trang web có nội dung trùng lặp.

Đăng lại nội dung của bạn trên các trang web khác hoặc xuất bản lại các bài đăng của khách trên trang web của bạn không ảnh hưởng đến SEO của bạn trừ khi bạn làm điều đó sai cách (spam).

Ví dụ: nếu bạn đăng lại nội dung chính xác của mình lên một nền tảng lớn như Medium, điều đó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn vì Google lập chỉ mục bài viết trên Medium trước vì nó nằm trên miền có độ uy tín cao hơn.

Chúng tôi thường gọi đây là vấn đề “Canonical”.

Và nhiều lần, nó đã xảy ra trên trang web của bạn mà bạn không hề nhận ra.

Đây là một ví dụ hoàn hảo từ trang web của tôi.

Truy cập “leading.vn/blog/” và bạn sẽ thấy một cái gì đó giống như thế này.

Đây là trang danh mục blog hiển thị các bài đăng gần đây nhất.

Mỗi bài đăng có tiêu đề, hình ảnh và số lượt chia sẻ hoặc nhận xét.

Bây giờ, hãy so sánh nó với một ví dụ blog khác như MarketingLand.com.

Tại đây, các bài đăng mới nhất có hình ảnh và tiêu đề. Nhưng chúng cũng bao gồm một mô tả ngắn về bài đăng.

Điều này khá phổ biến trên tất cả các blog.

Đó là bởi vì chủ đề bạn đang sử dụng (như trên WordPress) thường tự động tạo ra một đoạn trích dẫn ngắn này từ vài dòng đầu tiên của bài đăng trên blog.

Như tôi đã nói, điều này xảy ra tự động.

Tính năng này thường được các lập trình viên của trang web tích hợp sẵn vì nó có thể giúp người đọc xem trước một phần nội dung của bài đăng.

Tuy nhiên, nó cũng có khả năng tạo ra các vấn đề về trùng lặp.

Về mặt kỹ thuật, đó là duplicate content.

Một đoạn văn bản giống hệt nhau được hiển thị trong bài blog và bên ngoài trang danh mục blog.

Nhân số đó với hàng nghìn bài đăng trên blog, và bạn đột nhiên gặp sự cố.

Có một số cách để khắc phục các sự cố chuẩn hóa như thế này.

Ví dụ: xóa một vài dòng code trong theme của bạn sẽ khắc phục sự cố trên trong 30 giây (tất nhiên nếu bạn biết mình đang làm gì).

Vì vậy, mặc dù Google Search Console hoặc một công cụ khác cho biết bạn có hàng nghìn lỗi nội dung trùng lặp, bạn thực sự chỉ có một nguyên nhân gốc lớn.

Nếu bạn có nhiều phiên bản của cùng một trang, thẻ canonical có thể giúp bạn chỉ định nội dung nào là nội dung gốc.

Tất cả những gì bạn phải làm là thả vào một dòng mã tham chiếu đến URL của trang gốc như thế này.

May mắn thay, các plugin như Yoast SEO làm cho việc này trở nên đơn giản.

Bạn có thể đặt trang mặc định hoặc phiên bản bài đăng làm trang chuẩn để nó luôn thêm dòng này theo mặc định.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ định nó theo cách thủ công trong các tùy chọn cài đặt nâng cao cho mỗi trang hoặc bài đăng:

Tôi cũng đã tổng hợp một hướng dẫn để chỉ cho bạn cách giải quyết vấn đề với thẻ rel = canonical cho các liên kết trên Quick Sprout.

Một mẹo khác giúp tiết kiệm thời gian cho WordPress là sử dụng plugin Quick Page / Post Redirects.

Điều này rất hữu ích nếu bạn đã có những trang cũ biến thành những trang mới. Điều này cũng thường để lại một lượng các liên kết hỏng.

Cài đặt plugin và bạn có thể thêm hàng loạt URL cũ và sau đó là phiên bản mới của mỗi trang.

Sử dụng cái này với plugin Broken Link Checker để xem bạn cần chuyển hướng URL nào.

Hầu hết các công cụ tập trung vào SEO như Moz cũng sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn như các công cụ tìm kiếm để kiểm tra các vấn đề phổ biến này.

Nội dung trùng lặp và liên kết bị hỏng (hoặc lỗi 404) là hai lỗi thu thập thông tin phổ biến nhất gây ra cho hầu hết các trang web.

moz analytics 2

Nếu bạn không sử dụng hệ thống quản lý nội dung như WordPress, bạn sẽ phải chỉnh sửa tệp .htaccess của trang web của mình để thêm lệnh chuyển hướng 301. Tôi thực sự khuyên bạn nên tự tìm hiểu về chuyển hướng 301 và nhận một số trợ giúp trong trường hợp gặp khó khăn.

Thân thiện với thiết bị di động – Hãy đối mặt với nó: nếu trang của bạn không thân thiện với thiết bị di động, bạn đã thua.

Hơn 54% người dùng Facebook truy cập trên thiết bị di động. Biết thêm rằng Facebook hiện có 1,65 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, con số đó đại diện cho gần 900 triệu người dùng chỉ sử dụng thiết bị di động!

Ngày nay, bạn chỉ cần lưu ý đến các thiết bị di động.

Mặc dù có một số cách để làm cho các trang của bạn thân thiện với thiết bị di động, nhưng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách kiểm tra bằng công cụ của Google xem bạn đang ở mức nào vào bây giờ.

Hầu hết các theme của WordPress đều thân thiện với thiết bị di động và nếu không, bạn luôn có thể cài đặt một plugin để xử lý điều đó.

Bạn cũng có thể tự mình triển khai từ các đề xuất của Google trên công cụ hoặc thuê dịch vụ ngoài.

Tốc độ trang – Đừng tự đánh lừa mình. Bạn biết điều này quan trọng như thế nào.

Hãy nhớ rằng bạn đã ức chế như thế nào vào lần cuối cùng mạng WiFi chỗ bạn làm việc mất 20 giây để tải một trang web trong khi sắp tới hạn deadline?

Ngày nay, chúng ta coi trọng thời gian của mình hơn bất cứ thứ gì. Thời gian tải lâu hoàn toàn có thể giết chết chuyển đổi của bạn.

Các điểm chuẩn về tốc độ gần đây của Google đã chứng minh điểm này. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng “xác suất ai đó thoát khỏi trang web của bạn tăng 113% nếu mất bảy giây để tải.”

Và dựa trên những phát hiện của họ, thời gian tải trung bình là hơn 22 giây. Còn hơn gấp 3 lần!

Bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm tra trang web của tôi của Google để đọc nhanh xem bạn đang làm tốt như thế nào (hoặc còn bao nhiêu công việc cần giải quyết).

Một trong những công cụ yêu thích khác của tôi để theo dõi tốc độ trang theo thời gian là Pingdom.

Điều này sẽ theo dõi hiệu suất trang web nói chung bao gồm cả thời gian hoạt động.

Bạn thậm chí có thể theo dõi trang web của mình từ các vị trí khác nhau trên khắp thế giới để đảm bảo rằng trang web ở trạng thái tốt nhất cho người dùng quốc tế.

ConversionXL đã xác định được một số yếu tố hiệu quả để tăng tốc độ trang web của bạn và tại Crazy Egg, họ đã chỉ cho bạn cách tận dụng thêm thời gian đó để cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn.

Nhưng đây là một số vấn đề lớn nhất cần lưu ý.

Bắt đầu bằng cách giảm số lượng yêu cầu trung bình xuống ít hơn 50 yêu cầu theo đề xuất của Google nếu có thể.

Khi ai đó nhập địa chỉ web của bạn vào trình duyệt của họ, họ đang “yêu cầu” máy chủ của bạn gửi thông tin đến trình duyệt của họ.

Dữ liệu được gửi đi càng nhỏ thì máy chủ của bạn sẽ gửi dữ liệu đó càng nhanh.

Cả GIDNetworkGZIP sẽ giúp bạn tìm ra cách nén thông tin trên các trang của mình để giảm lượng yêu cầu.

Bạn cũng nên nén code của website để giảm kích thước. Plugin WP Super Minify WordPress có thể tự động làm điều đó cho bạn, vì vậy bạn thậm chí không cần biết bất cứ một dòng code nào.

Mạng phân phối nội dung (CDN) là một cách nhanh chóng và dễ dàng khác để giảm yêu cầu.

Hầu hết các trang web ngày nay đều chứa đầy hình ảnh có độ phân giải cao. Tuy nhiên, chúng trông càng đẹp thì kích thước càng lớn.

Một CDN như Cloudflare sẽ mang hình ảnh ra khỏi máy chủ của bạn. Họ sẽ lưu trữ chúng trên mạng toàn cầu và phân phối chúng đến người dùng từ điểm gần nhất có thể để giảm thời gian tải.

WP Smush.it (WordPress) hoặc Compressor.io (không phải WordPress) cũng có thể giúp bạn giảm kích thước hình ảnh trước khi tải lên.

Chúng sẽ nén tệp để giảm kích thước mà không làm giảm chất lượng hiển thị.

Từ khóa trong URL – Việc đưa các từ khóa được nhắm mục tiêu vào URL của các bài đăng trên blog là điều bắt buộc. Bạn không nên lãng phí những điểm SEO đó.

Bạn có thể phải thay đổi cấu trúc các permalinks của mình trên WordPress và chắc chắn bạn nên lưu ý đến ý định của người dùng sẽ đọc nội dung này của bạn. Nhưng thêm từ khóa của bạn trong các URL cần SEO là điều không cần phải bàn cãi.

HTTPS và SSL – Các SEOers đã coi chứng chỉ bảo mật là một tín hiệu xếp hạng trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, Google không dừng lại ở đó.

Hiện họ cũng đang tích cực cảnh báo mọi người khi các trang web không an toàn.

Những thông báo cảnh báo này về cơ bản sẽ yêu cầu mọi người không cung cấp cho trang web của bạn thông tin cá nhân của họ (hoặc tệ hơn là số thẻ tín dụng của họ).

Đây là một vấn đề lớn khi Chrome là trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới.

Một trong những công cụ lập bản đồ tư duy yêu thích của tôi là XMind. Nhưng hãy kiểm tra những gì sẽ xảy ra khi bạn truy cập trang chủ của họ.

May mắn thay, các trang thanh toán và sản phẩm của họ được bảo mật.

Nhưng tất cả nỗ lực bạn đã làm để có được lưu lượng truy cập vào trang web của mình đã thoát ngay lập tức vì một thông báo lớn, màu đỏ từ Google đang cảnh báo họ đây là một trang web lừa đảo?!.

Có hai giao thức bảo mật phổ biến: HTTPS (một phiên bản bảo mật của HTTP) và SSL (Secure Socket Layer).

Cả hai đều hiệu quả và đáng để bạn cài đặt ngay cả khi chúng sẽ không cải thiện thứ hạng SEO của bạn quá nhiều.

Chuyển từ một kết nối không an toàn sang HTTPS hoặc SSL là một chút công việc, nhưng nó xứng đáng với thời gian của bạn. Nếu bạn đang bắt đầu với một miền mới, hãy cân nhắc mua nó như một tùy chọn từ nơi đăng ký tên miền hoặc dịch vụ lưu trữ web của bạn.

Về mặt kỹ thuật, có năm tùy chọn SSL khác nhau để lựa chọn:

 1. Single Domain: Tùy chọn này bảo vệ một tên miền duy nhất. Tuy nhiên, nó sẽ không hoạt động trên các miền phụ (như “blog.neilpatel.com”).
 2. Multi-Domain: Lựa chọn thứ hai của bạn sẽ bao gồm nhiều miền như “leading.vn” và “nhiet.vn”. Nhưng một lần nữa, nó sẽ không bao gồm các tên miền phụ của các trang web riêng lẻ.
 3. Wildcard: Cái này sẽ bao gồm các miền phụ. Vì vậy, nếu bạn có “blog.leading.vn” và “shop.leading.vn”, bạn nên sử dụng.
 4. Organization: Cái này tương tự như cái đầu tiên, nhưng nó không bao gồm nhiều bảo mật cho các giao dịch thương mại điện tử.
 5. Extended: Và cuối cùng, cái này sẽ cung cấp cho bạn một số lợi ích bổ sung như tên tổ chức sẽ hiển thị trong thanh địa chỉ màu xanh lá cây. Nhưng nó cũng đòi hỏi quy trình làm việc phức tạp hơn.

Về mặt kỹ thuật, mỗi một trong những tùy chọn đó đều an toàn. Sự khác biệt nằm ở cách bạn sẽ sử dụng nó.

Bạn có thể mua những thứ này trực tiếp từ công ty đăng ký tên miền của mình. Nếu không, nhiều công ty lưu trữ khác như WPEngine A2 Hosting sẽ giúp bạn thiết lập chúng.

Ngoài ra còn có các plugin WordPress như Really Simple SSL sẽ giúp bạn thiết lập nhanh chóng.

SEO Offpage

Được rồi, đã đến lúc bước ra ngoài ngôi nhà của bạn và nhìn ra sân trước. Bây giờ tôi sẽ chỉ cho bạn bốn khái niệm lớn của SEO offpage.

TRUST (ĐỘ TIN CẬY)

PageRank, công thức nổi tiếng mà những người sáng lập Google đã phát minh ra, chắc chắn không phải là thước đo duy nhất mà họ thực hiện khi xếp hạng các trang trong 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu.

Niềm tin ngày càng trở nên quan trọng và hầu hết các bản cập nhật gần đây của Google đều tấn công các trang web spam và ít người biết đến.

TrustRank là một cách để Google xem liệu trang web của bạn có hợp pháp hay không. Ví dụ: nếu bạn trông giống một thương hiệu lớn, Google có thể sẽ tin tưởng bạn.

Các liên kết ngược chất lượng từ các trang web có thẩm quyền (như miền .edu hoặc .gov) rất hữu ích. Có bốn phần để xây dựng niềm tin.

Authority (Quyền hạn) – Google xác định quyền hạn tổng thể trên trang web của bạn bằng sự kết hợp của hai loại quyền hạn mà bạn có thể xây dựng:

 • Domain authority: quyền hạn của tên miền liên quan đến mức độ phổ biến của tên miền của bạn. Ví dụ: Coca-cola.com rất có thẩm quyền vì mọi người đều đã nghe nói về nó.
 • Page authority: quyền hạn của trang liên quan đến mức độ thẩm quyền của nội dung của một trang (ví dụ: một bài đăng trên blog).

Bạn có thể kiểm tra quyền hạn của mình tại đây trên thang điểm 1-100.

Hai số liệu thẩm quyền phổ biến khác là số thẩm quyền tên miền và trang của Moz.

Moz cũng căn cứ điểm số này là 100. Nhưng đó là thang điểm có trọng số.

Điều đó có nghĩa là nó tương đối dễ dàng để đi từ 0-20. Tuy nhiên, bất cứ điều gì trên 50-60 là khá cao.

Và 80-90 thường là cao nhất trong một ngành cụ thể.

Nhưng cách đơn giản nhất là gì?

Các editorial links, backlink chất lượng cao hầu như luôn luôn lựa chọn số 1.

Ví dụ: cố gắng làm những điều sẽ khuyến khích các trang web truyền thông chính thống giới thiệu bạn.

Không, điều này không dễ dàng.

Vâng, nó mất rất nhiều thời gian, và tiền, rất rất nhiều tiền, tất nhiên.

Nhưng nó đáng giá bởi vì các liên kết như thế này hầu như được chứng minh bằng thuật toán.

Hãy nhớ trước đó khi chúng ta nói về cách viết blog của khách có thể có mũ trắng, xám hoặc đen tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó như thế nào?

Việc nhận được sự xác thực của bên thứ ba như thế này từ các trang tin tức hàng đầu thế giới chính là SEO mũ trắng.

Tỷ lệ thoát – Tỷ lệ thoát của bạn đơn giản là thước đo số lượng người chỉ xem một trang trên trang web của bạn trước khi rời đi ngay lập tức.

Nội dung, thời gian tải, khả năng sử dụng và thu hút đúng người đọc đều là một phần của việc giảm tỷ lệ thoát của bạn. Phép toán rất đơn giản – những người đọc phù hợp sẽ dành nhiều thời gian hơn trên một trang web tải nhanh, trông đẹp và có nội dung tuyệt vời.

Video là một cách tuyệt vời khác để làm như vậy, nhưng bạn cần nội dung video của mình nổi bật và truyền tải được. Quy trình 5 bước của Buffer là một nơi tuyệt vời để bắt đầu với video. Và các công cụ như InVideo giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa những video tuyệt vời, ngay cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm.

Các chỉ số của trang web này cung cấp cho Google dấu hiệu về chất lượng.

Ví dụ: giả sử bạn đang tìm “pizza” gần nhà. Bạn bấm vào ba kết quả đầu tiên để so sánh từng kết quả.

Tùy chọn thứ hai và thứ ba có vẻ tốt, vì vậy bạn duyệt xung quanh một chút. Bạn dành ít nhất năm phút để kiểm tra từng trang web đó.

Nhưng cái đầu tiên không đáp ứng được mong đợi của bạn vì bất cứ lý do gì. Năm giây sau khi nhấp, bạn nhấn nút quay lại để mở các kết quả khác.

Điều đó cho Google biết suy nghĩ của bạn về trang web đó và nhận ra rằng nó không tốt.

Họ sẽ tính thông tin đó vào kết quả của họ và theo dõi nó trong một khoảng thời gian nhất định. Họ sẽ thấy rằng đa số người dùng đều không thấy rằng kết quả đầu tiên hữu ích cho truy vấn này. Và họ sẽ không ngần ngại đánh chúng tụt hạng, dần dần và dần dần.

Đó là lý do tại sao tỷ lệ nhấp đang trở nên quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng hơn thứ hạng.

Tuổi của tên miền – Còn nhớ thời trước những doanh nhân trẻ như tôi đều được thổi phồng? Những doanh nhân được kính trọng nhất xung quanh là ai?

Đó là những người cũ. Đó là Jack Welches và Warren Buffett của thế giới.

Với các miền trên Internet, điều đó cũng tương tự. Nếu bạn chưa thiết lập và chạy trang web của mình, hãy xem xét việc tìm một miền giá cả phải chăng, đã hết hạn và sử dụng nó.

Độ tin cậy, thẩm quyền và độ tuổi miền thường có một điểm chung khác:

Thương hiệu của bạn.

Danh tính – Như tôi đã đề cập ở trên, có một thương hiệu hoặc danh tính cá nhân trực tuyến là một tín hiệu đáng tin cậy đối với các công cụ tìm kiếm, nhưng nó cần có thời gian để xây dựng.

Bạn biết mình là một thương hiệu khi bạn tự Google và một cái gì đó như thế này bật lên.

Nhiet.vn

Bạn không cần phải có tên thương hiệu. Tạo thương hiệu cá nhân của bạn cũng tốt.

Hơn nữa, việc xây dựng tín hiệu thương hiệu giúp bạn tránh khỏi các hình phạt trong tương lai thông qua các bản cập nhật của Google.

Điều này phần nào giải thích tại sao Google lại ưu đãi cho các thương hiệu lớn.

Vẫn là Google thích cung cấp những điều mà nó cho rằng tốt nhất cho người dùng.

Thông thường, mọi người thích những thương hiệu mà họ nhận ra hơn những thương hiệu mà họ không nhận ra.

Một nghiên cứu từ Search Engine Land and Survey Monkey cho thấy “70% người tiêu dùng Hoa Kỳ tìm kiếm ‘nhà bán lẻ được biết đến’ khi quyết định nhấp vào kết quả tìm kiếm nào.”

Có một tên thương hiệu dễ nhận biết thậm chí còn quan trọng hơn cả giá cả hoặc chất lượng của sản phẩm được đề cập!

Hãy suy nghĩ về viễn cảnh này trong một giây.

Bạn cần mua lốp xe ngay lập tức. Bạn cần mua một chiếc lốp chất lượng để đảm bảo an toàn cá nhân của bạn trên đường.

Vậy bạn sẽ chọn ai?

Bạn sẽ chọn một cái mà bạn nhận ra, đã tồn tại hàng thập kỷ, đã cháy hàng và xuất hiện trong quảng cáo?

Hay bạn sẽ chấp nhận rủi ro lớn đối với điều chưa biết?

Nếu bạn đã biết bạn chọn kết quả nào, hãy nhớ lại đoạn chúng ta nói về tỷ lệ thoát bên trên.

Bạn đã hiểu phần nào về cách Google đánh giá và chọn ra kết quả không chỉ đúng với nó mà còn đúng với cả bạn chưa?

BACKLINK (LIÊN KẾT)

Sau khi đã đọc tới đây trong bài viết SEO là gì này của tôi, ắt hẳn các bạn đã thấy rằng quan niệm phổ biến về “backlink is king” là hoàn toàn sai.

Chúng chỉ là một phần của SEO giống như tất cả các chỉ số khác mà tôi đã đề cập. Có rất nhiều cách để có được backlink.

Nhưng bất kể bạn làm gì, đừng chỉ đợi mọi người liên kết với bạn. Đó là một trò chơi ngu ngốc. Bạn sẽ phải chủ động tìm kiếm và lấy backlink về website mình.

Hãy xem xét ba yếu tố này khi tìm kiếm backlink:

Chất lượng của liên kết – Mặc dù liên kết không phải là tất cả, nhưng khi bạn đang xây dựng liên kết, chất lượng của chúng là tất cả. Chất lượng các liên kết của bạn quan trọng hơn nhiều so với số lượng liên kết mà bạn có.

Xây dựng các liên kết ngược chất lượng là tất cả về việc tiếp cận đúng nguồn và cung cấp giá trị để đổi lấy một liên kết vững chắc. Tôi sẽ chỉ cho bạn rất nhiều cách để thực hiện việc này trong hướng dẫn xây dựng backlink của chúng tôi.

Hầu hết mọi người chỉ nhìn vào tổng số liên kết.

Và đó là một sai lầm lớn vì một vài lý do:

 • Các công cụ tìm kiếm có thể bỏ qua phần lớn các liên kết nếu chúng có chất lượng thấp hoặc spam
 • Một liên kết từ nhiều domain khác nhau đáng giá hơn nhiều liên kết từ 1 domain.
 • Liên kết từ các trang web khác đáng giá hơn một loạt các liên kết từ trang web do bạn sở hữu (từ trang này sang trang khác).

Hãy luôn ghi nhớ điều này trong đầu nếu bạn muốn thành công với SEO trong tương lai: 1 backlink chất lượng cao quan trọng hơn 10,000 backlink chất lượng thấp.

Anchor text – Văn bản liên kết là văn bản mà các trang web khác sử dụng khi họ liên kết với bạn và vâng, nó rất quan trọng. Việc phân biệt giữa các loại anchor text là khá khó hiểu, nhưng một nguyên tắc chung là:

Văn bản liên kết càng nghe càng tự nhiên thì càng tốt.

Đây là một ví dụ: Bạn có thể liên kết đến hướng dẫn về các phương pháp hay nhất về anchor text bằng cách liên kết các từ “nhấp vào đây” hoặc bằng cách tự nhiên đề cập đến nó trong luồng bài viết của bạn (như tôi đã làm trong nửa đầu của câu này).

Loại thứ hai được gọi là anchor text đúng ngữ cảnh và đó là loại bạn nên cố gắng.

Số lượng liên kết – Cuối cùng, tổng số liên kết bạn có cũng rất quan trọng và bạn cần xây dựng các liên kết ngược chất lượng cao trên quy mô lớn theo thời gian.

Tuy việc theo đuối số lượng backlink không phải là việc bạn cần ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, cuối cùng, trang web có nhiều liên kết chất lượng cao nhất thường sẽ có lợi thế hơn.

Và nó cũng phụ thuộc vào các trang bạn nhận được liên kết đến.

Đây là những gì tôi muốn nói.

Liên kết đến trang chủ của bạn là tốt.

Thế nhưng hầu hết các liên kết tự nhiên sẽ không đến trang chủ trừ khi chúng đề cập cụ thể đến tên thương hiệu của bạn.

Những gì bạn thường thấy ở các trang có độ tin cậy cực cao đó là mọi người sẽ liên kết xuống các trang hoặc bài blog.

Nếu có thể, bạn nên đảm bảo rằng các nguồn link phù hợp đang liên kết đến các trang phù hợp của bạn.

Những gì bạn cần tránh đó là trang không cần thiết lại là trang được nhiều liên kết trỏ đến nhiều nhất của bạn.

Tại sao?

Bởi vì bạn không nhận được bất cứ thứ gì của khách hàng từ trang đó!

Khách truy cập không thể cung cấp cho bạn thông tin của họ hoặc đăng ký hoặc mua.

Đó là sai lầm đầu tiên.

Thứ hai là không xem xét các liên kết đó đến từ đâu và như thế nào.

Một trong những tính năng phổ biến nhất của Crazy Egg là bản đồ nhiệt.

Nó giúp mọi người xác định yếu tố trang web nào đang hỗ trợ chuyển đổi và yếu tố nào đang khiến mọi người mất tập trung trong việc chuyển đổi.

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng lấy liên kết đến trang này, bạn muốn nhận liên kết từ trang đích hoặc các nguồn liên quan đến chuyển đổi.

Điều đó có thể thay đổi đối với các trang tính năng khác như Bản ghi.

Ở đây, một liên kết liên quan đến thiết kế sẽ không có nhiều ý nghĩa. Nó không liên quan đến ngữ cảnh.

Tuy nhiên, nếu trang hoặc bài đăng nói về khả năng sử dụng hoặc thiết kế giao diện, thì nó sẽ rất phù hợp.

Vì vậy, nguồn chất lượng của các liên kết bạn nhận được rất quan trọng. Nhưng nơi họ đang liên kết cũng vậy.

PERSONAL (CÁ NHÂN)

Loại thứ ba của SEO offpage đáng xem xét là các yếu tố cá nhân. Mặc dù hầu hết những điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng có một số điều bạn có thể làm để tăng cơ hội tiếp cận một số đối tượng nhất định.

Quốc gia – Tất cả những người tìm kiếm đều thấy kết quả có liên quan đến quốc gia họ đang ở. Thời gian mở cửa của các cửa hàng và nhà hàng được đề xuất sẽ xuất hiện theo múi giờ của bạn.

Công cụ tìm kiếm phân tích từ khoá theo cách khác nhau tại các vị trí khác nhau. Một người nào đó đang tìm kiếm từ “comforter” ở Hoa Kỳ sẽ thấy chăn cho giường của họ, trong khi một người nào đó ở Vương quốc Anh có thể thấy núm vú giả vì đó là ý nghĩa của thuật ngữ ở tại nơi đó.

Tất nhiên, một cách để nói với Google rằng bạn muốn nhắm mục tiêu đến một số quốc gia nhất định là làm SEO đa ngôn ngữ. Nhưng trước tiên, hãy tự hỏi bản thân xem có đáng để đầu tư SEO đa quốc gia hay không.

Ngoài ra còn có các mức độ cạnh tranh khác nhau giữa các quốc gia.

Hãy nhớ cách lựa chọn từ khóa phụ thuộc phần lớn vào các đối thủ cạnh tranh đã được xếp hạng.

Google Canada sẽ có kết quả khác với Google Nam Mỹ.

Cùng một từ khoá, search trên Google Mỹ sẽ cho kết quả khác với Google Việt Nam.

Điều đó có nghĩa là mỗi quốc gia có thể có mức độ khó khăn khác nhau.

Một trang web đa ngôn ngữ không chỉ hiển thị thông tin của bạn cho nhiều người hơn bằng ngôn ngữ của họ mà còn có thể giúp bạn xếp hạng dễ dàng hơn ở những nơi khác.

Tôi đã từng giúp khách hàng cũa mình tăng 47% lưu lượng truy cập khi dịch toàn bộ trang web của họ sang ngôn ngữ khác.

Đó là lý do tại sao các trang web traffic khủng hầu hết đều có nhiều ngôn ngữ.

Tạo nội dung đa ngôn ngữ là một trong những cách dễ dàng nhất để ‘thành công nhanh chóng’ mà tôi từng thấy.

Vì vậy, tóm lại là gì?

Để làm được điều đó không phải là dễ dàng.

Hầu hết các plugin dịch của web không tốt lắm.

Nhiều người hứa hẹn sẽ tự động dịch nội dung của bạn sang hầu hết mọi ngôn ngữ.

Nhưng kết quả cuối cùng không tự nhiên mà có.

Theo cá nhân tôi, bạn cần phải tốn kha khá để nhờ những người bản xứ giúp dịch nội dung.

Chất lượng và độ chính xác tăng lên rất nhiều và điều đó có nghĩa là mọi người gắn bó lâu hơn. Và điều đó có nghĩa là dữ liệu sử dụng trang web và thứ hạng của tôi cũng tăng lên.

Thành phố – Nhắm mục tiêu theo địa lý còn có thể tiến xa hơn, xuống cấp thành phố. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy kết quả từ xung quanh vị trí của bạn khi tìm kiếm quán ăn.

Một lần nữa, sử dụng tên thành phố làm từ khóa sẽ hữu ích. Nhưng đừng làm dụng nó quá nhiều vì bạn sẽ trông giống như chỉ có thể cung cấp dịch vụ tại nơi đó.

Lịch sử của người tìm kiếm – Nếu người tìm kiếm đã ở trên cùng một trang trước đây hoặc thậm chí nếu họ vừa mới truy cập trang web của bạn nói chung, thì bạn có nhiều khả năng xuất hiện hơn vì Google cho rằng bạn là kết quả phù hợp với họ.

Tín hiệu mạng xã hội

Bạn có kênh YouTube hay Facebook cho thương hiệu của mình không? Có như vậy thì càng có nhiều người thích bạn, bạn càng có những tín hiệu tích cực.

Khi Google nhận thấy ai đó thích một thương hiệu trên mạng xã hội, nhiều khả năng họ sẽ hiển thị cho họ kết quả từ thương hiệu đó hoặc từ các địa chỉ liên hệ cá nhân mà họ có.

Mạng xã hội

Cuối cùng, chúng ta hãy xem xét các yếu tố xã hội của off-page SEO. Bên cạnh các tín hiệu xã hội trực tiếp từ người tìm kiếm, có những cách khác, kết quả tốt trên mạng xã hội sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn.

Cho dù đó là trực tiếp thông qua nhiều liên kết hơn hoặc gián tiếp thông qua thúc đẩy PR, tín hiệu mạng xã hội.

Có hai yếu tố ảnh hưởng chính.

Chất lượng của người chia sẻ – Cũng như chất lượng của các liên kết ngược, ai chia sẻ quan trọng hơn mức độ thường xuyên. Google nhận ra những người có ảnh hưởng và khi họ chia sẻ nội dung của bạn, chia sẻ của họ có nhiều lợi ích về SEO hơn so với người hàng xóm của bạn.

Một cách tuyệt vời để thu hút những người có ảnh hưởng chia sẻ nội dung của bạn là thông báo cho họ trước khi bạn xuất bản nó. Hoặc tốt hơn nữa, hãy bao gồm chúng bằng cách trích dẫn hoặc phỏng vấn.

Tất nhiên, bạn cũng nên nói với nhiều người nổi tiếng trực tuyến đã quan tâm đến chủ đề của bạn.

Có một số cách để tìm những người này.

Đầu tiên là với Follwerwonk. Đó là một công cụ phân tích dành cho Twitter có thể giúp bạn tìm thấy những người có ảnh hưởng chỉ bằng cách tìm kiếm các từ khóa trong tiểu sử của họ.

Ảnh chụp màn hình followerwonk

Tôi thích công cụ này vì bạn có thể sắp xếp những người có ảnh hưởng theo các số liệu khác nhau.

Giống như số backlink có thể lừa dối, tổng số người theo dõi cũng vậy.

Thay vào đó, tôi thấy các chỉ số tương tác như quyền lực xã hội là một chỉ số tốt hơn nhiều để đánh giá.

Các thị trường dành cho người có ảnh hưởng mới cũng đang xuất hiện để làm cho việc này trở nên dễ dàng hơn.

Tribe sẽ cho phép bạn tìm kiếm thông qua một cơ sở dữ liệu khổng lồ về những người sáng tạo nội dung.

Một lần nữa, bạn có thể sắp xếp chúng theo số liệu. Nhưng lần này, bạn cũng nhận được chi phí của họ.

Vì vậy, bạn có thể tìm những influence phù hợp hoặc có sức ảnh hưởng đến khán giả và trả tiền cho họ để giúp quảng cáo nội dung của bạn.

Số lượng chia sẻ – Chỉ số về mạng xã hội phụ là số lượng chia sẻ. Đạt được một nội dung đủ viral là ước mơ của mọi nhà tiếp thị, nhưng nó được đánh giá quá cao.

Có rất nhiều mẹo và thủ thuật trên mạng.

Nhưng sự thật đơn giản hơn một chút:

Tạo nội dung tuyệt vời.

Điều đó có nghĩa là tạo những nội dung khác nhau cho những đối tượng khác nhau.

Ví dụ, trong nhóm chia sẻ về SEO, tôi thấy rằng nội dung dạng dài hầu như luôn luôn tốt hơn dạng ngắn.

Nhưng hãy nghĩ về các trang web buôn chuyện của người nổi tiếng trong một giây.

Không ai muốn đọc một trang báo cáo hay nói về kỹ thuật của bạn cả. Điều ngược lại gần như đúng ở đây.

Khán giả của họ muốn một cái gì đó cô đọng với nhiều kịch tính. Họ muốn có nhiều video và hình ảnh hơn với ít văn bản hơn.

Chỉ cần xem qua 2 trang BuzzFeed.com hoặc TMZ.com nếu bạn không tin tôi.

Và sẽ có ý nghĩa khi bạn hiểu rõ điều gì làm cho nội dung viral.

Jonah Berger đã công bố một nghiên cứu cách đây nhiều năm trên Tạp chí Journal of Marketing Research cho thấy như sau:

“Sự vi phạm một phần là do kích thích sinh lý. Nội dung khơi gợi cảm xúc tích cực (kinh ngạc) hoặc tiêu cực (tức giận hoặc lo lắng) có tính lan truyền cao hơn ”.

Có rất nhiều sự cạnh tranh. Vì vậy, những thứ nổi bật thường ở cực này hay cực khác.

Đó là lý do tại sao những câu chuyện tin tức giả mạo thường lan truyền nhanh chóng mặc dù nhiều người trong số họ hoàn toàn không có thật.

Một số trang web tin tức giả mạo hàng đầu có thể thu về doanh thu quảng cáo lên đến $500,000+ chỉ trong một thời gian ngắn vì chúng nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập.

abcnews com doanh thu quảng cáo

Tất nhiên, tôi không khuyên bạn nên đăng tin giả.

Tuy nhiên, tôi đề nghị rằng bạn cần phải suy nghĩ lâu dài và kỹ lưỡng về góc độ của một thứ gì đó trước khi xuất bản nó.

Nếu bạn khai thác được các yếu tố kích thích cảm xúc của khán giả, bạn sẽ hầu như luôn làm cho nội dung của mình được chú ý nhiều hơn về lâu dài.

Ồ, và việc quảng bá nó cũng giúp ích rất nhiều.

Kết luận

Tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn nhận ra SEO là gì và rằng việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không còn là một tùy chọn nữa.

SEO giờ đây đã trở thành một môn khoa học, nơi bạn cần xác định rõ nhu cầu, chiến lược và con đường mà mình sẽ đi như thế nào.

Mặc dù không mất nhiều công sức để hiểu đúng một số điều cơ bản, nhưng nó có thể giết chết sự hiện diện trực tuyến của bạn nếu bạn không làm như vậy.

Đừng lo lắng nếu bạn đã đưa ra một số quyết định sai lầm trong SEO trong quá khứ.

Chỉ cần cam kết bắt đầu ngay hôm nay vì SEO luôn có thể mất từ 6 tháng đến một năm để thấy được kết quả.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa của bạn trước khi bạn viết bài đăng blog tiếp theo của mình. Sau đó, sử dụng dữ liệu từ khóa của bạn để tối ưu hóa những điều cơ bản, chẳng hạn như thẻ tiêu đề và mô tả của bạn.

Và ai biết được – có thể lần sau khi bạn nhấn xuất bản, bạn sẽ lên top Google ngay thì sao.

Sau khi đọc hướng dẫn này, bạn sẽ thay đổi thái độ của mình đối với SEO như thế nào? Hãy bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Callback